Yêu cầu giáo viên bộ môn làm công tác chủ nhiệm là đúng hay sai?

Chủ đề   RSS   
 • #467228 09/09/2017

  Yêu cầu giáo viên bộ môn làm công tác chủ nhiệm là đúng hay sai?

       Tôi có một vấn đề xin hỏi ý kiến của luật sư như sau: 

       Tôi là giáo viên đang giảng dạy bộ môn Tiếng Anh tại một trường tiểu học. Theo quy định về định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết/tuần, nhưng do điều kiện về số lớp và số lượng giáo viên Tiếng Anh nên tôi được phân công thực dạy 24 tiết/tuần. Như vậy, tôi dạy vượt định mức 1 tiết/tuần. Do số tiết thực dạy nhiều nên bản thân tôi và các giáo viên bộ môn khác trong nhà trường đều được phân công có tiết 1 vào buổi sáng (ngoại trừ sáng thứ 2 vì có tiết chào cờ).

       Thời gian vào lớp của trường tôi là 7h. Từ 7h đến 7h15': học sinh tập thể dục - Tiết 1 chính thức bắt đầu từ 7h20' 7h55'. Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu những giáo viên bộ môn có tiết 1 của lớp nào phải chịu trách nhiệm quản học sinh của lớp đó tập thể dục buổi sáng và buổi chiều giáo viên bộ môn nào có tiết cuối thì giờ ra chơi phải chịu trách nhiệm quản học sinh lớp đó tập thể dục giữa giờ nếu không sẽ bị trừ điểm thi đua hàng tháng và cuối năm bị cắt thi đua. Theo tôi nghĩ thời gian 15' đầu giờ và tập thể dục giữa giờ là nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm chứ không phải của giáo viên bộ môn. Nếu chúng tôi quản học sinh cả buổi sáng và buổi chiều như vậy thì giáo viên làm công tác chủ nhiệm vào khi nào?

       Tôi đã ý kiến lên hiệu trưởng nhà trường nhưng được trả lời như sau:

  - Thời gian làm việc của nhà trường bắt đầu từ 7h nên giáo viên phải có mặt lúc 7h. Giáo viên bộ môn nào có tiết 1 phải quản học sinh luôn từ 7h.

  - Tôi nhất trí với ý kiến có mặt lúc 7h nhưng giáo viên bộ môn chúng tôi làm việc theo qui định số tiết nên tiết 1 bắt đầu lúc 7h20' thì tôi sẽ chịu trách nhiệm về học sinh của mình bắt đầu khi vào tiết 1. Từ 7h - 7h 20' là thời gian không nằm trong số tiết của tôi. - Khi nghe ý kiến này của tôi, hiệu trưởng trả lời: Chẳng lẽ các giáo viên chủ nhiệm không có tiết 1 lại bắt các cô lên quản lớp 15, 20 phút rồi lại về. Thời gian đó để các cô ở nhà làm sổ sách, nghiên cứu tài liệu, làm công tác chủ nhiệm (tại nhà),.... Thực tế các cô chủ nhiệm hầu như không có tiết 1 nên giáo viên bộ môn phải làm công tác chủ nhiệm vào thời gian này cho các cô. => Điều này thật vô lí.

  - Giáo viên bộ môn phải làm công tác chủ nhiệm để nhận điểm chủ nhiệm trong bảng thi đua hàng tháng - Khi nghe ý kiến này tôi đã trả lời giáo viên bộ môn có nhiệm vụ riêng, giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ riêng nên tôi đề nghị lập bảng điểm thi đua hàng tháng có thang điểm dành riêng cho giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm nhưng không được đồng ý.

  - Hiệu trưởng nhấn mạnh: Theo thông tư 28/2009/TT-BGDĐT, ngoài nhiệm vụ giảng dạy, giáo viên phải thực hiện những nhiệm vụ khác do hiệu trưởng phân công nên hiệu trưởng phân công như vậy chúng tôi phải thực hiện vì "thiểu số phải phục tùng đa số" (Các giáo viên chủ nhiệm đều đồng ý với quyết định của hiệu trưởng, chỉ có giáo viên bộ môn chúng tôi phản đối nên là thiểu số) - Tôi đưa ra ý kiến: chúng tôi đồng ý làm theo nhiệm vụ khác do hiệu trưởng phân công đó là làm công tác chủ nhiệm 15 phút đầu giờ và giữa giờ nhưng phải qui đổi ra số tiết cho chúng tôi vì chúng tôi đã dạy vượt quá định mức quy định rồi - Hiệu trưởng không đồng ý.

       Vấn đề tôi trình bày trên đây rất mong được luật sư cho biết như vậy đúng hay sai? Những việc hiệu trưởng qui định bắt chúng tôi phải làm có đúng không? Nếu đúng thì dựa theo văn bản thông tư nào? Chúng tôi làm thế nào để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình?

       Tôi xin chân thành cảm ơn.

   
  761 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com