Xử lý hợp đồng đặt cọc

Chủ đề   RSS   
 • #315328 24/03/2014

  PHAMTHANHHOANG.DC

  Chồi

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2013
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1455
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 7 lần


  Xử lý hợp đồng đặt cọc

  Vào tháng 01/2014 ông Thái Quang Vinh và bà Ngô Thị Huệ có thỏa thuận bán cho tôi  với diện tích đất rẫy cà phê là 3000m2 giá thỏa thuận là 170.000.000 đồng. Việc sang nhượng hai bên có lập giấy tờ viết tay có ông Lê Luyến và ông Nguyễn Quốc Định làm chứng. Ông Thái Quang Vinh và bà Ngô Thị Huệ đã nhận tiền đặt cọc của tôi với số tiền là 100.000.000 đồng. Sau khi thực hiện xong thủ tục chuyển nhượng cho tôi thì mới nhận đủ số tiền còn lại.

  Trong khi đang thực hiện các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất thì có 02 thành viên trong gia đình ông Thái Quang Vinh là bà Thái Thị Chi Linh sinh năm 1992 và ông Thái Quang Sang sinh năm 1997 không đồng ý việc chuyển nhượng đất rẫy vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Hộ ông Thái QUang Vinh. Ông Thái Quang Vinh và bà Ngô Thị Huệ đã không thực hiện được văn bản thỏa thuận chuyển nhượng đất với tôi và có ý đòi lại đất đã chuyển nhượng nhưng tôi không đồng ý vì lý do: Sau khi thỏa thuận mua bán thì bên bán đã giao đất cho tôi sử dụng và gia đình tôi đã đầu tư công sức và tiền của để cải tạo đất, trồng 200 trụ tiêu để chuẩn bị hạ giống tiêu nên gia đình tôi không thể trả lại được mà yêu cầu gia đình ông Vinh và bà Huệ tiếp tục thực hiện thủ tục chuyển nhượng. Nhưng bà HUệ ông vinh không đồng ý. 

  Tôi không biết phải làm thế nào. Ông Vinh và bà HUệ không chịu thực hiện hợp đồng chuyển nhượng tôi có thể kiện ra tòa yêu cầu bà thực hiện được không? Giấy tờ đặt cọc của tôi chỉ là giấy viết tay chỉ có ông vinh bà huệ ký không có con cái ký có được tòa chấp nhận không. Mong luật sư tư vấn giúp?

   

   
  4354 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #315415   25/03/2014

  vietpointlaw.vn
  vietpointlaw.vn

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 234
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Chào bạn, 

  Trong trường hợp, tôi có ý kiến tư vấn như sau:

  Theo khoản 2 Điều 109 BLDS qui định " Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý", mà phần đất rẫy bạn mua của ông Vinh và bà Huệ là cấp cho hộ gia đình, vì vậy cần phải có sự đồng ý của thành viên trong gia đình là bà Linh và ông Sang. Như vậy, việc ông Vinh và bà Huệ chuyển nhượng cho bạn là không đúng qui định với pháp luật. 

  Do hợp đồng đặt cọc không đúng qui định pháp luật, nên bạn không thể khởi kiện yêu cầu tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng đất, chỉ có thể khởi kiện ông Vình và bà Huệ với các yêu cầu sau:

  - Đòi lại tiền đặt cọc

  - Bồi thường thiệt hại về công sức, tiền bạc bạn đã bỏ vào cải tạo đất, trồng 200 trụ tiêu: bạn trình bày lỗi của bên nhận đặt cọc khi đã không hỏi ý kiến các thành viên nên không thể tiếp tục hợp đồng, nay cũng không đồng ý tiếp tục thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại lớn cho bạn.

  Trong trường hợp của bạn do đang trồng cây, bạn nên kéo dài thời gian giữ đất để xong việc thu hoạch.

  Trân trọng,

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: