Yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Chủ đề   RSS   
 • #571072 01/05/2021

  ngoctien188

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2020
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

  Em và bạn trai đã chia tay vì lý do không hợp. Hiện tại, em đang có bầu ở tuần 30 và người ấy sắp cưới vợ. Vậy, em có thể kiện đòi cấp dưỡng từ cha đứa bé không? Nếu có, em cần làm những thủ tục gì?

  Xin cảm ơn Luật sư.

   
  108 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571085   03/05/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1274)
  Số điểm: 11503
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 265 lần


  Chào bạn, trường hợp này bạn có thể kiện đòi cấp dưỡng từ cha của đứa bé
  Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này”.

  Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, bạn có thể yêu cầu cha của con bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp cha của đứa bé trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên, do bạn và người đó không có giấy đăng ký kết hôn, vì vậy, để được yêu cầu cấp dưỡng cho con thì bạn cần thực hiện một số thủ tục cần thiết.

  Các thủ tục cần phải thực hiện
  - Thủ tục xác định cha cho con
  - Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng
  Khi thực hiện xong thủ tục xác định cha cho con, bạn có thể yêu cầu người cha phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con của bạn. Trong trường hợp cha của đứa bé trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ

  Trong trường hợp xác định cha cho con có tranh chấp, để thuận tiện cho bạn thì bạn có thể đồng thời yêu cầu tòa án xác cha cho con và yêu cầu buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.  Khi đó, trong đơn khởi kiện của bạn phải ghi rõ hai yêu cầu là yêu cầu công nhận người kia là cha và yêu cầu cấp dưỡng.

   
  Báo quản trị |