DanLuat 2015

Ý thức pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #75944 29/12/2010

  tuyettrangmylove

  Male
  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2010
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 860
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 1 lần


  Ý thức pháp luật

  Mình không hiểu cái gọi là "ý thức pháp luật" cho lắm! Nó là cái gì vậy mấy anh chị? Đó là tôn trọng pháp luật chăng hay sự thờ ơ trước pháp luật? Khi bắt đầu học luật em cảm thấy rất thích thú nhưng càng học em nhìn lại so với thực tế cái gọi là pháp luật chắc cũng có ý nghĩa đối với những người mà "có ý thức pháp luật" thôi.

  Thực tế khác xa với pháp luật thử hỏi khi nào nước mình có một cái gọi là "luật" trong lòng mọi người ? Chỉ nghe nói tới hai chữ "luật pháp" mọi người ở quê em họ đều khuyên em nên tránh xa hai chữ "đầy ản ý" đó.

  Như vậy họ có lí không khi nói vậy? Luật gì đang được áp dụng nhiều nhất ở Việt Nam vậy các bạn? Phải chăng là "luật bất thành văn" hay "luật rừng" cũng khó trả lời nhỉ? Em thấy cái gọi là luật pháp được mọi người tôn trọng và đề cao chắc là viễn vong quá. Sống trong môi trường đại học vậy mà tinh thần em thấy bi quan quá.

  Chỉ có ngủ mới không thấy vi phạm pháp luật thôi còn khi nào mở mắt ra thì nhìn bên phải thấy người đi xe không đội mũ bảo hiểm nhìn bên phải thấy người ta vứt rác bừa bãi, nhìn lên trên cái nội quy kí túc xá lại thấy "chướng mắt" cái gọi là dân chủ ở đâu khi sống và học tập trong môi trường đầy rẫy vi phạm. Từ a đến z cái nào cũng "tiền" đi trước là ok. Nhất là những người hiểu biết càng hiểu biết thì càng lộng hành, càng tham ô, tham nhũng...ngay cả chú bảo vệ đáng kính cũng phạm luật chỉ vì nội quy quy định như thế.

  Vậy cái nội quy nó có ý nghĩa hơn cái bản Hiến Pháp sao? Thử hỏi các vị lãnh đạo có ai đọc một lần bản Hiến pháp quy định gì chưa? Vậy mà vẫn lãnh đạo tốt đó chứ ...Đôi lúc em nghĩ chắc sau này học xong luật chắc em đi theo con đường mà luật pháp cho rằng "lầm đường lạc lối" quá.

  Nhờ các anh chị tư vấn giúp em lấy lại lòng lạc quan trước tình hình "áp dụng pháp luật" "lung tung" hiện nay được không? Ngồi ăn trong cái căn tin "dở ẹt" mà "đắt" em nghĩ tại sao kí túc xá không cho nấu cơm nhỉ? Tại sao "bảo vệ" không cho mua cơm hộp ở ngoài mang vào nhỉ?

  Chẳng lẽ em lại đi giải thích cái này là vi hiến sao? Đầu năm bảo đóng tiền bảo hiểm xã hội cuối năm có? Đau ốm tự lo nghe có vẻ hợp lí nhỉ? Chả lẽ đi "dạy" người quản lí của họ chăng?

  Bảo hiểm thì thời hạn sử dụng từ ngày 01/10/2010 đến 30/09/2011 mà ngày kí của giám đốc BHXH TP HCM là ngày 12/12/2010 có hợp lí không? Chả lẽ ông giám  đốc không biết luật à?...Quái càng nghĩ thì em nghĩ thấy cái gì cũng sai luật hết là sao thế nhỉ? Có phải em bị sao không nhỉ?

  Nhờ các anh chị tư vấn giùm em nhé!

  quynhdang.law@gmail.com

  ĐT: 0904 703 779 or 0979 316 779

   
  17344 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #75981   30/12/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 6529
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 27 lần


  Xin không được bàn về Pháp luật nói chung, mà chỉ nói về cái nội quy mà bạn đang đề cập:

  Có khi nào bạn tự hỏi cái nội quy ấy để làm gì chưa? Tôi tháy nhiều nơi họ cũng trưng ra nào là nội quy, nào là quy định này nọ... nhưng có ai thực hiện đâu.

  Khi tôi hỏ tại sao có nội quy mà không thực hiện, họ trả lời là vì quy định phải có bảng nội quy thì họ treo cho có mà thôi, cònỏn việc thực hiện hay không thì là tuỳ. Nhiều ông Sếp đi qua bảng nội quy , xem xong rồi phán: Bảng nội quy cơ quan mình to, đẹp và hoành tráng nhỉ....

  Vậy thôi mà. Nếu Nội quy chỗ bạn mà được chấp hành tốt thì đó là điều đáng mừng, vì kỉ luật được giữ gìn nghiêm minh. còn cái nội dung của nội quy có gì bất cấp thì đề nghị sửa chữa cho nó phù hợp, vậy thôi. còn nếu quy định bất hợp lý thì có cũng như không, chẳng ai chấp hành cả.

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #76772   03/01/2011

  Mr.duong
  Mr.duong

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2010
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 393
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn !mình cũng là sinh viên luật nên minhv cũng cảm nhận được tâm trạng của bạn .ý thức PL như bạn nói ở đây chính là sự hiểu biết và chấp hành pháp luật .chúng ta học một dường nhưng thực tế cuộc sống lại diễn ra không như ý muốn đâu bạn ah.

  Cuộc sống ngày càng hiện đại bao nhiêu thì con người càng bị lôi cuốn vào vòng xoáy nhu cầu của họ bấy nhiêu.Thử hỏi nếu không còn những vấn đề vướng mắc như ta thường gặp thì các ngành chức năng "thất nghiệp' hết ah?

  Bạn thắc mắc tại sao ở quê bạn lại bảo tránh xa 2 chũ "háp luật' là vì họ chưa am hiểu pháp luật họ còn mang tưởng muốn là theo ý mình không muốn bị nhốt trong những quy tắc cứng nhắc,những luật lệ mang tính bắt buộc.

  Khi họ làm những việc sai trái thì họ mong muốn thoát tội còn khi họ bị xâm hại thì thì lại muốn luật pháp bảo vệ.Mâu thuẫn về ý thức pháp luật là ở chỗ đó.
  chúc bạn vui vẻ.

  Họ và tên:Đinh Văn Dương

  vị trí: huấn luyện viên ( hoàng đai nhất cấp)

  Cơ quan:Trung tâm đào tạo võ thuật vovinam - việt võ đạo Thừa Thiên Huế

   
  Báo quản trị |  
 • #78719   12/01/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 10998
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 586 lần


  Chào bạn tuyettrangmylove,

  Đã bao giờ bạn tự hỏi là tại sao bạn đã từng rất thích thú khi học luật và chọn nghề luật hay chưa? Rõ ràng khi học luật, bạn đã có một mục tiêu nào đó, đúng không? hoặc là bạn muốn làm luật sư, hoặc bạn muốn làm ở tòa án, viện kiểm sát, hoặc muốn làm tư vấn pháp luật cho một doanh nghiệp v.v.

  Bạn đã biết được sứ mạng của bạn trước khi chọn nghề, tại sao bạn lại bi quan với sự vi phạm pháp luật của người khác. Ý thức pháp luật của người dân nước ta nhìn chung còn thấp. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

  Về khách quan, có thể thấy rằng luật pháp việt nam được đặt ra trên cơ sở điều kiện kinh tế xã hội của VN, mà điều kiện kinh tế xã hội còn kém phát triển, nên luật pháp cũng chưa hoàn thiện, việc thực hiện pháp luật cũng chưa nghiêm.

  Mặt khác, Việt Nam ta vốn là nước coi trọng đức trị hơn pháp trị ( do ảnh hưởng của Nho giáo), cho nên ý thức pháp luật của xã hội chưa cao. Điều đó giải thích tại sao luật pháp chúng ta mặc dù đã được ban hành nhưng thường bị vi phạm hoặc có nhiều người không quan tâm đến luật pháp, có cái nhìn không thiện cảm đối với luật pháp.

  Bạn là người học luật, phải xây dựng cho mình một ý thức pháp luật trong sáng lành mạnh, từ đó, ý thức pháp luật của bạn có thể làm thay đổi phần nào ý thức pháp luật của xã hội. 

   Để không bi quan với vi phạm pháp luật, bạn thử làm một phép tính đơn giản thế này: trong 10 người bạn gặp ngoài đường, có bao nhiêu người không đội mũ bảo hiểm? Trong những người mà  bạn quen biết, hành vi phổ biến của họ là vi phạm pháp luật hay thực hiện pháp luật?

  Tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời. Tôi thấy rằng hành vi phổ biến của con người nói chung vẫn là thực hiện pháp luật. Nhưng vẫn tồn tại những hành vi vi phạm pháp luật, và sứ mạng của bạn là hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi đó của chính mình và của xã hội.

  Nếu ai cũng tuân thủ pháp luật thì có lẽ học xong ra trường bạn thất nghiệp còn gì.
  Chúc bạn vui và thành công trong nghề nghiệp đã chọn.

  CV

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-