XỬ PHẠT NGƯỜI VI PHẠM LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Chủ đề   RSS   
 • #132665 21/09/2011

  lekieuoanh

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  XỬ PHẠT NGƯỜI VI PHẠM LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

  chúng tôi kết hôn đã 2 năm nhưng chồng tôi đi sống với người khác như vợ chồng , vậy tôi phải làm thế nào đẻ giữ hạnh phúc gia đình, kiện thì làm thủ tục như thế nào, mong luật sư trả lời sớm cho tôi,

  Mà chồng tôi sống với người phụ nữ đó là sinh viên, hai người thuê phòng ngoài để chông sốn với nhau, thế chông tôi không hề để ý đến con cái bỏ con đì lúc con mới tròn 6 thang tuổi, vậy tôi có kiện chồng tôi là một người cha vô trách nhiệm không, và chồng tôi có vi phạm pháp luật không?, còn người phụ nữ đó có vi phạm pháp luật phá vỡ hạnh phúc gia đình không?


  tôi rất chân thành cám ơn.
  Cập nhật bởi Xmen-8711 ngày 13/10/2011 08:23:18 CH Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 22/09/2011 01:06:20 SA Ghép nội dung hai câu hỏi
   
  74292 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #137487   06/10/2011

  minhkhang113
  minhkhang113

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:05/10/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


      Chào bạn, trước hết mình xin chia sẻ nỗi buồn đang hiện có của bạn và gia đình bạn!
  Trường hợp của chồng bạn và cô gái kia đã vi phạm nghiêm trọng luật HN
  &GĐ năm 2000
  . Cụ thể là:
  Tại khoản 2, Điều 4(Luật HN&GĐ năm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2010) có quy định:
  ...
     Cấm người đang có vợ, có chồng mà mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng.
  ...
       Người vi phạm quy định nói trên, tuỳ theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
  * Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính:
        Theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 87/2001/NĐ-CP ngày 21/11/2001 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, mức phạt tiền từ#e36c09;"> 100.000 đồng đến 500.000 đồng được áp dụng đối với người có hành vi "đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc “chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng”.
  Ngoài hình thức phạt tiền trên, người vi phạm còn bị buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật.
        Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 87/2001/NĐ-CP thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình là một năm kể từ ngày vi phạm hành chính được thực hiện. Đối với người bị khởi tố, truy tố hoặc có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự mà có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án thì bị xử phạt vi phạm hành chính nếu hành vi của người đó có dấu hiệu vi phạm hành chính; thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này là ba tháng kể từ ngày có quyết định đình chỉ.
         Trong thời hạn trên nếu người vi phạm thực hiện vi phạm hành chính mới trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình hoặc cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì thời hiệu xử phạt không được áp dụng. Thời hiệu xử phạt được tính lại kể từ thời điểm thực hiện vi phạm hành chính mới hoặc thời điểm người vi phạm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.
  * Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự
         Khoản 1 Điều 147 Bộ luật hình sự quy định về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng” như sau: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm”.
           Theo quy định trên, người có hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 147 Bộ luật hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
  - Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;
  - Chưa bị xử phạt hành chính nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhkhang113 vì bài viết hữu ích
  minhteo113 (09/10/2011)
 • #143698   28/10/2011

  lekieuoanh
  lekieuoanh

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  EP BUOC LY HON

   

  Các anh chị ơi cho em hỏi:
  Chồng tôi bỏ hai mẹ con tôi từ lúc tôi vùa mới sinh con 4 tháng tuổi anh ta bỏ đi sống với người phụ nữ khác, sống bất hơp pháp, bây giờ anh ta về yêu câu tôi làm đơn thuận tình li hôn nhưng tôi không chịu, anh ta ép buột tôi phải đi đến toá án để giải quyết, tôi không chịu vì từ lúc anh ta bỏ đi không chu cấp tiền để nuôi con gì cả, anh ta ép buộc tôi phải li hôn vậy anh ta có vi phạm pháp luật không? và anh ta bắt cóc con của tôi để và nối li hôn khi đó anh ta mới trả con, vậy anh ta  làm như thế có vi phạm pháp luật không? có phải anh ta phạm tội bắt cóc trẻ em không?
  nhờ luật trả lời sớm. Cám ơn nhiều.
   
  Báo quản trị |  
 • #143701   28/10/2011

  luonglawyer
  luonglawyer
  Top 200
  Male
  Cao Đẳng

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2007
  Tổng số bài viết (323)
  Số điểm: 31058
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của bạn, và có một lời khuyên cho bạn là nếu đã có một người chồng như thế rồi thì bạn có cần thiết phải cố giữ cuộc hôn nhân của mình không khi mà anh ta đã muốn li hôn. Không có anh ta bạn và con bạn vẫn sống tốt mà.

  Còn về câu hỏi của bạn, việc anh ta bỏ đi và sống với người phụ nữ khác là vi phạm chế độ hôn nhân gia đình, bạn có thể làm Đơn tố cáo sự việc đến chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống và nơi anh ta đang sinh sống nữa để có cơ sở giải quyết.

  Vì anh ta vẫn là bố của con bạn nên rất khó và dường như là không có cơ sở nào để kết luận hành vi đó là bắt cóc cả. Trường hợp này theo tôi bạn nên làm Đơn tố cáo hoặc trình bày đến Công an để giải quyết.

  Kể cả trong trường hợp bạn không ký Đơn thuận tình ly hôn thì anh ta vẫn có quyền đơn phương ly hôn và nếu như bạn trình bày thì rất có thể Tòa án sẽ chấp nhận việc ly hôn này. Nếu như bạn được quyền nuôi con thì Tòa sẽ buộc anh ta phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn đến khi đủ 18 tuổi, nếu anh ta không thực hiện bạn có quyền yêu cầu Thi hành án cưỡng chế và nhiều biện pháp khác.

  Một vài vấn đề trao đổi với bạn.

  --------------------------

  Luật sư Lê Ngọc Lương

  Điện thoại: 090.2112.383

  Email: luonglawyer@gmail.com

  * Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, tham gia tố tụng trong các lĩnh vực Đầu tư, Doanh nghiệp, Đất đai - BĐS, Dân sự, Lao động, Hành chính, Hôn nhân - Gia đình;

  * Soạn thảo, thẩm định, kiểm tra tính pháp lý của Hợp đồng, Quy chế, Văn bản thỏa thuận....

  * Đại diện ngoài tố tụng theo yêu cầu khách hàng.

  * Dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luonglawyer vì bài viết hữu ích
  lekieuoanh (31/10/2011)
 • #157499   26/12/2011

  lekieuoanh
  lekieuoanh

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chồng tôi có vi phạm luật hôn nhân gia đình không

   

  chào luật sư?
  em là kiều oanh muốn hỏi luật sư,
  Chồng em đã bỏ mẹ con em từ lúc con em 4 tháng tuổi để đi sống với một người phụ nữ khác như vợ chồng, mà em biết rõ chồng en và cô gái mà chồng em đang sống, em có quay lại một đoạn clip cảnh hai người sinh hoạt với nhau trong dẫy nhà trọ ăn ở với nhau như vợ chồng , sau đó lên dường với nhau trong thời gian ngắn, hiện tại chồng em và cô gái đó vẫn còn  sống ở  khu nhà trọ đó, tất cả mọi chứng cứ mà em cấm trong tay liệu em có  quyền nộp đơn đến công an  quận huyện mà chồng em đang làm việc tại đó có được không?
  Và em có truy tố chồng em và cô gái đó về tội vi phạm luật hôn nhân gia đình không? và muốn truy tố thì em nộp đơn  ở  công an quận ở nôi mà chồng em làm việc có được không?

  em hỏi tiếp/
  trước đây em đã nhu nhược cho anh ta nhiều lần rồi nhưng anh ta tính nào tật ấy, rồi sau đó anh ta vẫn về thăm con em không cản anh ta , cha thăm con em không làm trái pháp luật ngăn cấp quyền làm cha, nhưng nhà anh ta không biết điều, không lo cái gì cho con tiền không chu cấp sữa, cơm ăn án mặc cũng không có luôn,  một mình em nuôi con cho đến con em lên 4 tuổi, bây giờ còn anh ta về dõ trò đòi bắt cóc con của em đi để uy hiếm em nữa. em tật sự không biết phải làm gì, em cũng tìm cách nối chuyện cho anh ta hiểu niếu như không sống được với nhau nữa., mong anh chị giúp em với nếu như anh ta bắt cóc con em đi chắc em không sống nổi,
  mông anh chị cho em hướng giải quyết sớm. kính chào!
   
