Yếu tố nước ngoài - Thủ tục làm Thẻ thường trú, khai sinh và quốc tịch

Chủ đề   RSS   
 • #263223 22/05/2013

  queb99

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/01/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Yếu tố nước ngoài - Thủ tục làm Thẻ thường trú, khai sinh và quốc tịch

  Xin chào các anh chị cô chú Luật sư,

  Tôi có tham khảo thông tin trên internet nhưng không được chắc chắn và rõ ràng về việc làm Thẻ thường trí, giấy khai sinh, hộ chiếu và quốc tịch cho chồng và con của tôi có 1 bên cha / mẹ là người nước ngoài nên tôi gửi đến email này.

  Tôi là người Việt Nam, thường trú Đồng Tháp, làm việc tại HCM, có thuê nhà nhưng không đăng kí tạm trú.

  Chồng tôi là người Mỹ sống và làm việc ở HCM hơn 2 năm, có giấy tạm trú do trường cũ làm vẫn còn thời hạn;

  nhưng hiện tại không làm việc cho trường, tổ chức nào nữa, và đang có đăng kí tạm trú tại HCM được 3-4 tháng.

  1. Hỏi về việc đăng kí thường trú cho chồng:

  Thẻ tạm trú do trường cũ làm có còn sử dụng được không? Hay bị vô hiệu lực khi không còn làm việc cho trường cũ? Có phải kiểm tra với Cơ quan nào hay cứ tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn theo như trên Thẻ?

  Tôi có đọc thông tin làm Thẻ thường trú cho chồng. Cứ xem như tôi là nội trợ, luôn ở Đồng Tháp và chồng tôi là cá nhân tự do không làm việc cho công ty, trường nào ở VN.

  Vậy tôi cứ chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của Cơ quan xuất nhập cảnh, và nộp tại XNC của Tỉnh Đồng Tháp?

  Khi nộp hồ sơ phải có mặt cả 2 người?

   

  2. Thủ tục khai sinh, quốc tịch cho chồng và con:

  a. Theo Luật hiện hành thì con tôi được có 2 quốc tịch hay không? Chồng tôi có được thêm Quốc tịch VN một cách dễ dàng hay phải làm giấy từ bỏ quốc tịch Mỹ (chuyện này chắc không ai làm !)?

  b. Tôi sẽ làm khai sinh cho bé tại Sở Tư pháp Tỉnh hay là UBND Xã? Các giấy tờ, biểu mẫu nào?

  c. Việc con tôi đăng kí với Lãnh sự quán về việc lấy Quốc tịch Mỹ, làm passport Mỹ thì trong quá trình làm Khai sinh với phía Việt Nam, bé có được tự động có Quốc tịch Việt Nam hay không? Hay phải làm biểu mẫu gì?Vì trong khi làm giấy khai sinh sẽ có kèm giấy Thỏa thuận chọn quốc tịch cho em bé (hay là yêu cầu này đã bỏ?)?

   

  Xin cảm ơn

   
  5709 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #263562   23/05/2013

  maichitinh
  maichitinh
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2013
  Tổng số bài viết (140)
  Số điểm: 986
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 69 lần


  Chào bạn, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Pháp lệnh số 24/2000/PL-UBTVQH10 ngày 28/4/2000 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam thuộc một trong những trường hợp sau đây được xem xét, giải quyết cho thường trú:

  - Là người đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc vì chủ nghĩa xã hội, vì dân chủ và hòa bình hoặc vì sự nghiệp khoa học mà bị bức hại;

  - Có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

  - Là vợ, chồng, con, cha, mẹ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam.

   

  Để được thường trú tại Việt Nam, chồng bạn phải làm thủ tục tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an. Trong trường hợp bạn đủ điều kiện được thường trú tại Việt Nam thì chồng bạn sẽ được Cơ quan xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp Thẻ thường trú theo Điều 14 Pháp lệnh số 24/2000/PL-UBTVQH10 (không được đăng ký vào sổ hộ khẩu gia đình).

  Bạn có thể làm thủ tục xin cấp Thẻ thường trú theo hướng dẫn tại Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Thông tư số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 hướng dẫn Nghị định số 21/2001/NĐ-CP.

  Pháp luật VN hiện nay không cho người NN còn quốc tịch NN nhập quốc tịch VN, chỉ trừ những trường hợp thật đặc biệt (chồng bạn rất khó rơi vào). Khi chồng bạn đã đăng ký thường trú thì tôi nghĩ việc thay quốc tịch là không cần thiết.

  Khoản 3 Điều 49 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 (đã sửa đổi) của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định, việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam.

   
  Báo quản trị |