DanLuat 2015

Xuất hàng cho một đơn vị nhưng lại ghi HĐGTGT cho một đơn vị khác?

Chủ đề   RSS   
 • #160347 10/01/2012

  phuoc7986

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xuất hàng cho một đơn vị nhưng lại ghi HĐGTGT cho một đơn vị khác?

   

  Công ty em kinh doanh vật liệu xây dựng(gạch men ốp lát). Công ty có bán hàng cho một số đại lý cấp 2. Đối với những đại lý này đều có hợp đồng mua bán hàng hoá trước khi xuất HĐ GTGT. Nhưng có một số lần, đại lý có nhờ viết hoá đơn cho một số công ty mà họ bán hàng trực tiếp ( do đại lý không đủ điều kiện để viết HĐ GTGT). Như vậy công ty em đã xuất hàng cho đại lý nhưng lại ghi HĐGTGT cho công ty khác. Như vậy có sai luật không? có nhất thiết phải làm hợp đồng mua bán hàng hoá với các công ty thứ ba kia không ạ?
  Công ty em giao hàng trực tiếp cho công ty thứ ba, đại lý đóng vai trò trung gian. Những hoá đơn viết ra đều trên 10triệu đồng (dưới 20triệu). Như vậy có vấn đề gì không? Anh chị nào biết thì giải đáp giúp em với!
      Cám ơn mọi người rất nhiều!
   
  10360 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #160734   12/01/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6832)
  Số điểm: 77778
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3728 lần


  Chào anh/chị phuoc7986!

  - Một câu hỏi mà anh/chị lập nhiều topic quá, tính lại topic này là topic thứ 3 rùi đấy (kể cả việc đặt câu hỏi cho Luật sư), smod BachthanhDC từng nhắc anh/chị, Chinh nhớ không nhầm thì đã 01 lần.

  - Chinh cũng có góp ý nhỏ: Anh/chị hỏi trong một topic thôi (cùng 1 câu hỏi), và đặt câu hỏi cụ thể, rõ ràng, chính xác để các LS tư vấn cho anh/chị. Lúc đầu mấy câu hỏi anh/chị hỏi rất thiếu thông tin. Đến topic này lại có khác chút! Thật khó cho các LS tư vấn cho anh/chị.

  Nhân đây cũng xin thảo luận vài ý với câu hỏi của anh/chị:

  - Anh chị cần nắm vững về bên giao đại lý và bên đại lý, "bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao".

  - Như thông tin anh/chị nêu, bên giao đại lý bán hàng cho bên đại lý bán lại? Cụ thể: "Công ty bán hàng cho một số đại lý cấp 2. Đối với những đại lý này đều có hợp đồng mua bán hàng hoá trước khi xuất HĐ GTGT". Không biết Công ty đã xuất hóa đơn cho các đại lý này chưa? Trong trường hợp nếu là hợp đồng mua bán, Công ty chưa xuất hóa đơn cũng có thể bị phạt đấy.

  Bởi vì đâu phải là đại lý nữa? Mà đây là quan hệ mua bán, Công ty đã bán và xuất hóa đơn cho đại lý cấp 2 như anh/chị đã nói. Qua xem xét có thể đưa ra 02 ý kiến:

  - (1) Nếu có xuất hóa đơn (quan hệ mua bán), Bên đại lý sau khi được nhận hàng, nhận hóa đơn bán hàng cho Công ty, đã xuất bán cho người khác và Công ty anh/chị lại xuất hóa đơn một lần nữa cho người khác đối với hàng hóa đã xuất hóa đơn cho "đại lý cấp 2". Vậy có thể hiểu cùng một hàng hóa có 02 lần xuất hóa đơn. Có thể bị phạt hành chính! (Nghị định 51/2010) vì như đã nói ở trên.
  - (2) Nếu chưa xuất hóa đơn của Công ty cho Đại lý (quan hệ đại lý - lách chút về cái hợp đồng mua bán giữa công ty và đại lý thành hợp đồng đại lý), Công ty hoàn toàn có thể tiếp nhận hợp đồng của đại lý đó với khách hàng với tư cách là bên giao đại lý để xuất hóa đơn (nếu bên Đại lý không đủ điều kiện xuất hóa đơn). Hợp đồng giữa đại lý với khách hàng được coi như hợp đồng giữa Công ty với khách hàng (Công ty ủy quyền cho đại lý ký hợp đồng với khách hàng qua hợp đồng đại lý). Hướng này thấy cũng khả quan, nhưng phải sửa lại cái hợp đồng đại lý, không phải hợp đồng mua bán.

  Vài ý kiến thảo luận, anh/chị nghiên cứu và tham khảo các luật sư hoặc anh chị khác có kinh nghiệm để giải quyết.
  Chúc anh/chị thành công./.
  À, còn chút nhỏ nữa nè: Anh/chị tham khảo Luật Thương Mại, điều 166 đến điều 177 để hiễu rõ hơn về đại lý.
  Cập nhật bởi nguyenkhanhchinh ngày 12/01/2012 08:08:09 CH Cập nhật bởi nguyenkhanhchinh ngày 12/01/2012 08:05:32 CH

  Bô lô ba la

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-