Xử lý người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #342847 06/09/2014

  Xử lý người lao động

  Xin chào các Luật sư, cho phép em được hỏi cách thức xử lý đối với trường hợp người lao động đã bỏ trốn khỏi cơ quan mà không có lý do ạ?

  Em xin mô tả chi tiết như sau:

  Cơ quan được biết người lao động bắt đầu bỏ trốn từ ngày 19/8/14, cơ quan đã nhiều lần tìm cách liên hệ với người lao động qua điện thoại nhưng không liên hệ được, cơ quan cũng đã cử người về nhà nhưng không gặp. Đến ngày 28/8/2014 cơ quan có thông báo triệu tập người lao động ngày 29/8/14 phải có mặt tại cơ quan để giải quyết một số nội dung có liên quan nhưng người lao động do đã bỏ trốn nên cơ quan cũng có thông báo mời đại diện gia đình đến để làm việc và có biên bản làm việc giữa cơ quan và gia đình.

  Tính đến nay, ngày 6/9/2014 người lao động vẫn không có mặt tại cơ quan mà không có lý do, theo quy định thì chỉ cần nghỉ từ 3 ngày trở lên trong 1 tháng không có lý do là có thể đưa ra xem xét để xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, vì một số lý do mà cơ quan không muốn thực hiện xét kỷ luật cán bộ. Vậy có cách nào để cơ quan có thể xử lý cán bộ trong thời gian nhanh nhất mà không đưa ra xem xét xử lý kỷ luật không? Cơ quan cũng đã xem xét đến hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc lý do người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng thời gian kéo dài quá (HĐLĐ đang ký kết với người lao động là HĐ không xác định thời hạn). Trong trường hợp này do không gặp được người lao động, cơ quan có thể thỏa thuận với gia đình và đề nghị gia đình có văn bản đề nghị cơ quan cho người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn được không? (vì còn liên quan đến thủ tục báo giảm thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH của người lao động nữa ạ).

  Nhờ các Luật sư tư vấn giúp em trong thời gian sớm nhất ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

   
  1812 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #343240   09/09/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Trường hợp Người lao động nghỉ việc không có lý do 5 ngày/tháng hoặc 20 ngày/năm thì đã bị áp dụng hình thức sa thải theo luật lao động . Tuy nhiên do người LĐ này tự ý nghỉ việc và chưa bàn giao nên công ty làm thủ tục báo về gia đình cho thời hạn liên hệ Phòng nhân sự, sau thời hạn thông báo thì doanh nghiệp kỳ luật có sự tham gia đại diện công đoàn hoặc báo cho Phòng LĐTBXH địa phương biết trường hợp này. Cuối cùng là gửi biên bản họp kỷ luật và quyết định sa thải NLĐ về địa chỉ gia đình người này.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