05 điều quan trọng cần nhớ khi lập thỏa thuận về TS riêng trước khi kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #499201 10/08/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 886 lần


  05 điều quan trọng cần nhớ khi lập thỏa thuận về TS riêng trước khi kết hôn

  1. Hiểu thế nào về lập thỏa thuận về tài sản riêng trước khi kết hôn

  Điều 47 Luật HNGĐ quy định về thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng như sau:

  Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

  Tóm tắt một cách ngắn gọn là trước khi 2 người đi đăng ký kết hôn, 2 người có thể lập một văn bản thỏa thuận về tài sản nào của riêng vợ, tài sản nào của riêng chồng và tài sản nào sẽ là của chung hai vợ chồng. 

  khi xác lập nên thỏa thuận này, đồng nghĩa với việc có sự chứng kiến của Pháp Luật để đảm bảo quyền lợi cho hai bên khi có rủi ro xảy ra. Tất nhiên không ai mong muốn

  2. Khi nào thì được lập Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng?

  + Chỉ được lập và công nhận khi 2 người chưa đăng ký kết hôn, lưu ý chưa đăng ký kết hôn nghĩa là 2 người chưa ra UBND xã, phường để làm thủ tục đăng ký kết hôn chứ không phải là chưa tổ chức đám cưới đâu nhé.

  + Hai người cùng đoàn kết, đồng thuận, và quyết định lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận, nghĩa là quyết định cùng nhau lập Văn bản Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng

  + Văn bản Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng phải được lập bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực (mà tốt nhất là công chứng, không khuyến khích các bạn chọn chứng thực)

  + Văn bản Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ khi 2 người đăng ký kết hôn

  3. Nội dung của thỏa thuận

  a) Tài sản giữa vợ và chồng bao gồm tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng; 

  b) Giữa vợ và chồng không có tài sản riêng của vợ, chồng mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc tài sản chung; 

  c) Giữa vợ và chồng không có tài sản chung mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc sở hữu riêng của người có được tài sản đó; 

  d) Xác định theo thỏa thuận khác của vợ chồng. 

  Mọi người không nhất thiết rập khuông theo nội dung này trên đây là những nội dung cơ bản cần có, thực tế vợ chồng cũng có thể thỏa thuận những nội dung khác về quyefn và nghĩa vụ, nguyên tắc, thủ tục phân chia,...

  4. Giải quyết vấn đề khi chưa được thỏa thuận

  -  Khi thực hiện chế độ tài sản theo thỏa thuận mà phát sinh những vấn đề chưa được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì áp dụng quy định  tương ứng của chế độ tài sản theo luật định và các quy định sau:

  + Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng: vợ , chồng bình đẳng với nhau, đảm ó nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình... (Điều 29 Luật HNGĐ)

  + Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình (Điều 30 Luật HNGĐ)

  + Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng (điều 31 Luật HNGĐ)

  + Giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (điều 32 Luật HNGĐ)

  5. Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu khi:

  - Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan;

  - Vi phạm một trong các quy định tại các điều 29, 30, 31 và 32 nêu trên

  - Nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.

   

  LƯU Ý:

  Được sửa đổi, bổ sung nội dung của thỏa thuận về chế độ tài sản theo thỏa thuận nhưng phải được thực hiện bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

  Việc thỏa thuận tài sản của vợ chồng trước khi kết hôn Điều này xác lập ngoài dự phòng rủi ro, đó cũng là một cách hay để hai người có thể sống trách nhiệm hơn với cuộc sống hôn nhân của mình.

   

   
  23636 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  vananhnt19 (17/04/2019) stpkhanhhoa (24/01/2019) dothichuse (20/08/2018) yenquay94 (17/08/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507441   13/11/2018

  tranbabinh.law
  tranbabinh.law
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2018
  Tổng số bài viết (107)
  Số điểm: 633
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 23 lần


  Nếu được thực hiện đúng thì chế độ chia tài sản trước hôn nhân sẽ tạo ra một bản hợp đồng hôn nhân bởi ở đó mọi thứ khá rõ ràng  và sòng phẳng. Chế định này có thể bảo vệ quyền lợi của các bên nhưng liệu có bảo vệ và xây dựng được hôn nhân bền vững?

   
  Báo quản trị |  
 • #544373   27/04/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 97 lần


  Theo như mình tìm hiểu thì đa số người dân ở Việt Nam đều không quan tâm hoặc không hề nghĩ tới việc phải lập thỏa thuận tài sản riêng trước khi kết hôn. Khác với Việt Nam, ở các nước phương Tây thì việc thỏa thuận này diễn ra rất phổ biến. Chắc là do ở Việt Nam chúng ta còn chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng "sợ đối phương nghĩ mình chỉ nhắm vào tài sản của họ" nên chưa quan tâm lắm. Tuy nhiên, việc thỏa thuận này sẽ là cơ sở vững chắc để tránh xảy ra tranh chấp sau này khi ly hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #552226   19/07/2020

  Quy định thỏa thuận về tài sản riêng trước khi kết hôn là một quy định khá mới ở VIệt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế đa số người dân Việt Nam thường không quan tâm tới việc lập thỏa thuận tài sản trước khi kết hôn. Việc thỏa thuận văn bản phân chia tài sản trước khi kết hôn cũng là một cách thức nhằm hạn chế tranh chấp về tài sản cho sau này.

   
  Báo quản trị |  
 • #553135   28/07/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Ngoài ra đối với chế độ tài sản riêng của vợ chồng thì dù là tài sản được xác định là tài sản riêng của vợ, chồng thì cũng không cố nghĩa là tài sản riêng do vợ chồng hoàn toàn quyết định mà mỗi người cũng phải có trách nhiệm đối với nhu cầu thiết yếu của gia đình, theo khoản 1 Điều 30 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

   “1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

  2. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.”

   
  Báo quản trị |