DanLuat 2015

Cách chứng minh tài sản riêng trước khi kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #516879 17/04/2019

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1700)
  Số điểm: 68579
  Cảm ơn: 834
  Được cảm ơn 1514 lần


  Cách chứng minh tài sản riêng trước khi kết hôn

  CÁCH CHỨNG MINH TÀI SẢN RIÊNG TRƯỚC KHI KẾT HÔN

   

  >>> 03 câu hỏi thường gặp về tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  >>> Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

  Hôn nhân luôn là vấn đề muôn thuở không chỉ riêng ai, khi mục đích hôn nhân không đạt được không ít thì nhiều vấn đề tranh chấp, phân chia tài sản sẽ diễn ra. Đối với tài sản chung thì mình tạm thời không đề cập đến nếu có chia cũng dễ và có nguyên tắc để xác định nếu không chứng minh được. Còn tài sản riêng, nhiều trường hợp dỡ khóc, dỡ cười khi tài sản riêng vô tình trở thành tài sản chung vì không chứng minh được đó là tài sản của mình.

  Để hạn chế một số tranh chấp tài sản chung của vợ chồng cũng như có cơ sở xác định tài sản là của chung hay của riêng, pháp luật về hôn nhân và gia đình đã có một số quy định để điều chỉnh vấn đề này.

  Điều 43 Luật hôn nhân gia định 2014 quy định:

  - Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  - Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

  Như vậy, về nguyên tắc, tài sản được tạo lập trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi bên vợ, chồng trừ trường hợp người đó đồng ý hoặc thỏa thuận nhập tài sản đó vào khối tài sản chung của hai vợ chồng.

  Trường hợp nếu có phát sinh tranh chấp về tài sản giữa hai vợ chồng thì bạn cần chứng minh được tài sản đó là tài sản do bạn tạo lập trước khi kết hôn và bạn không đồng ý về việc nhập tài sản đó vào làm tài sản chung (giấy tờ chứng minh gồm giấy chứng nhận kết hôn; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của bạn; sổ tiết kiệm...).

  Nếu chưa kết hôn, những tài sản được tặng, cho thừa kế nếu bạn không muốn phiền hà về sau thì nên có hợp đồng tặng cho cụ thể ghi rõ là tặng cho riêng khoản tiền, tài sản này. Hợp đồng tặng cho được công chứng để đảm bảo về mặt pháp lý.

  Trường hợp đã kết hôn nếu vẫn mong muốn xác nhận đó là tài sản riêng, thì vợ chồng có thể cùng lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng  tại Văn phòng công chứng…Những lưu ý khi lập Văn bản thỏa thuận này: Xem chi tiết TẠI ĐÂY

   

   
  5084 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  chebap2012 (19/04/2019) vananhnt19 (17/04/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517275   27/04/2019

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (502)
  Số điểm: 3860
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 28 lần


  Tốt nhất vẫn nên rõ ràng để tránh sau này có phát sinh tranh chấp, không ai biết trước được tương lai thế nào, với lại nếu là tài sản riêng có quyền định đoạt đối với tài sản của mình, có thể cho hoặc sử dụng thế nào tùy mình, khỏi cần có sự đồng ý của người còn lại. Còn sau này nếu muốn nhập vào tài sản chung thì vẫn được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #517914   09/05/2019

  Chào luật sư! 

  Cho mình hỏi, nếu tài sản hình thành trước hôn nhân trong trường hợp là mua Nhà trả góp, mới phát sinh đứng tên cá nhân trên hợp đồng mua bán, chưa đến giai đoạn hoàn thành cấp sổ đỏ thì có dược xác nhận là tài sản riêng trước hôn nhân không ah!

  Cảm ơn Luật sư!

   
  Báo quản trị |  
 • #517923   09/05/2019

  Cho hỏi thêm ạ

  Vậy cho hỏi thêm, nếu tài sản do thừa kế mà có, tuy nhiên chỉ thừa kế cho một người thôi(vợ chẳng hạn) mà cả hai vợ chồng đều không biết nhé. Đến khi biết được, người vợ có được yêu cầu tuyên bố tài sản riêng k ta? Nếu được mà người chồng không đồng ý thì chả lẽ phải làm thủ tục khởi kiện chính tài sản của mình à? Mong được giải đáp
   
  Báo quản trị |