DanLuat 2015

Yêu cầu hủy hơp đồng chuyển quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #23285 26/10/2009

  quangnguyen3681

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Yêu cầu hủy hơp đồng chuyển quyền sử dụng đất

  Kính chào
  Tôi có một vấn đề này muốn tham vấn giúp.

  Ông A có mảnh đất tại Thủ Đức diện tích 4x45 (180m2) có sổ đỏ đất thổ cư đã chuyển nhượng cho CHị tôi diện tích đất 92 m2 (4x23) và một người nữa Ông B diện tích 88 m2 (4x22), Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng tại PHòng Công chứng tháng 5/2009. Do một số lý do, tháng 8/2009 thì Chị tôi mới tiến hành nộp hồ sơ xin chuyển tên và tách thửa và đã nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên MT-UBND Thủ đức. Ngày 10/10/2009 thì CHị tôi có nhận được văn bản của UBND từ chối việc tách thửa do đất không đủ diện tích theo Quyết định 19 của UBND TPHCM (diện tích tối thiểu 80m2 và chiều ngang tối thiểu 5m).
  Bên cạnh đó, trong thời gian chờ đợi tách thửa, do nhà của người chị bị giải tỏa phải bàn giao mặt bằng cho nhà nước nên chị tôi có xây dựng nhà cấp 4 trên mảnh đất trên (xây không phép). Hiện nay, do giá nhà đất tại khu vực này tăng nhiều do vậy sau khi nhận được giấy từ chối của UBND, người bán Ông A có đề nghị với chị tôi như sau:
  1. Hủy hợp đồng chuyển nhượng và hoàn trả lại số tiền ban đầu đã nhận cộng với phần lãi theo lãi suất ngân hàng, nếu không đồng ý thì sẽ yêu cầu tòa án tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu do không thể thực hiện chuyển nhượng theo quy định của nhà nước
  2. Chị tôi hoặc Ông B phải mua toàn bộ cả mảnh đất (180m2) với mức giá cao hơn nhiều (giá đất tăng hơn 60% so với lúc mua). Mà việc này thì cả chị tôi và ông B đều sẽ không đồng ý vì sẽ thiệt rất nhiều.

  Do vậy tôi muốn hỏi các luật sư các vấn đề sau:
  1. Liệu Ông A có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền SDĐ đã công chứng với lý do không tách thửa được hay không?
  2. Nếu giả sử hủy được hợp đồng thì việc bồi thường sẽ như thế nào: giá đất tính giá hiện tại hay giá mua ban đầu, và chị tôi có được bồi thường phần nhà đã xây dưng trên đất không (việc xây dựng cũng gần 200tr)?
  3. Nếu hợp đồng không hủy được thì Chị tôi có đảm bảo quyền dử dụng mảnh đất này không? vì hiện tại chỉ mới có Hợp đồng mà chưa sang tên.

  Rất mong sự tư vấn.
  Trân trọng kính chào.

   
  12736 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #46142   04/03/2010
  Được đánh dấu trả lời

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5302)
  Số điểm: 50803
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3502 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi bạn quangnguyen3681!

  Bạn không nói rõ nhưng theo tôi hiểu thì mảnh đất chị bạn mua của ông A tuy có S>80m2 nhưng không đủ chiều ngang 5m. Vì vậy:

  1. Không những ông A, mà cả ông B và chị của bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố huỷ HĐCNQSD đất, vì đó là giao dich dân sự do vi phạm điều cấm của pháp luật (Đ128 BLDS).

  2. Về nguyên tắc, "khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận… Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường" (Đ137 BLDS). Trong trường hợp cụ thể này, cả hai bên đều có lỗi và có thể đánh giá là lỗi ngang nhau. Theo hướng dẫn của TAND Tối cao thì khi tuyên bố HĐ trên vô hiệu, Tòa án sẽ buộc ông A phải hoàn lại cho chị của bạn số tiền đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời sẽ định giá giá trị sử dụng 92m2 đất tại thời điểm tuyên bố HĐ vô hiệu (theo giá thực tế của thị trường nhưng không được thấp hơn khung giá do Nhà nước quy định), rồi trừ đi số tiền chuyển nhượng. Phần còn lại sẽ buộc ông A phải bồi thường cho chị của bạn 1/2 (nếu xác định lỗi ngang nhau).

  VD: số tiền chuyển nhượng trước đây chị bạn đã giao cho ông A là 200tr đồng. Giá trị của 92m2 đất tại thời điểm tuyên bố vô hiệu là 1tỷ 200tr đông thì ông A phải hoàn trả cho chị của bạn 200tr đồng và bồi thường cho chị của bạn 500tr đông.

  Về ngôi nhà chị bạn đã xây dựng tuy không co giấy phép, nhưng việc xây dựng của chị bạn liên quan đến việc các bên xác lập giao dịch dân sự (ký kết HĐ chuyển nhượng) nên ông B cũng có một phần lỗi. Do đó ông A phải bồi thường cho chị của bạn tương ứng với mức độ lỗi do Tòa án xác định.

  3. Chị của bạn không thể sử dụng mảnh đất đó khi có một trong các bên khởi kiện ra Tòa án. Vì chắc chắn đó là giao dịch dân sự vô hiệu nên Tòa án phải tuyên bố huỷ.

  Như vậy, bận đã có thể thấy rõ nên lựa chọn phương án yêu cầu Tòa án giải quyết hay chấp nhận đề nghị của ông A hơn.

  Cũng cần lưu ý với bạn là việc yêu cầu Tòa án tuyên bố HĐ trên vô hiệu  không bị hạn chế về thời hiệu.

  Chúc chị bạn sớm được đảm bảo quyền lợi của mình!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-