Xử lý hóa đơn đã viết sai

Chủ đề   RSS   
 • #496677 12/07/2018

  Xử lý hóa đơn đã viết sai

  Xin chào Luật sư,

  Luật sư cho tôi hỏi khi tôi đã xuất hóa đơn cho khách hàng, đã kê khai thuế nhưng chưa xé hóa đơn khỏi cuống. Đến kỳ kế toán sau phát hiện hóa đơn xuất sai cho đối tượng (sai tên, địa chỉ, mã số thuế) thì tôi xử lý thế nào? (Theo quy định thì chỉ cần gạch chéo 3 liên hóa đơn và xuất lại hóa đơn thôi đúng không ạ và làm lại tờ khai thuế GTGT bổ sung kỳ trước)

   
  2665 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496919   14/07/2018

  anhh11
  anhh11

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn, dựa trên những thông tin bạn cung cấp, tôi xin đóng góp một số ý kiến để bạn có thể tham khảo:

  1. Cơ sở pháp lý:

  - Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành về hóa đơn bán hàng, dịch vụ.

  - Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng.

  - Thông tư 10/2014/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hoá đơn.

  2. Nội dung tư vấn:

  Với trường hợp phát hiện viết sai hóa đơn nhưng chưa xé ra khỏi cuống thì cách xử lý trong trường hợp này khá đơn giản, đó là:

  + Gạch chéo các liên của hóa đơn viết sai (không xé ra) và lưu giữ số hóa đơn đã viết sai này tại cuống của quyển hóa đơn.

  + Tiếp đó, xuất hóa đơn mới đúng, giao liên 2 cho khách hàng.

  Thêm nữa, theo thông tin bạn đưa ra là hóa đơn viết sai tên, địa chỉ, mã số thuế, đây là những sai sót không ảnh hưởng đến tiền nên hóa đơn mới xuất này không phải kê khai thuế.

  Tuy nhiên, theo điểm d, khoản 3, Điều 11 của Thông tư 10/2014/TT-BTC xử phạt vi phạm hóa đơn thì lập hóa đơn nhưng không giao cho người mua, trừ trường hợp trên hóa đơn ghi rõ người mua không lấy hóa đơn hoặc hóa đơn được lập theo bảng kê sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 8 triệu. Vậy nếu bạn đã lập hóa đơn nhưng vì lý do nào đó nên chưa giao cho khách hàng mà đến kỳ kế toán sau mới phát hiện ra sai sót trên hoá đơn thì dù chưa giao hóa đơn cho khách hàng vẫn nên xử lý tương tự như trường hợp đã giao để không bị phạt vì hành vi xuất hóa đơn mà không giao cho khách hàng.

  - Một sóp cachsách xử lý đối với hóa đơn viết sai đã giao cho khách hàng như sau:

  + Trường hợp1:  Hóa đơn đã kê khai thuế và viết sai một trong các thông tin: ngày tháng, mã số thuế, tên hàng hóa, đơn vị tính,.. (các chỉ tiêu không ảnh hưởng đến số tiền)

  Bước 1: Lập biên bản xác nhận sai sót (2 bản, mỗi bên giữ 1 bản. Hai bên cùng ký, đóng dấu)

  Bước 2: Bên bán lập hóa đơn ghi rõ điều chỉnh cho sai sót nào (ví dụ: điều chỉnh sai mã số thuế của đơn…)

  => Đây là những sai sót không ảnh hưởng đến tiền nên hóa đơn mới xuất này cũng không phải kê khai thuế. Hóa đơn điều chỉnh và biên bản điều chỉnh sẽ được kẹp cùng với hóa đơn viết sai trước đó.

  + Trường hợp 2: Hóa đơn đã kê khai thuế và viết sai tên, địa chỉ người mua nhưng đúng mã số thuế (quy định tại điểm b, khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC)

  Trường hợp này các bên lập biên bản xác nhận sai sót và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Biên bản điều chỉnh được lập thành 2 bản, ký đóng dấu, mỗi bên giữ một bản, kẹp cùng hóa đơn đã viết sai trước đó.

  => Trường hợp của bạn nếu xử lý tương tự như trường hợp đã giao hóa đơn cho khách hàng thì áp dụng trường hợp 1 khi mà hóa đơn viết sai tên, địa chỉ và mã số thuế.

  Trên đây là ý kiến của cá nhân tôi, hy vọng có thể một phần giúp bạn giải đáp vấn đề mà bạn đang quan tâm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhh11 vì bài viết hữu ích
  thuongxip (16/07/2018)
 • #496940   15/07/2018

  mongtho1710
  mongtho1710
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 57 lần


  Căn cứ Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC  quy định xử lý hóa đơn đã lập như sau:

  "1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

  2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

  3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

  4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này."

  Như vậy, nếu hóa đơn chưa xé cuống, chưa giao cho người mua thì chỉ cần gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai. Sau đó, làm lại hóa đơn mới.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mongtho1710 vì bài viết hữu ích
  thuongxip (16/07/2018)
 • #496949   15/07/2018

  minhchau96
  minhchau96

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2017
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 10 lần


  Còn một trường hợp là nếu hóa đơn đã lập chỉ viết sai về tên hoặc địa chỉ nhưng ghi đúng mã số thuế và các nội dung khác, thì các bên chỉ cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và không cần lập hóa đơn điều chỉnh. (khoản b Điều 7 Thông tư 26/2015 TT-BTC

  Các trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót khác thì thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư 39/2014 TT-BTC.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhchau96 vì bài viết hữu ích
  thuongxip (16/07/2018)
 • #497250   18/07/2018

  Dear anh/chị,

  Trường hợp em hỏi nó lại hơi oái ăm, có nghĩa dưới công trường họ báo tiền điện thầu phụ A sử dụng cho kỳ trước và đã xuất hóa đơn cho thầu phụ A  (chưa giao hóa đơn) và đã kê khai thuế kỳ trước. Tuy nhiên, đến kỳ sau, thầu phụ A báo lại là đã ngừng sử dụng và thầu phụ B sử dụng và dưới công trường xác định lại và làm BB xác nhận là thầu B sử dụng công tơ của thầu A. Như vậy, em  phải xử lý thế nào để hợp lý nhất ạ (em đang định xử lý: gạch chéo hóa đơn kỳ trước xuất cho thầu A, kê khai lại kỳ trước) và xuất hóa đơn kỳ này cho thầu B). Nếu theo cách xử lý của em thì sẽ có bị phạt vi phạm không ạ?

  Em cảm ơn anh/chị nhiều

   
  Báo quản trị |