XỬ LÝ KỶ LUẬT ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG TRỘM CẮP TÀI SẢN

Chủ đề   RSS   
 • #389877 29/06/2015

  thepostman_hatinh_hlu

  Male
  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  XỬ LÝ KỶ LUẬT ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG TRỘM CẮP TÀI SẢN

  Xin chào mọi người. Tôi có một tình huống thực tế trong doanh nghiệp liên quan đến kỷ luật lao động muốn thảo luận cùng diễn đàn.

  Anh A vào làm từ Công ty X từ tháng 10/2013. Vào 23h ngày 17/5/2015, anh A có hành vi trộm tài sản của Công ty. Trong lúc thực hiện hành vi, anh A bị bảo vệ Công ty phát hiện và truy đuổi, đến 23h15p cùng ngày thì bị bắt. Hình ảnh qua Camera của Công ty đã ghi lại toàn bộ hành vi của A. Tài sản được xác định là một cuộn dây đồng nhập khẩu dài 2m, có giá trị là gần 21 triệu đồng. 

  Công ty không muốn làm lớn chuyện, nhưng do trong quá trình truy bắt, bảo vệ đã báo với Công an Phường nên hồ sơ được chuyển giao cho cơ quan chức năng. 2 ngày sau, A được trả về nhà và quản thúc tại địa phương.

  Công ty đã ra quyết định tạm đình chỉ công việc của A (lần 1) với thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày 22/5/2015 và giải quyết chế độ trong thời gian tạm đình chỉ theo luật định.

  Từ khi A bị điều tra cho đến nay (ngày 29/6/2015), Công ty X chưa nhận được các thông báo của Cơ quan Công an về việc khởi tố hay mời đại diện Công ty lên làm việc mà Công an chỉ yêu cầu Công ty cung cấp thông tin nhân thân của anh A và bảng báo giá tài sản bị trộm cắp.

  Nay, Công ty X muốn  xử lý kỷ luật sa thải anh A (Nội quy Cty có quy định rõ). 

  Về vấn đề này tôi muốn thảo luận như sau:

  Theo quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 123 Bộ luật lao động năm 2012 thì Không được xử lý kỷ luật đối với Người lao động đang chờ kết luận của Cơ quan điều tra (dẫn chiếu đến Khoản 1, Điều 126). Tuy nhiên, thời gian đã quá lâu mà chưa có kết luận điều tra của Công an (trong khi hành vi và các chứng cứ đã rõ ràng). Nếu đợi đến khi khởi tố và phạt tù A thì Công ty sẽ dựa vào đâu để buộc A bồi thường và ra quyết định sa thải (vì A đã vào tù thì không thể gửi thông báo cho A đến họp xử lý kỷ luật). Nếu xử lý kỷ luật vắng mặt thì phải trải qua các đợt thông báo và có ký nhận của A.

  Do đó, trong thời gian A bị quản thúc tại địa phương (đang chờ kết luận điều tra) thì Công ty X sẽ phải làm thế nào để xử lý kỷ luật và buộc  A chịu trách nhiệm vật chất. Nếu không thể xử lý kỷ luật thì khi A  bị khởi tố và bỏ tù thì Công ty X sẽ phải  giải quyết ra sao để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

  Mong nhận được góp ý tích cực của mọi người.
  Xin cảm ơn!

   
  4225 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #389915   29/06/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  Chào bạn 

  "Không được xử lý kỷ luật đối với Người lao động đang chờ kết luận của Cơ quan điều tra" như vậy có nghĩa là khi cơ quan điều tra đang điều tra thì không được xử lý kỷ luật.

  Tuy nhiên, chỉ tiến hành bắt đầu "điều tra" khi đã khởi tố vụ án.

  Khi cơ quan điều tra chưa khởi tố vụ án tức là chưa có việc "điều tra", vì đó là một giai đoạn của quá trình tố tụng. Chưa có "điều tra" thì không có việc chờ "kết quả điều tra". 

  Để chắc chắn thì bạn liên hệ với cơ quan cảnh sát điều tra hỏi về việc có quyết định khởi tố vụ án hay không? Nếu không hoặc chưa thì bạn tiến hành xử lý kỹ luật bình thường theo quy định của pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |