DanLuat 2015

Xử lý văn bản trái thẩm quyền

Chủ đề   RSS   
 • #470833 14/10/2017

  Xử lý văn bản trái thẩm quyền

  Chào Luật sư. Mong được Luật sư hỗ trợ về các quy định của pháp luật hiện nay trong việc xử lý các văn bản hành chính, văn bản áp dụng pháp luật hoặc nội dung xác nhận của Chủ tịch UBND xã trái thẩm quyền từ năm 1986 ạ. Khi rà soát văn bản hành chính, văn bản áp dụng pháp luật có nội dung trái thẩm quyền thì trình tự, thủ tục , thẩm quyền xử lý được quy định như thế nào ạ.Trân trọng cảm ơn Luật sư.

   
  943 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #472614   28/10/2017

  nguyenloi310
  nguyenloi310
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2016
  Tổng số bài viết (150)
  Số điểm: 1494
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 56 lần


  Đối với xử lý văn bản hành chính thì không thấy có quy định cụ thể, chỉ có quy định xử lý đối với văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, về nguyên tắc, việc xử lý văn bản hành chính được thực hiện như sau:
   
  Thứ nhất, nguyên tắc nhanh chóng, kịp thời
   
  Những văn bản trái pháp luật phải được cơ quan, người có thẩm quyền kiểm tra văn bản thông báo ngay cho cơ quan, người có thẩm quyền ban hành văn bản tự kiểm tra và xử lý nhằm ngăn chặn kịp thời những hậu quả mà văn bản pháp luật khiếm khuyết có thể gây ra khi thực hiện trên thực tế.
   
  Thứ hai, nguyên tắc khách quan, toàn diện, đúng pháp luật
   
  Các văn bản trái pháp luật phải bị đình chỉ thi hành ngay và phải bị bãi bỏ, hủy bỏ kịp thời nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra cho xã hội khi thực hiện các văn bản pháp luật khiếm khuyết. Bên cạnh đó cần phải đưa ra những biện pháp khắc phục hậu quả của văn bản pháp luật khiếm khuyết gây ra để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho cá nhân, tổ chức bị xâm hại.
   
  Thứ ba, nguyên tắc trách nhiệm pháp lí của cơ quan, cá nhân ban hành và xử lý văn bản pháp luật khiếm khuyết
   
  Cơ quan, người có thẩm quyền có lỗi trong việc ban hành văn bản pháp luật sai trái hoặc không kịp thời phát hiện, xử lý văn bản pháp luật khiếm khuyết phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước về văn bản trái pháp luật của mình, nếu văn bản sai trái hoặc quyết định xử lý trái pháp luật đã gây hậu quả trên thực tế thì phải chịu trách nhiệm về những hậu quả đó.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-