Xử lý viên chức khi tự ý nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #534068 30/11/2019

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1118)
  Số điểm: 10603
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 254 lần


  Xử lý viên chức khi tự ý nghỉ việc

  Trường tôi có giáo viên được Bộ GD cử đi làm chuyên gia giáo dục tại Ăng-gô-la, đến nay đã quá hạn nhưng giáo viên này không quay về trường làm việc. Xin hỏi, trường hợp này xử lý như thế nào? Theo quy định nào ?

  Về việc như chị nêu thì ở phía nhà trường việc xử lý chủ yếu là xử lý về mặt kỷ luật viên chức, hành vi xử lý kỷ luật ở đây là hành vi không đến cơ quan làm việc theo quy định (họ đã hết thời gian điều động/biệt phái, phải trở về trường làm việc nhưng không quay trở về).

  Việc xử lý kỷ luật này sẽ thực hiện theo chương V của Luật viên chức 2010 và các văn bản hướng dẫn (cụ thể là Nghị định 27/2012/NĐ-CP). Ở đây, hành vi như chị nêu thì đã đến mức kỷ luật là buộc thôi việc, cụ thể Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP có quy định về việc áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:
   "1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;
   2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;
   3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;
   4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;
   5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;
   6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức."


  (Theo quy định ở Điều 16 Luật viên chức 2010 thì viên chức có nghĩa vụ "chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam và pháp luật của Nhà nước"  - việc họ không về nước theo đúng quy định, chỉ đạo tức là đã vi phạm điều khoản này).

   

   
  1588 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận