DanLuat 2015

Xử lý môi trường

Chủ đề   RSS   
 • #354058 03/11/2014

  Xử lý môi trường

  GẦN NHÀ TÔI CÓ NHIỀU HỘ GIA ĐÌNH NUÔI HEO THẢI NƯỚC THẢI TRỰC TIẾP RA VƯỜN GÂY MÙI HÔI THỐI ĐẾ MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH. vẬY XIN LUẬT SƯ TƯ VẤN CÁCH GIẢI QUYẾT VIỆC NÀY?

  (Yêu cầu bạn lần sau tham gia thảo luận phải viết bằng tiếng Việt có dấu và không sử dụng toàn bộ bằng chữ in hoa, nếu không chúng tôi sẽ xóa tất cả bài viết của bạn)

  Di chuyển đến chuyên mục phù hợp
   
  2089 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449073   09/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

  Tuy câu hỏi vào năm 2014 nhưng để có tính áp dụng cao hơn bài tư vấn xin phép dùng luật đang có hiệu lực tại thời điểm hiện tại.      

            Thứ nhất, việc hộ gia đình nuôi heo thải nước trực tiếp ra vườn gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh đã vi phạm quy định về yêu cầu bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình tại khoản 2 và 3 điều 82 của Luật bảo vệ môi trường 2014:

  Điều 82. Yêu cầu bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình

  2. Giảm thiểu, xử lý và xả nước thải sinh hoạt đúng nơi quy định.

  3. Không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và tác động khác vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh.

              Thứ hai, về cách giải quyết

  Đầu tiên bạn có thể yêu cầu những hộ gia đình đó chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật về môi trường hoặc tìm cách khắc phục tình trạng ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Nếu trong trường hợp họ không đồng ý thf theo quy định của điều 162 Luật bảo vệ môi trường 2014 thì bạn có thể khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện về môi trường:

   Điều 162. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường

  1. Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện về hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

  2. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố cáo.

  3. Thời hiệu khởi kiện về môi trường được tính từ thời điểm tổ chức, cá nhân bị thiệt hại phát hiện được thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của tổ chức, cá nhân khác.

  Cách 1: Tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền

  Điều 143. Trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của Ủy ban nhân dân các cấp

  1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm sau:

  g) Kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về môi trường theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và quy định của pháp luật có liên quan; phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh liên quan giải quyết các vấn đề môi trường liên tỉnh;

  2. Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm sau:

  e) Kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và quy định của pháp luật có liên quan;

  3. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm sau:

  d) Hòa giải tranh chấp về môi trường phát sinh trên địa bàn theo quy định của pháp luật về hòa giải;

  Như vậy bạn có thể tố cáo lên UBND cấp xã sau đó sẽ được UBND xã sẽ hòa giải nếu không thể hòa giải được thì có thể khiếu nại lên UBND cấp huyện và UBND cấp tỉnh theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo 2011

  Cách 2: Khởi kiện về môi trường theo quy định của Luật tố tụng dân sự 2015

  Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                                Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 09/03/2017 12:11:57 SA

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-