Ý Kiến của Luật sư Hà Nội về Tạp chí Pháp Lý

Chủ đề   RSS   
 • #365649 31/12/2014

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Ý Kiến của Luật sư Hà Nội về Tạp chí Pháp Lý

  Từ khi thành lập đến nay, Tạp chí pháp lý đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đảm đương những trọng trách quan trọng, không chỉ là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Luật Gia, mà còn là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân, với những kết quả đáng ghi nhận.

  Trong hoạt động của mình, tạp chí pháp lý đã phản ánh được rất nhiều vấn đề pháp lí, liên quan đến pháp luật, cả những vấn đề bức xúc của xã hội. Tạp chí có nhiều điều hữu ích qua những bài viết về các vụ án, về những tình huống thực tế, thậm chí nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội cũng được nhanh chóng cập nhật. Các bài viết đều có những phân tích, đánh giá để định hướng dư luận rõ ràng, đáp ứng phần lớn những kỳ vọng của độc giả. Đồng thời, trong quá trình đó Tạp chí pháp lý đã chủ động tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, sự điều hành của Chính phủ về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường an ninh quốc phòng, củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đổi mới và hội nhập quốc tế.

  Bên cạnh đó, những vấn đề nóng về chính trị được cả xã hội quan tâm cũng được Tạp chí pháp lý luôn phản ánh với thái độ khách quan, thận trọng, không gây bức xúc trong xã hội. Tạp chí Pháp Lý cũng đã đưa ra ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà chuyên môn đánh giá, dự báo trên tinh thần khách quan, xây dựng, góp phần xử lý những khó khăn, vướng mắc.

  Những bài viết qua các mục diễn đàn, bên khung cửa tư pháp, pháp luật bạn đọc, tư vấn, điều tra, kinh doanh và pháp luật thực sự cung cấp nhiều nguồn thông tin bổ ích cho người dân, và các doanh nghiệp. Tạp chí đã trở thành người bạn đồng hành của rất nhiều đối tượng bạn đọc trong xã hội, nhất là giới hành nghề luật. Tính chiến đấu của tờ báo thể hiện rất rõ, thông qua các loạt bài điều tra, phóng sự đề cập trực diện các vấn đề pháp lý nảy sinh trong cuộc sống. Thông qua việc xác minh, lên tiếng đấu tranh, báo đã góp phần giải oan cho người lương thiện, thấp cổ bé họng. Các chuyên mục của tờ báo ngày càng đa dạng và có nhiều cải tiến, phản ánh được nhiều ý kiến đa chiều, thu hút các chuyên gia góp ý xây dựng và hoàn thiện pháp luật.

  Có thể nói, từ khi ra đời đến nay, Tạp chí pháp lý ngày càng thể hiện tốt hơn vai trò của mình, vừa hướng dẫn dư luận, vừa tham gia có hiệu quả vào phản biện xã hội, xứng đáng là phương tiện thông tin, tuyên truyền hữu  hiệu.

   

  Tuy Tạp chí Báo pháp lý đã đạt được những thành tựu nổi bật nêu trên, xong cũng không thể không có những thiếu sót hoặc hạn chế sau:

   

  + Cần mở mục “Bình luận án” để ghi nhận các ý kiến đa chiều:

  Để có thể thực sự trở thành một tờ báo hàng đầu trong làng báo chí, nhất là báo chí liên quan đến pháp luật, tôi nghĩ báo Phaply.net.vn phải thể hiện được bản sắc độc đáo của mình hơn nữa chứ không nên chỉ chú trọng vào chuyên mục đưa tin tức và những vụ án, sự kiện pháp lý giật gân, giống nhiều tờ báo hằng ngày khác. Cách giật tít bài cũng cần lưu tâm hơn, nên thể hiện sự cẩn trọng trong đánh giá về pháp lý, các ý kiến cần mang tính chất xây dựng chứ không quá khích, tránh những nhầm lẫn không đáng có.

  Muốn vậy, báo cần xây dựng ổn định chuyên mục riêng như “pháp luật và đời sống” hoặc “làm thế nào để pháp luật đi vào đời sống ?”…. Từ thực tiễn sinh động, Báo có thể phát hiện và đề xuất các giải pháp, các sáng kiến lập pháp nhằm đề xuất, kiến nghị gửi tới các cơ quan có thẩm quyền lập pháp, lập quy có hướng điều chỉnh, bổ sung.

  Điển hình với một số vụ án trọng điểm thời gian qua, thay vì tường thuật và viết theo kết luận điều tra hoặc cáo trạng, báo nên mở thêm chuyên mục “Bình luận án” ghi nhận quan điểm đa chiều của các chủ thể thực hiện chức năng buộc tội, gỡ tội và xét xử, chỉ ra được vì sao tội phạm lại nảy sinh. Báo nên mời các chuyên gia pháp lý hàng đầu tham gia vào chuyên mục này để bài viết chứa được lượng thông tin lớn.

  Chẳng hạn, đó là những bài viết phản ánh một cách sâu sắc nguyên nhân nảy sinh, diễn biến tố tụng và các khía cạnh pháp lý liên quan các vụ án đại lộ Đông Tây, vụ án Nông trường Sông Hậu, vụ án Hoàng Khương nhìn từ góc độ tác nghiệp báo chí… Hay sắp tới là các vụ án liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán như Công ty Cho thuê Tài chính II, vụ án liên quan Ngân hàng ACB…

  Ngoài ra, Báo nên xây dựng và duy trì chuyên mục “Chuyện vụ án” để các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư viết về các vụ án dưới dạng bút ký hoặc chuyển tải thành tác phẩm văn học nhiều kỳ. Các bài viết này sẽ đề cập sâu hơn đến hoàn cảnh, thân phận của những con người nằm trong vòng tố tụng; công sức, trí tuệ, bản lĩnh của những người làm công tác pháp luật… nhằm tăng sức hấp dẫn đối với bạn đọc.

   

  + Tăng cường nội dung pháp luật:

   Mở rộng góc nhìn pháp luật với mọi hiện tượng của đời sống, xã hội, phản biện chính xác hơn; chống tiêu cực mạnh hơn.

   

  + Tăng tính tương tác giữa Báo với độc giả:

  - Tăng cường mục bình luận của bạn đọc về các sự kiện, vấn đề thời sự và cuộc sống. Những thông tin của bạn đọc hoặc phản ánh qua đường dây nóng, báo sẽ hỏi cơ quan chức năng để trả lời; tòa soạn cũng sẽ thẳng thắn tiếp thu các sai sót trên báo do bạn đọc phát hiện và phản ảnh.

   

  Luật sư bào chữa-Nguyễn Tuấn

   

  + Người đồng hành tin cậy:

  -Báo sẽ tăng cường phản ánh các vụ án oan, sai, chứng cứ mỏng, còn mù mờ; các tình huống pháp lý có thể làm bài học kinh nghiệm cho nhiều người; góp ý, hiến kế chỉnh sửa pháp luật từ các vụ án, vụ việc cụ thể.

   

  + Người bạn của doanh nghiệp:

  - Thông tin và phản biện các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật từ khi dự thảo đến khi thực hiện thuộc lĩnh vực tài chính, phát triển kinh tế;

  - Phát hiện các vấn đề pháp lý trong điều hành nền kinh tế, tác động của các chính sách kinh tế, tài chính đối với doanh nghiệp, xã hội, người dân và nêu ý kiến của các chuyên gia, doanh nhân kiến nghị hoàn thiện các chính sách, pháp luật kinh tế;

  - Tìm hiểu và chia sẻ khó khăn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp trong việc thực thi các chính sách thuế, hải quan, thủ tục hành chính, tranh chấp thương mại.

  Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Báo Tạp chí pháp lý, Công ty Luật NewVision xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể anh chị em đang công tác trong Cơ quan Tạp chí, chúc cho Tạp chí ngày càng phát huy hơn nữa vai trò của mình, là người đồng hành tin cậy của bạn đọc.

   

  Bài viết của Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

  Công ty TNHH NewVision Law

   

   
  4859 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận