Xử phạt khi xây nhà trên sông

Chủ đề   RSS   
 • #406996 18/11/2015

  nguyenvanvulinh

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xử phạt khi xây nhà trên sông

  Tôi có xây cất một  cái kho tạm bợ ở dưới bến sông (nhà sàn) diện tich 19,6m2, kết cấu trụ đỡ bê tông, sàn và vách cây tạp. Trong quá trình xây cất chinh quyền địa phương không có nhắc nhở gì về sai phạm của tôi. Đến khi họ lập biên bản cũng không có mặt gia đình tôi và gia đình tôi không hề hay biết cũng khong có chữ ký của tôi. Sau đó, họ gửi giấy quyết định xử phạt mà số tiền nộp phạt lên tới 22,5 triệu. Họ không thông báo hay mời gia đình họp thôg báo về sai phạm của gia đinh tôi biêt để khắc phuc sai phạm. 

  vậy trong truờng họp này gia đình tôi phải giải quyết bằng cách nào thưa luật sư. Trình tự thủtuc pháp lý như thé nào gia đình tôi co thể xin miễn nộp phạt hành chính hay khong luật sư. nếu có thì thủ tục như thế nào? vi hoàn cảnh gia dình khó khăn mong luật sư giải đáp giúp thắc mắc

  chân thành cảm ơn luật sư! 

   
  4531 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446045   08/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về việc lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính như sau:

  2. Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý; tình trạng tang vật, phương tiện bị tạm giữ; lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, lời khai của họ; quyền và thời hạn giải trình về vi phạm hành chính của người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm; cơ quan tiếp nhận giải trình.

  Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

  Vậy, trường hợp bạn (người vi phạm) không có mặt tại nơi vi phạm (nơi xây nhà kho) và không ký vào biên bản, nhưng biên bản đã có chữ ký của đại diện chính quyền, hoặc của 02 người chứng kiến, thì biên bản vẫn có hiệu lực, thủ tục lập biên bản của chính quyền là hợp pháp.

  Trong thủ tục xử lý vi phạm hành chính, lập biên bản được quy định như sau;

  Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

  1.Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.

  Vậy, khi lập biên bản, người có thẩm quyền không buộc phải nhắc nhở, hay có thông báo trước với người vi phạm (bạn, gia đình bạn).

  Trong trường hợp bạn thực sự vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (có thể do không xin cấp phép xây dựng khi xây dựng nhà kho ở bến sông trên), bạn không thể xin miễn nộp phạt này.

  Tuy nhiên, nếu chứng minh được việc xây nhà kho trên là hợp pháp, không vi phạm các quy định về xây dựng, bạn sẽ không phải nộp khoản phạt trên. Ví dụ, nếu bạn bị nộp phạt về việc xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, nhưng nhà kho trên thuộc loại công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa; (điểm k khoản 2: Công trình được miễn giấy phép xây dựng, điều 89 Luật Xây dựng 2014) thì việc lập biên bản, quyết định xử phạt trên là sai. Nhưng, việc xem xét tính hợp pháp của quyết định xử phạt trên cần xem xét kỹ lưỡng thêm nhiều thông tin, và trên đây chỉ là một ví dụ.

  Tóm lại, trong biên bản xử lý vi phạm hành chính, nếu không có chữ ký của người vi phạm nhưng đã có chữ kí của đại diện chính quyền cơ sở hoặc hai người làm chứng, biên bản vẫn có giá trị pháp lý. Việc lập biên bản không cần phải thông báo, nhắc nhở trước và không thể xin miễn nộp phạt hành chính.

   Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |