Yêu cầu Nhà nước thu hồi đất?

Chủ đề   RSS   
 • #420349 01/04/2016

  Yêu cầu Nhà nước thu hồi đất?

  Kính thưa luật sư,

  Gia đình cháu có một phần diện tích đất bị Nhà nước thu hồi có đền bù? Nhưng do phần diện tích đất còn lại còn quá ít để sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác nên gia đình cháu muốn được Nhà nước thù hồi nốt để được đền bù.

  Luật sư cho cháu hỏi rằng gia đình cháu có được yêu cầu nhà nước thu hồi nốt phần diện tích trên không ạ? Và nếu được thì phải thực hiện thủ tục hành chính như thế nào ạ? Và giá cả đền bù thì trong trường hợp này thì như thế nào ạ?

  Cháu xin cảm ơn luật sư.

   
  3441 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #424191   10/05/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

  Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

  b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

  Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

  Trong trường hợp này nếu diện tích đất còn lại không đủ để ở thì bạn có thể yêu cầu UBND bồi thường cho đất ở khác hoặc nhà tái định cư theo quy định nhé!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #424238   11/05/2016

  lamchuot
  lamchuot

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2016
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn,

  Tôi xin góp ý với trường hợp của bạn như sau:

  Thứ nhất: Gia đình bạn có được yêu cầu nhà nước thu hồi nốt phần diện tích trên với lí do là với diện tích này, gia đình bạn không thể tiếp tục canh tác, cũng không thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để xây nhà,…

  Thứ hai: Về thủ tục hành chính:

  Bạn sẽ nộp 1 hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc UBND cấp Huyện.

  Thành phần hồ sơ bao gồm :

  - Tờ trình của UBND cấp xã; Các văn bản khác của cơ quan có thẩm quyền giải quyết đã có hiệu lực pháp luật (nếu có):

  - Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (nếu có);

  - Hồ sơ xác định kiểm đếm giá trị đã đầu tư vào đất hoặc tài sản gắn liền với đất (nếu có);

  - Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. (Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất)..

  Thứ ba:

  Theo mình tìm hiểu  giá cả đền bù thì trong trường hợp này sẽ tương tự như diện tích đất bị thu hồi trong dự án.

  Ý kiến đóng góp chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng ý kiến của tôi sẽ giúp ích cho bạn.

  Thân!

  Dương Thị Thanh Lam

   
  Báo quản trị |