DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc

(trangfantasi)

Quấy Rối Tình Dục Tại Nơi Làm Việc.
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc thực sự là một tình huống khó xử. Ít ai dám nói ra, phần vì e ngại, phần vì sợ hãi. Thế nên trang bị kiến thức về quấy rối tình dục để bảo vệ mình là điều thật sự cần thiết. 
 
Quấy rối tình dục là một khái niệm còn xa lạ với một số người. Theo Bộ Quy tắc do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng:
"Quấy rối tình dục có thể bằng hành vi mang tính thể chất như tiếp xúc, cố tình đụng chạm không mong muốn, sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp, hay hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm"
Ngoài ra, quấy rối tình dục có thể bằng lời nói như những truyện cười gợi ý về tình dục, những nhận xét về trang phục hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ. 
Quấy rối tình dục cũng có thể bằng hành vi phi lời nói gồm các hành động không được như mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay.
 
 
Đồi với nước ngoài, nhiều nước đều quy định một mức phạt cụ thể tùy theo mức độ của hành vi. Nhưng ở Việt Nam, việc này chưa được quy định cụ thể. Các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc thường khó chứng minh hành vi, hậu quả. Một phần vì nạn nhân e ngại, sợ tai tiếng, mất lòng. Mặt khác, họ e sợ vì người thực hiện không ai ngoài xếp của mình. Việc nói ra không chỉ khiến mình bị đì mà còn chẳng có ích lợi gì. 
Nhiều nạn nhân có xu hướng im lặng, nhắm mắt cho qua, ráng chịu đựng mà không dám lên tiếng. Họ mong rằng im lặng để tránh phiền phức và người kia sẽ không thực hiện hành vi đó nữa. Nhưng im lặng có thật sự tốt?
KHÔNG! Họ sẽ tiếp tục lấn tới. Như vậy, mọi người hãy trang bị cho mình một số kiến thức pháp lý để đòi lại công lý cho bản thân. Không chỉ là bảo vệ mình mà còn là lời cảnh báo với những kẻ hay có hành vi quấy rối tình dục. 
Pháp luật hiện nay đã có một số quy định về việc xử phạt hành vi quấy rối tình dục như:
Những hành vi quấy rối tình dục thường được xử lý theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử lý hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội.
Theo đó hành vi "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác" theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều này sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 1999, nếu có đủ chứng cứ chứng minh việc quấy rối tình dục xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân thì có thể bị truy cứu về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 BLHS 1999. Ngoài ra, nếu việc quấy rối tình dục với những hành vi như hiếp dâm, cưỡng dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 111, 113 BLHS. 
Theo Bộ Luật Lao động năm 2012, quấy rối tình dục được xem là một căn cứ để người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 37. 
Thiết nghĩ, các nhà làm luật nên đưa ra một quy định cụ thể thế nào là quấy rối tình dục, các mức xử lý cụ thể và nghiêm minh hơn để đảm bảo một môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh, tiến bộ. 
 
Minh Trang 
  •  23324
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…