  Báo quản trị |  
 • #158597   01/01/2012

  lanh92pro
  lanh92pro

  Female
  Chồi

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2011
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 1076
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 6 lần


  chào chị, trước tiên em xin sẻ chia và cảm thông cho hoàn cảnh của chị, mong chị bình tĩnh để sớm vượt qua!
  cuộc sống hôn nhân hạnh phúc là sự mong ước của 2 người dưng vô tình gặp nhau để rồi xe duyên, cùng nhau đi hết quãng đời còn lại.
  sự việc của gia đình mình hiện nay cũng rất phổ biến, có thể do cuộc sống bộn bề, nhiều nỗi lo toan, con người chạy theo những nhu cầu vật chất mà quên đi những điều bình dị, những người xung quanh, rồi đây, lúc về già, họ lại hối hận cho những gì đã qua.
  nếu cuộc sống đã không mang lại hạnh phúc cho đôi bên mà còn gây thêm đau khổ, thì e nghĩ, chị nên ly hôn nếu sự việc k thể cứu vãn đc nữa, chị phải cân nhắc kỹ vì điều đó có thể sẽ khó khăn cho cuộc sống tâm lý của trẻ nhỏ sau này, liệu nó có " đôi khi cũng phải bỏ qua những lỗi lầm của người lớn" không?

  Theo Luật hôn nhân và gia đình có hiệu lực ngày 1/1/2001, quy định:

  Điu 2. Nhng nguyên tc cơ bn ca chế độ hôn nhân và gia đình

  1. Hôn nhân t nguyn, tiến b, mt v mt chng, v chng bình đẳng.

  4. Cha m có nghĩa v nuôi dy con thành công dân có ích cho xã hi; con có nghĩa v kính trng, chăm sóc, nuôi dưỡng cha m; cháu có nghĩa v kính trng, chăm sóc, phng dưỡng ông bà; các thành viên trong gia đình có nghĩa v quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau.

  6. Nhà nước, xã hi và gia đình có trách nhim bo v ph n, tr em, giúp đỡ các bà m thc hin tt chc năng cao quý ca người m.

  Điu 18. Tình nghĩa v chng

  V chng chung thu, thương yêu, quý trng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dng gia đình no m, bình đẳng, tiến b, hnh phúc, bn vng.

  Vậy chồng chị đã vi phạm những điều khoản nói trên.
  Chị nên nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền( công an huyện hoặc tòa án nơi chị ở) nhờ can thiệp chấm dứt hành vi trái pháp luật này.
  về việc bắt cóc con như luonglawyer đã nói, chồng chị là cha của đứa trẻ nên việc tố cáo a ta bắt cóc thì cũng k hay cho lắm, nếu bạn muốn, bạn có thể gọi điện nói chuyện với a ta và khơi gợi làm thế nào để a ta khai rằng là " tôi sẽ bắt cóc con thử có đồng ý k"....v...v.. nhớ là bật chế độ ghi âm lại câu chuyện, như thế sẽ có chứng cứ, dễ nói chuyện hơn. Cách này e cũng học hỏi thôi.
  Chúc chị và e nhỏ sức khỏe
  Thân!
   
  Báo quản trị |  
 • #201383   16/07/2012

  havet86
  havet86

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Chào Luật sư,

  Em có một việc muốn hỏi Luật sư.

  Chú em nam nay 53 tuổi, đã có gia đình một vợ và 2 con gái.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, cô em phát hiện, chú em đã có người đàn bà thứ 2, và đã có một cậu con trai 2 tuổi.

  Khá sốc và bất ngờ, nên gia đình cô em rất suy sụp. Tuy nhiên, cô em vẫn rất bản lĩnh. Còn gọi điện nói chuyện với người đàn bà kia để biết xem thực hư sự việc thế nào. Và được người đàn bà đó nói rằng, năm 2009, chú em có đi vào Nha Trang công tác thì gặp người đàn bà đó. Chú em giới thiệu là đã ly dị vợ vì vợ k thể sinh thêm con, cảm kích trước tình cảm đó, nên người đàn bà đó đã quyết định kết hôn với chú em.

  Theo lời người đàn bà đó, thì chú em có tổ chức đám cưới và có đăng kí kết hôn. Đứa con chào đời còn được làm giấy khai sinh và mang họ chú em.

  Tuy nhiên, chú em phủ nhận việc có đăng kí kết hôn với người đàn bà đó.

  Cho đến bây giờ không biết thực hư ra sao.

   

  Từ khi sự việc bị bại lộ, 2 đứa con của chú em cũng gọi điện vào nói chuyện với người đàn bà đó. Cô ta khá mồm mép, còn nói rằng k làm phiền chú em, chỉ mong chú em ngày gọi điện vào 2 lần để hỏi thăm đứa con trai.

  Thực tế thì, ngày nào người đàn bà đó cũng gọi điện thoại làm phiền. Nếu cô ta không liên lạc được với chú em thì còn gọi điện cả vào trong máy của cô em.  Bản thân cô em đã biết chú em lầm lỡ, đã tha thứ, sẽ chấp nhận đứa con, nhưng nhất quyết không chấp nhận mẹ đứa bé. Còn người đàn bà đó, gọi điện ra, thúc ép chú em phải quyết định (đương nhiên, đến giờ phút này chú em khẳng định là k bỏ cô em, nhưng cũng k muốn mất đứa con trai nên chưa quyết định gì) thậm chí còn yêu cầu cô em phải chấp nhận coi như làm vỡ lẽ. Kiểm soát chú em còn hơn cô em trước đây.

  Luật sư cho em hỏi, với trường hợp này, nếu đưa đơn kiện, thì cả chú em và người đàn bà đó đều bị tội ? Và tội sẽ như thế nào ? Riêng người đàn bà đó, có bị tính thêm tội quấy rối và làm phá vỡ hạnh phúc gia đình không ?

  Mong sớm nhận được hồi âm của Luật sư

  Thân ái

   
  Báo quản trị |  
 • #201395   17/07/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Hành vi của chú bạn là hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng, cụ thể là vi phạm điều cầm quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật HN&GĐ.

  Theo quy định tại Điều 8 Nghị định số87/2001/NĐ-CP thì hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt là phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng, hình thức xử phạt bổ sung là buộc chú bạn chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật với bà vợ hai.

  Cô của bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa chú bạn với bà vợ kia theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 15 Luật HN&GĐ.

  Nếu cô bạn tố cáo ra cơ quan có thẩm quyền khác thì xảy ra hai trường hợp:

  - Nếu chú bạn và bà vợ hai chưa bị xử phạt hành chính thì cả hai chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định trên, vì hành vi của cả hai theo mô tả của bạn thì chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

  - Nếu chú bạn và bà vợ hai đã bị xử phạt hành chính theo quy định trên nhưng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân đó thì cả hai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm chế độ một vợ, một chồng" quy định tại Điều 147 BLHS.

  Điều 147.  Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  Luật hình sự Việt Nam không quy định tội danh quấy rối và làm phá vỡ hạnh phúc gia đình.

  Trân trọng!

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #229791   28/11/2012

  encabi
  encabi

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào Ad,

  Chị và anh rể của tôi kết hôn được 3 năm và đã có 1 đứa con 2 tuổi, 2 người cùng làm trong cơ quan nhà nước tại địa phương. Khi kết hôn được mấy tháng thì anh ta lộ thói  ăn chơi của mình ra, bằng chứng là chị tôi nhiều lần bắt gặp anh ta ở quán karaoke ôm và đang tình tứ với các tiếp viên ở đó. Ngay cả khi chị tôi mang thai, anh ta cũng lăng nhăng đến hết cô này đến cô khác. Trong quá trình nuôi con, anh ta và gia đình anh ta ko hề chăm sóc cho đứa con mà chỉ có gia đình tôi lo cho đứa bé. Đỉnh đến sự việc , 1 tuần trước, anh ta say sỉn, anh ta đánh chị tôi và đòi đuổi chị tôi ra khỏi nhà. Gia đình anh ta cũng ko biết điều, chị tôi dọn hành lý về nhà tôi, mẹ anh ta bảo nếu đi thì đi luôn và chị tôi phải để đứa con lại cho bà ta nuôi thì bà ta còn lo, nếu ko để lại thì bà ta sẽ ko chu cấp cái gì cả.

