Xử lý vật chứng vụ án do cơ quan Công an huyện điều tra (gỗ khai thác trái phép)

Chủ đề   RSS   
 • #393536 23/07/2015

  Xử lý vật chứng vụ án do cơ quan Công an huyện điều tra (gỗ khai thác trái phép)

  Từ năm 2013-2014 Cơ quan Công an huyện thực hiện Kế hoạch trấn áp tội phạm. Năm 2014 cơ quan Công an huyện đã ra quyết dịnh khởi tố vụ án để điều tra đối với 03 vụ án "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng". 

  Để tránh hư hỏng, thất thoát, giảm chất lượng gỗ, cơ quan Công an huyện đã hợp đồng thuê Công ty TNHH MTV ĐK kéo, gom, trong coi bảo quản và ký hợp đồng với Cty TNHH TM-DV bán đấu giá số vật chứng trên sung quỹ nhà nước.

  Xin hỏi Luật sư:

  1. Việc Công an huyện quyết định ký hợp đồng bán đấu giá số vật chứng trên có đúng quy định và thẩm quyền không?

  2. Tài sản bán đấu giá phải xử lý như thế nào?

   
  2837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #397538   25/08/2015

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1350 lần
  Moderator

  Vấn đề bạn hỏi tôi xin trả lời như sau:

  Đối với các vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản nếu không thuộc trường hợp trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp hoặc người quản lý thì Cơ quan điều tra trong phạm vi quyền hạn của mình có quyền quyết định bán theo quy định của pháp luật và chuyển tiền đến tài khoản tạm giữ của cơ quan có thẩm quyền tại kho bạc nhà nước để quản lý. 

  Việc xử lý vật chứng còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của mỗi cơ quan. Nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra thì thẩm quyền xử lý vật chứng thuộc cơ quan điều tra, nếu đình chỉ ở giai đoạn truy tố thì VKS có thẩm quyền xử lý vật chứng, nếu ở giai đoạn xét xử thì do TA hoặc HĐXX quyết định.

  Việc cơ quan điều tra ký hợp đồng bán đấu giá tài sản là đúng quy định và thẩm quyền. Còn việc sung quỹ thì còn tùy thuộc vào quá trình giải quyết vụ án nên tôi không đủ cơ sở trả lời bạn do thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ.

  Tài sản bán đấu giá nếu vụ án đang trong giai đoạn điều tra thì sẽ tạm thời gửi vào tài khoản tạm giữ ở kho bạc chờ quyết định giải quyết có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền đối với vụ án bạn nhé.

  Bạn có thể tham khảo quy định tại các Điều 74- 76 BLTTHS.

   

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |