Xử lý hợp đồng lao động với người lao động khi thực hiện tách công ty

Chủ đề   RSS   
 • #502771 21/09/2018

  Xử lý hợp đồng lao động với người lao động khi thực hiện tách công ty

  Chào luật sư!
   
  Công ty tôi là công ty CP A (Công ty bị tách) chuẩn bị tách một số lĩnh vực kinh doanh để thành lập một công ty mới là công ty CP B (Công ty được tách). Theo Khoản 1 Điều 45, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: "1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.". Xin cho tôi hỏi:
  1. Công ty A có cần phải ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với số NLĐ chuyển qua Công ty B không? nếu ra quyết định chấm dứt HĐLĐ thì Công ty A có phải chi trả trợ cấp thôi việc không?
  2. NLD chuyển qua Công ty B phải báo giảm bảo hiểm xã hội đang tham gia tại Công ty A, mà hiện nay, khi báo giảm bảo hiểm xã hội, cơ quan BHXH yêu cầu phải có quyết định chấm dứt HĐLĐ. Như vậy, cơ quan BHXH yêu cầu có đúng không?
  2. Nếu tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì Phụ lục HĐLĐ phải do người sử dụng lao động của Công ty B ký, trong khi đó HĐLĐ đang thực hiện lại do người sử dụng lao động của Công ty A ký. Như vậy có đúng quy định không? (trong Luật không nói rõ trường hợp này.
  Rất mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư (nếu có thể được xin Luật sư thông tin theo địa chỉ:quocthangkg@gmail.com). Xin chân thành cảm ơn!
   
  1879 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #502820   22/09/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14550)
  Số điểm: 100744
  Cảm ơn: 3318
  Được cảm ơn 5152 lần
  SMod

  1. Công ty A có cần phải ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với số NLĐ chuyển qua Công ty B không? => việc này cả hai cách (chấm dứt và không chấm dứt) đều được. Nếu muốn rạch ròi thì cứ chấm dứt vớ bên A rồi ký với bên B. Tuy nhiên lưu ý là nếu chấm dứt với A rồi thì B có quyền không ký tiếp với NLĐ.
  nếu ra quyết định chấm dứt HĐLĐ thì Công ty A có phải chi trả trợ cấp thôi việc không? => tất nhiên là có rồi.
   
  2. NLD chuyển qua Công ty B phải báo giảm bảo hiểm xã hội đang tham gia tại Công ty A, mà hiện nay, khi báo giảm bảo hiểm xã hội, cơ quan BHXH yêu cầu phải có quyết định chấm dứt HĐLĐ. Như vậy, cơ quan BHXH yêu cầu có đúng không? => vụ này thì không rõ.
  2. Nếu tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì Phụ lục HĐLĐ phải do người sử dụng lao động của Công ty B ký, trong khi đó HĐLĐ đang thực hiện lại do người sử dụng lao động của Công ty A ký. Như vậy có đúng quy định không? => đúng. Công ty B "thừa hưởng" trách nhiệm và nghĩa vụ từ cty A, cho nên họ ký bổ sung là đúng.
   
  Báo quản trị |  
 • #504944   16/10/2018

  DuTiepKhac
  DuTiepKhac
  Top 150
  Male
  Lớp 10

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (535)
  Số điểm: 12819
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 145 lần


  1. Công ty A có cần chấm dứt HĐLĐ với người lao động chuyển qua công ty B không?

  Theo khoản 1 Điều 45 BLLĐ 2012, đã quy định rõ “người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có”. Tức là, trong trong trường hợp này, trách nhiệm với người lao động đã thuộc về công ty B, không phải của công ty A, nên công ty A có thể chấm dứt hoặc không cần chấm dứt HĐLĐ với người lao động. Trong trường hợp này cần thiết công ty A nên chấm dứt hợp đồng với người lao động để đảm bảo rạch ròi, không gặp những vướng mắc về sau.

  Nếu công ty A chấm dứt HĐLĐ với người lao động thì có chịu trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc không?

  Khoản 3 Điều 45 BLLĐ 2012 quy định: “Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này”. Như vậy, nếu công ty A cho người lao động nghỉ việc thì phải chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động.

  Về trợ cấp mất việc, thực hiện như sau:

  - Điều kiện: người lao động đã làm việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên,

  - Mức trợ cấp: mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

  - Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm: là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  - Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm: là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

  2. Báo giảm bảo hiểm xã hội:

  Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: “Người lao động nghỉ việc, không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội”.

  Như vậy, theo quy định trên,khi người lao động chuyển qua Công ty B thì phải báo giảm bảo hiểm xã hội đang tham gia tại Công ty A. Việc Bảo hiểm xã hội yêu cầu phải có quyết định chấm dứt HĐLĐ là chưa hợp lý bởi theo quy định trên không yêu cầu.

  3.  Công ty B có phải ký Phụ lục hợp đồng với người lao động hay không?

  Khoản 2 Điều 24 BLLĐ 2012 quy định:  “Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động”. Khoản 5 Điều 193 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:  “Sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị tách và công ty được tách phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về [..]hợp đồng lao động [..] của công ty bị tách.

  Như vậy, trường hợp bên công ty A không chấm dứt hợp đồng với người lao động đã chuyển qua làm việc ở công ty B thì phía công ty B ký phụ lục HĐLĐ với người lao động, do công ty B có “tính kế thừa” từ công ty A trong ký kết HĐLĐ với người lao động.  

  Cập nhật bởi DuTiepKhac ngày 16/10/2018 08:35:10 SA
   
  Báo quản trị |