  Bây giờ nếu chị tôi thì ly hôn thành công thì có quyền yêu cầu anh ta chu cấp nuôi đứa con hay ko? Nếu anh ta ko thực hiện thì có quyền thưa kiện anh ta ko? Và quan trọng là với tư cách là một cán bộ nhà nước, đảng viên thì có cách nào xử lý anh ta ko?

  Cám ơn Ad đã lắng nghe và tư vấn

   
  Báo quản trị |  
 • #230662   03/12/2012

  luathason
  luathason

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/03/2012
  Tổng số bài viết (77)
  Số điểm: 612
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 42 lần


  Chào bạn encabi, vấn đề của bạn được luathason tư vấn như sau:

  Trường hợp của chị bạn thì khả năng ly hôn thành công là rất cao nếu chị của bạn có những chứng cứ chứng minh chồng mình có những hành vi xâm phạm đến cuộc sống hôn nhân.

  Theo quy định tại khoản 2, Điều 92, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì:

  "Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác."

  Theo NQ02/2000/NQ-HĐTP có hướng dẫn cụ thể:

  "Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác".

  Như vậy, nếu con bạn đủ 9 tuổi trở lên thì thì phải căn cứ vào nguyện vọng của con bạn, và nếu con bạn dưới 3 tuổi thì bạn sẽ đương nhiên được nhận nuôi.

  Sau khi ly hôn nếu chị của bạn được quyền nuôi cháu bé thì chồng của chị bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu bé theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình như sau:

  Điều 50. Nghĩa vụ cấp dưỡng

  1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

  Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

  2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.

  Điều 53. Mức cấp dưỡng

  1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Điều 56. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

  Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Điều 61. Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

  Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

  1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động;

  2. Người được cấp dưỡng có thu nhập hoặc tài sản để tự nuôi mình;

  3. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

  4. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

  5. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

  6. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn với người khác;

  7. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

  Nếu anh ta không thực hiện thì bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc anh ta phải thực hiện nghĩa vụ của mình

  Cập nhật bởi luathason ngày 03/12/2012 11:15:32 SA

  CÔNG TY LUẬT TNHH HÀ SƠN.

  Số 156 Lê Đức Thọ (kéo dài), phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

  Email: hasonlaw@gmail.com Website: luathason.com

  Điện thoại: 0169.364.9999

   
  Báo quản trị |  
 • #402925   16/10/2015

  anhduc20102011
  anhduc20102011

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào ad: 

  tôi có 1 vấn đề mong muốn được giúp đỡ, tôi lấy vợ được 5 năm nay và đã có 1 cháu trai được 4 tuổi, nhưng trong năm 2014 vợ chồng tôi có sẩy ra mâu thuẫn với ông bà nội,( tức bố mẹ để của tôi) , vợ tôi đã đưa con trai tooira ngoài sống, từ đó vợ tôi hay nhắn tin gọi điện tình cảm với nguwoif con trai khác, tôi đã gặp nhieuf lần vợ tôi có xin lỗi và tôi đã bỏ qua,  nhueng khoảng 1 tháng nay cô ta vẫn liên lạc và có thể là ngoại tình, nhắn tin vợ chồng với người con trai khác , khi tôi bắt gặp và đọc dược những dòng tin nhắn đó rất tinh cảm sưng hô vợ chồng rất ngọt ngào, cong về nhà thì sưng hô mày tao với chồng, khoảng 5 ngày nay có ta muốn ly hôn và đã đưa đơn lên tòa, còn muốn dành quền nuôi con tôi, cô ấy đi làm công nhân của 1 công ty liên doanh với nước ngoài gần nhà tôi, làm 12h/ 1 ngày , lưởng được 5 đến 6 triệu 1 tháng, sức khỏe thì hay ốm đâu, và mắc các bệnh như, viêm gan b, bệnh xoanh, và hay bị nhức đầu, còn tôi cũng di làm công nhân của 1 công ty tư nhân làm 8h/ 1 ngày lương cũng được 5 đến 6 ttieeuj 1 tháng và làm thêm ccho quán hát của 1 ông anh lương cũng được 4 triệu 1 tháng,

