Xử phạt vi phạm hành chính như thế nào cho đúng ?

Chủ đề   RSS   
 • #361925 10/12/2014

  Xử phạt vi phạm hành chính như thế nào cho đúng ?

  Xin chào Luật sư !, xin Luật sư cho em hỏi:
   
  Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc thú y thủy sản A. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn Kiểm tra phát hiện cơ sở có kinh doanh 03 sản phẩm thuốc thú y thủy sản (của 03 Công ty khác nhau là B, C, D) không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và trình thủ trưởng đơn vị ra Quyết định xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 5, điều 17, Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.
   
  Có hai trường hợp xảy ra:
   
  - Trường hợp 1: Ra 01 Quyết định xử phạt cơ sở kinh doanh A 8,5 triệu đồng với lỗi kinh doanh thuốc thú y thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.
   
  - Trường hợp 2: Ra 04 Quyết định xử phạt cơ sở kinh doanh A (8,5 triệu đồng) và 03 công ty sản xuất (B, C, D) có sản phẩm vi phạm (mỗi công ty 17 triệu đồng, do là tổ chức nên nhân đôi mức phạt). Bởi vì, việc đăng ký sản phẩm vào danh mục là việc của công ty không phải việc của cơ sở kinh doanh, nên chỉ xử phạt cơ sở kinh doanh không thì không răng đe; mặc khác, công ty cũng có hành vi kinh doanh (tức là bán sản phẩm vi phạm cho cơ sở kinh doanh A, hành vi xảy ra trước thời điểm kiểm tra nhưng vẫn trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính).
   
  - Trường hợp 3: Ra 03 Quyết định xử phạt 03 công ty (B,C,D) mà không xử phạt cơ sở kinh doanh A với số tiền như trường hợp 2. Bởi vì, cơ sở kinh doanh không biết hàng hóa do mình kinh doanh có danh mục hay không, mà chủ yếu là do lỗi của công ty, nên xử phạt hành vi kinh doanh của công (bán hàng cho cơ sở A).
   
  Trường hợp 2 và 3, không xử phạt hành vi sản xuất của công ty, do Công ty không nằm trên địa bàn quản lý, mà chỉ xử phạt hành vi kinh doanh của công ty. Hiện nay, theo bản thân em 
   
  Hỏi: áp dụng trường hợp nào đúng nhất, vì sao?
   
  Rất mng hồi âm sớm của Luật sư. Xin chân thành cám ơn luật sư!
   
  3405 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #361946   10/12/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn.

  Theo ý kiến cá nhân tôi thì chỉ có thể xử phạt theo trường hợp 1; Cơ sở KD buộc phải biết và có quyền yêu cầu người bán cung cấp chứng cứ, tài liệu chứng minh hàng hoá của họ được phép lưu hành để biết.

  Đối với Cty B,C,D thì chưa thể xử phạt vì chưa có lập biên bản hành vi vi phạm hành chính của họ.

  Luật xử lý vi phạm hành chính:

  Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

  1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

  Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

  Điều 57. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính

  1. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 1 khoản 1 Điều 56 của Luật này. 

  Khi ra quyết định xử phạt thì phải căn cứ vào biên bản vi phạm:

  Điều 68. Nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính

  1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải bao gồm các nội dung chính sau đây:

  c) Biên bản vi phạm hành chính, kết quả xác minh, văn bản giải trình của cá nhân, tổ chức vi phạm hoặc biên bản họp giải trình và tài liệu khác (nếu có);

   

  Không phù hợp nếu dùng biên bản vi phạm của người này mà xử phạt người khác.

  Đối với Cty B,C, D thì phải tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính trên cơ sở tham khảo biên bản của cơ sở KD A

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 10/12/2014 04:02:12 CH Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 10/12/2014 11:36:27 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #362488   13/12/2014

  Xin chào HungMaiUSA !

  xin trao đổi thêm.

  Thực tế khi cơ quan chức năng kiểm tra, chỉ lập biên bản kiểm tra, có nội dung là "Yêu cầu cơ sở xuất trình danh mục sản phẩm .... của công ty B, sản phẩm .... của Công ty C, sản phẩm ... của Công ty D. ngày xuất trình ... tại Cơ quan chức năng ....". Bởi vì thông thường, tại cơ sở kinh doanh không có để sẵn danh mục, cơ quan chức năng cũng chưa khẳng định sản phẩm của 03 công ty B,C,D có hay không có danh mục. 

  Cho nên, đến ngày hẹn xuất trình danh mục, thì Công ty B,C,D cùng đại diện cơ sở A đến cơ quan chức năng xuất trình danh mục. Nếu công ty thừa nhận không có danh mục thì lúc đó mới lập biên bản vi phạm hành chính (căn cứ để lập Biên bản vi phạm hành chính là biên bản kiểm tra, có tên cơ sở kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, công ty phân phối, sản xuất). 

  Vấn đề ở đây là, nếu quyết định xử phạt theo trường hợp 2, 3 thì sẽ lập các biên bản vi phạm hành chính tương ứng, như vậy có được không ? (xin nói rõ là hành vi công ty bán sản phẩm cho cơ sở A được thực hiện trước thời điểm kiểm tra, nhưng trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính).

  Mong hồi âm của HungMaiUSA và ý kiến của các Luật Sư.

  Xin chân thành cám ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #362553   13/12/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn huynhluuminhthu.

  "Vấn đề ở đây là, nếu quyết định xử phạt theo trường hợp 2, 3 thì sẽ lập các biên bản vi phạm hành chính tương ứng, như vậy có được không ? (xin nói rõ là hành vi công ty bán sản phẩm cho cơ sở A được thực hiện trước thời điểm kiểm tra, nhưng trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính)."

  Để trao đổi đúng trọng tâm.

  Bạn có thể nói rỏ bạn nghĩ "vấn đề" là gì mà không thể lập biênn bản vi phạm được?

  Nếu về thời hiệu thì theo luật XLVPHC:

  Điều 6. Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính

  1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

  b) Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được quy định như sau:

  Đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

  Đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm;

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |