DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Danh sách các Luật dự kiến sửa đổi khi VN tham gia CPTPP

	 Nghị quyết số 72/2018/QH14

>>> DANH SÁCH 43 ĐIỀU CỦA BLLĐ SẼ PHẢI THAY ĐỔI KHI VIỆT NAM GIA NHẬP CPTPP

>>> Tác động của CPTPP đến pháp luật Việt Nam - P1: Tự do nghiệp đoàn

>>> Những quy định về pháp luật lao động sẽ được sửa đổi trong thời gian tới

Sau 4 vòng đàm phán, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP, và TPP-11 sau khi Mỹ rút lui) đã được thống nhất đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). “Trước đây là TPP với đầy đủ 12 thành viên, và sau khi Mỹ rút khỏi đã được tạm gọi là TPP-11. Tuy nhiên, sau nhiều vòng đàm phán trong năm nay, các Bộ trưởng đã đi đến thống nhất đặt tên gọi mới cho hiệp định này là CPTPP. Tên gọi mới khi Mỹ rút đi thì tên cũng sẽ phải khác đi. 

Chiều 12/11, với 469/469 đại biểu có mặt, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) cùng các văn kiện liên quan.

Báo cáo kết quả rà soát của Chính phủ về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cho thấy, tổng số văn bản quy phạm pháp luật được tiến hành rà soát là 265 văn bản.

Tổng số luật được kiến nghị sửa đổi, bổ sung là 07 luật trong thời gian tới, gồm: Bộ luật Lao động; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Sở hữu trí tuệ; Bộ luật Hình sự; Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật An toàn thực phẩm.

Chính phủ cũng Kiến nghị gia nhập 03 điều ước/hiệp ước quốc tế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Một số đại biểu cho rằng, mặc dù số lượng văn bản quy phạm pháp luật được rà soát là rất lớn, tuy nhiên, số lượng văn bản luật phải sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới là 07 luật (nếu dự Luật Phòng, chống tham nhũng được Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này thì giảm còn 6 luật), còn lại là các văn bản dưới luật bao gồm Nghị định và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Một số văn bản quy phạm pháp luật được kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới cũng đã được dự kiến trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội và Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong các năm 2018 và 2019 và Kế hoạch của Chính phủ về tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp 2013.

Một số đại biểu đánh giá cao Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành rà soát các văn bản tương đối kỹ, nhưng hồ sơ trình chưa thể hiện rõ kế hoạch, thời gian cụ thể sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật có liên quan.

Nguồn: Tổng hợp

Xem chi tiết Hiệp định CPTPP : TẠI ĐÂY

  •  5558
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…