  Vậy  tôi hỏi tôi có khả năng  rành được quyền nuôi con không? và tôi muốn 1 vị luật sư có thể thắng kiện dược vụ này và rành được quyền nuôi con cho tôi, về kinh phí hết khoảng bao nhiêu ạ

  tôi xin trân thành cảm ơn và mong nhận được hồi đáp

   
  Báo quản trị |  
 • #402970   17/10/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4217 lần


  Chào bạn, trường hợp không thể thỏa thuận được quyền nuôi con, thì bạn và vợ bạn phải nhờ đến Tòa án để giải quyết nhé. Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

  "2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. "

   
  Báo quản trị |  
 • #451397   10/04/2017

  aiaiaitoiyeuvietnam
  aiaiaitoiyeuvietnam

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:10/04/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin chào! 

  cho tôi hỏi, hiện tại tôi đã có vợ, sống với nhau vợ chồng được 1 năm,và có 1 đứa con 2 tháng. chưa có đăng ký kết hôn. giờ chúng tôi không còn tình nghĩa nữa chia tay.như vậy?

  tôi phải làm gì? ở đâu để chấm dứt ly hôn, như thế nào?

  tôi có nên nhận con không? khi gia đình nhà gái tự ý đi làm giấy khai sinh cho con tôi, mang đi họ khác ( họ của gia đình vợ tôi)?

  lắng nghe tư vấn của quý vị .

  cám ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #463615   04/08/2017

  luatsuthanhtu
  luatsuthanhtu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2017
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, xin được trả lời như sau:

  1. Việc bạn chung sống có con với người phụ nữ khác không có đăng ký kết hôn thì không được coi là hôn nhân hợp pháp; không được pháp luật công nhận và bảo vệ. Căn cứ thời gian bạn đặt câu hỏi thì trường hợp của bạn cũng không được coi là hôn nhân thực tế. Do đó, 2 bạn không được công nhận là vợ chồng.

  2. Bạn có thể nộp đơn lên tòa án nơi bạn có hộ khẩu thường trú yêu cầu tòa Tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng: Tòa án áp dụng Khoản 2 và khoản 3 điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết. Điều đó có nghĩa là yêu cầu về con và tài sản sẽ được Tòa án giải quyết như đối với trường hợp ly hôn thông thường mà không có bất kể hạn chế nào về vấn đề này cho trường hợp không công nhận là vợ chồng.

  Hậu quả pháp lý của việc không công nhận là vợ chồng về việc chia tài sản và con là: Tài sản riêng trong 1 năm chung sống của ai là của người đó; Tài sản chung chia theo thỏa thuận của 2 bạn, nếu không thỏa thuận được tòa sẽ chia dựa theo công sức đóng góp của mỗi bên. Về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau này do thỏa thuận của 2 bên. Nhưng nếu không thỏa thuận được, tòa sẽ căn cứ pháp luật hôn nhân gia đình để giải quyết trên cơ sở đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ (Tòa sẽ xét một trong hai người mà có đủ các điều kiện như: thu nhập hàng tháng, có nơi sinh sống ổn định, có thời gian chăm sóc tốt cho con,... thì tòa sẽ quyết định ai được quyền nuôi con).

  - Theo quy định của pháp luật, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ nuôi.

  -  Việc có nhận con hay không là do ý chí chủ quan của bạn. Tuy nhiên, nếu là con của mình thì theo tôi, việc nhận con là đương nhiên dù cho "nhà gái tự ý đi làm giấy khai sinh cho con tôi, mang đi họ khác". Ban có thể đề nghị tòa truy nhận cha cho con, việc xét nghiệm ADN hiện nay để ra kết quả cũng không phải là vấn đề quá khó.

  Thân chào.

   
  Báo quản trị |  
 • #481219   05/01/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Chào bạn,

  Trứơc tiên mình xin chia sẽ với bạn.

  Sau thì theo như mình biết chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, cụ thể là vi phạm điểm c khoản 2 điều 5 luật hôn nhân gia đình 2014: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ".

  Bên cạnh đó, Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau: “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

   

  Theo quy định của pháp luật, hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi đó dẫn đến các hậu quả sau: làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc người thực hiện hành vi này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm; đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó. Mức phạt tù cao nhất đối với tội này là 03 năm.

  Còn về ngừoi phụ nữ đó đôi khi chưa biết rõ vấn đề là anh này đã có gia đình, nên cần thêm thông tin  làm rõ hơn bạn nhé.

   

   
  Báo quản trị |