Ý kiến của Luật Sư về vụ việc "Nữ sinh trường y vứt con ra vườn sẽ lãnh án gì?"

Chủ đề   RSS   
 • #375230 20/03/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Ý kiến của Luật Sư về vụ việc "Nữ sinh trường y vứt con ra vườn sẽ lãnh án gì?"

  Theo luật sư, nữ sinh trong vụ việc trên có thể bị truy tố hay không và nếu có, thì có thể sẽ bị truy tố về tội danh gì?
   
  Trưa ngày 13/3, nhiều người dân thôn 7, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bàng hoàng khi phát hiện xác một thai nhi bị bỏ rơi  trong vườn nhà dân. Theo nhiều người  chứng kiến sự việc kể lại, khoảng hơn 10h trưa, một số người dân phát  hiện thấy một xác thai nhi không mảnh vải che thân nằm trong tư thế nghiêng ở góc vườn nhà một  hộ dân. Ngay sau đó, người dân tiến lại gần thì biết cháu bé sơ sinh xấu số đã chết từ vài giờ trước đó.Trên người bé vẫn còn nguyên dây rốn.
   
   
  Xác thai nhi bị mẹ vứt bỏ trong vườn nhà dân.
   
   
  Đại tá Lê Xuân Văn - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết sự việc.
  Qua tiếp xúc với nữ sinh này, cô cho biết khi mang bầu sợ mọi người biết nên giấu chuyện, duy chỉ có một bạn nữ ở cùng phòng trọ biết. Sáng 13/3, nữ sinh này đang thực tập tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức thì chuyển dạ. Cô gái này đã chạy lên nhà vệ sinh tầng 3 nơi mình ở trọ để sinh em bé nhưng thai nhi đã tử vong. Hoảng loạn, nữ sinh này đã đem thai nhi xấu số xuống khu vườn nhà dân liền kề và bỏ đó, không có chuyện ném từ tầng 3 xuống. Tuy nhiên, người dân sống gần khu vực xảy ra vụ việc khẳng định nhìn thấy vệt máu dài từ tầng 3 của ngôi nhà nơi nữ sinh này thuê trọ. Bên dưới là khu vườn nơi phát hiện thấy xác bé sơ sinh.
   
   
  Nữ sinh viên trường cao đẳng y (áo vàng) vứt xác con.
   
   
  Qua trao đổi, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Văn phòng Luật NewVision Law đã đưa ra các ý kiến nhận định về vụ việc này, như sau:
   
  Theo luật sư, nữ sinh trong vụ việc trên có thể bị truy tố hay không và nếu có, thì có thể sẽ bị truy tố về tội danh gì?
   
  Theo tôi, vụ việc cần được xem xét trong hai trường hợp:
   
  Thứ nhất, cháu bé sơ sinh đã qua đời trước thời điểm nữ sinh trên vứt xác cháu. Trường hợp này nữ sinh đó nhiều khả năng không bị kết tội, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt được quy định tại Điều 246 Bộ luật hình sự (Sau đây viết tắt là BLHS): 
   
  1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở  trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”
   
  Thứ hai,  trường hợp hành vi ném cháu bé xuống vườn chính là nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé sơ sinh tử vong. Khi đó hành vi của người mẹ đã cấu thành tội danh Giết con mới đẻ quy định tại Điều 94 BLHS:
  “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”
   
  Ngoài ra, nếu như nguyên nhân vứt đứa con của nữ sinh trên không rơi vào các trường hợp ở Điều 94 BLHS quy định nêu trên thì cô ta còn có thể bị kết tội danh tội giết người quy định tại Điều 93 BLHS.
   
  Luật sư có ý kiến gì về vụ việc này không ạ?
   
  Việc một nữ sinh có hành vi đang tâm vứt bỏ đứa con của mình có thể coi là một tội ác, cho dù khi vứt cháu bé còn sống hay đã qua đời. Không một nguyên nhân nào có thể bao biện được cho hành vi thiếu nhân tính và độ các như vậy. Trong xã hội hiện nay đang có rất nhiều người tìm mọi cách để được trở thành người bố, người mẹ, vậy mà một nữ sinh được ăn học tới nơi tới chốn lại hành xử như đã nói là rất khó chấp nhận. Đây chính là bài học để cảnh tỉnh cho các bạn trẻ trong vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến có thai ngoài ý muốn. Các bạn trẻ cần phải suy nghĩ và hành động có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đứa con ngoài ý muốn của mình. Cô gái trẻ kia không chỉ phải đối mặt với bản án hình sự bị truy cứu mà cô sẽ còn phải chịu mức án chung thân do tòa án lương tâm kết tội trong quãng đời sau này.
   
   

  Luật sư Nguyễn Văn Tuấn –  Công ty Luật Newvision

   

   
  3503 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn luatsutraloi3 vì bài viết hữu ích
  LizZyy (24/03/2015) hungmaiusa (20/03/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận