Xử lý trường hợp tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #287621 23/09/2013

  thaonj93

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xử lý trường hợp tai nạn giao thông

  Chào mọi người !

  Ngày 15/09/2013 anh trai tôi đi xe máy tông vào 1 người đi bộ băng qua đường. Hậu quả người đó bị gãy kín xương đùi không nghiêm trọng lắm, nhưng bị chấn thương não ứ máu bầm và hiện giờ đang điều trị tại bệnh viện nhưng sau 1 tuần điều trị thì bác sĩ cho biết tình trạng máu bầm đang tự tan dần nên không cần phải mổ. Còn anh trai tôi cũng bị thương may nhiều mũi ở đầu và cũng chấn thương chân. 

  Theo biên bản hiện trường thì lỗi hoàn toàn là do anh trai tôi : 

  + Lái xe tốc độ cao

  + Có sử dụng rượu bia khi lái xe

  + Đi lấn làn đường dành cho xe lớn

  Nhưng hôm đó anh trai tôi chưa hề ký vào bất cứ biên bản nào, và đó là lời khai do bên nạn nhân + nhân chứng + công an kê khai. Nhân chứng thì lại là chủ khách sạn nơi nạn nhân ở thuê và khi tai nạn xảy ra cô ấy không có ở hiện trường nhưng lại làm nhân chứng vì cô ấy là người đưa nạn nhân vào bệnh viện.

  2 bên gia đình có thương lượng với nhau và bên nạn nhân yêu cầu bên tôi phải bồi thường lần 1 là 50 triệu đồng nhưng chi phí điều trị khi đó chưa đến mức 50 triệu. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau 1 tuần gia đình tôi vay mượn được 10 triệu đồng mang đến cho gđ nạn nhân ( có giấy xác nhận ). Gia đình tôi có lên thăm nạn nhân nhưng bên phía nạn nhân không cho gặp mặt, không cho tiếp xúc và biết gì về tình trạng nạn nhân.

  Khi thương lượng lần 2 thì bên nạn nhân yêu cầu bên tôi phải bồi thường những khoản sau :

  + Toàn bộ chi phí điều trị của nạn nhân

  + Lương làm việc mỗi ngày của bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân ( 3 người + nạn nhân là 4 người )

  + Tiền ăn uống + chi phí bay từ Hà nội vào tphcm và từ tphcm bay về lại hà nội ( vì gđ nạn nhân ở hà nội )  + tiền khách sạn người thân nạn nhân ở để chăm sóc nạn nhân ( tổng cộng là 4 người )

  Mong luật sư trợ giúp cho tôi những thắc mắc sau :

  + Anh tôi không say rượu, không lạng lách, đánh võng, chỉ chạy tốc độ cao và sai làn đường thôi, nhưng trong biên bản lời khai của nạn nhân và nhân chứng thì ghi vậy thì gđ tôi phải làm sao ?

  + Nhân chứng không phải là người chứng kiến vụ việc từ đầu đến đuôi thì tôi phải làm ntn để phản bác gạt bỏ nhân chứng này

  + Bên nạn nhân yêu cầu bồi thường những khoản chi phí như tôi nêu trên là có đúng như pháp luật không ? Nếu gđ tôi không đủ khả năng chi trả hết thì sao vì gđ thuộc diện khó khăn. Vì theo tôi biết là trong luật cũng có điều khoản nói rằng nếu là tai nạn do vô ý và mức bồi thường vượt quá khả năng kinh tế thì bên phía người gây tai nạn có thể được giảm bớt mức bồi thường. 

  Bên nạn nhân buộc phải bồi thường toàn bộ các chi phí đó thì mới ký giấy bãi nại cho gđ tôi, nhưng thật sự là mức bồi thường đó vượt quá khả năng kinh tế gia đình. Nếu bên nạn nhân có tình người thì họ nghĩ đến việc tiết kiệm chi tiêu để gđ tôi bớt tiền nhưng họ lại không làm vậy. Thay vì ở khách sạn thì họ mướn phòng trọ ở cũng được vì điều trị sẽ khá lâu. Hở tí là họ bay về hà nội làm giấy tờ rồi mang giấy tờ rồi chứng giấy tờ tùm lum mọi cớ để bay ra bay vào nhiều lần.

  Gia đình tôi sẽ phải ra tòa vì ko bồi thường thỏa đáng cho họ, luât sư cho hỏi nếu ra tòa anh tôi sẽ bị án như thế nào, vì hiện tại anh trai tôi là trụ cột kinh tế chính, mẹ tôi và vợ anh là nội trợ, ba tôi và anh tôi làm phụ hồ, anh tôi có 2 đứa con nhỏ, 1 đứa 2 tuổi và 1 đứa 3 tuổi, bản thân tôi thì còn học đại học.

  Mong luật sư góp ý sớm giúp dùm gia đình vì sự việc đang gấp rút. Xin Cám ơn !

   
  6963 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #287648   23/09/2013

  legalconsult
  legalconsult
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 255 lần


  Chào bạn,

  Căn cứ vào các quy định dưới đây:

  Về trách nhiệm dân sự: Căn cứ theo quy định tại các điều 623, 609 BLDS 2005 như sau:

  Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

  1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

  Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

  2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

  Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

  Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm 

  1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

  2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Do đó, những yêu cầu của gia đình người bị hại theo tôi thấy là hợp lý.

  Về trách nhiệm hình sự:

  Căn cứ vào quy định tại điều 202 BLHS 1999 đc sửa đổi năm 2009, Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP:

  Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Điều 4 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP

  4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự

  4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

  a. Làm chết một người;

  b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

  c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

  d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

  Do chưa có kết quả giám định thương tật, nên không biết mức độ thương tật của người bị hại là bao nhiêu, nên chưa thể kết luận được có bị xử lý hình sự đối với trường hợp của anh bạn hay không. Bạn tham khảo tại điểm b, d điều 4 nêu trên, có khả năng thuộc trường hợp của bạn.

  Nếu không bị khởi tố vụ án thì anh bạn chỉ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự, nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thị người bị thiệth hại có thể khởi kiện một vụ án dân sự để đòi bồi thường.

  Nếu vụ việc trên bị khởi tố hình sự, anh trai bạn phải chịu một trong các hình phạt quy định tại điều 202 nêu trên mà còn có trách nhiệm bồi thường dân sự. Việc bồi thường cho gia đình nạn nhân là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Vụ án trên không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của ng bị hại, nên giấy bại nại cũng đc xem xét là một tình tiết giảm nhẹ thôi.

  Vụ việc mới xảy ra nên bạn liên hệ cơ quan công an xem vụ này có bị khởi tố vụ án hay không, mình không làm thực tế về hình sự nên không thể tư vấn chắc chắn cho bạn được, tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé.

  Best regard

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn legalconsult vì bài viết hữu ích
  thaonj93 (25/09/2013)
 • #287652   23/09/2013

  legalconsult
  legalconsult
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 255 lần


  Chào bạn,

  Mình bổ sung thêm như sau:

  Nếu như vụ án bị khởi tố, thì khung hình phạt giữa 2 lhoản 1 và khoản 2 là rất lơn. Nếu bạn chứng mình được trong lúc xảy ra tai nạn a trai bạn không có sử dụng rượu bia thì bị truy tố theo khoản 1 thì khung hình phạt cũng không cao.

  Bạn liên hệ cho bệnh viện anh trai bạn điều trị xem có bản xét nghiệm máu lúc cấp cứu không, có thể có kết quả hoặc ghi âm lời bác sỹ trực tiếp điều trị anh trai bạn xem có dấu hiệu say rượu gì không, sau này có thể nhờ người đó làm người làm chứng tại tòa. Nếu vậy thì có thể bị truy tố theo khoản 1 mà thôi.

  Thân.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn legalconsult vì bài viết hữu ích
  thaonj93 (25/09/2013)