Xử lý hành vi vận chuyển pháo lậu

Chủ đề   RSS   
 • #78344 11/01/2011

  giangdks

  Sơ sinh

  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xử lý hành vi vận chuyển pháo lậu

  Cơ quan Hải quan đang tuần tra kiểm soát trong địa bàn kiểm soát hải quan thi phát hiện đối tượng vận chuyển Pháo Trung quốc nhập lậu vào nội địa.

  Qua kiểm tra số lượng pháo 08kg, đối tượng khai nhận là pháo Trung quốc nhập lậu được một đối tượng không biết tên, địa chỉ thuê vận chuyển vào nội địa tiêu thụ để lấy tiền công. Chiếc xe máy vận chuyển pháo lậu là của người khác do đối tượng mượn.

  Vậy tôi muốn hỏi:

  - Hành vi vận chuyển pháo lậu trên thì bị xử hành chính trong lĩnh vực hải quan hay hình sự? trọng lượng pháo là 08kg, căn cứ để xử phạt vphc, hình sự quy định như thế nào?

  - nếu xử lý hành chính thì xử phạt theo văn bản nào? cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt? tang vật vi phạm xử lý ntn?

  - Chiếc xe máy vận chuyển pháo xử lý ra sao?

   
  25424 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #78373   11/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Hành vi của đối tượng trên là hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới.

  Tại phần III Thông tư số 06/2008/TTLT/BCA-VKSNDTC-TANDTC quy định việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ, thuốc pháo như sau:

  Về tội danh:

  Điểm c mục 1: "Người nào vận chuyển trái phép qua biên giới pháo nổ, thì bị truy cứu TNHS về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới quy định tại Điều 154 BLHS".

  Về số lượng vật phạm pháp để làm căn cứ truy cứu TNHS:

  Điểm 2.3: "Người nào mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 10kg đến dưới 50kg (được coi là số lượng lớn) hoặc dưới số lượng đó, nhưng đã bị xử phạt hành chính, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu TNHS theo khoản 1 tương ứng của Điều 153, Điều 154 hoặc Điều 155 BLHS".

  Như vậy, đối tượng vận chuyển pháo trái phép qua biên giới với số lượng là 8kg, chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Nên:

  - Nếu đã bị xử lý hành chính thì bị truy cứu TNHS theo khoản 1 Điều 154 BLHS.

  - Nếu chưa bị xử lý hành chính thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử lý hành chính, tang vật là pháo nổ bị tịch thu theo quy định tại điểm đ khoản 4 và điểm a khoản 8 Điều 13 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

  Điều 13. Hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

  4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

  đ) Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

   

  8. Hình thức xử phạt bổ sung:

  a) Tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi quy định tại điểm c, d khoản 1; điểm a, b, c, đ khoản 2; điểm b, d, đ khoản 3; điểm a, b, d, đ khoản 4; khoản 5; khoản 6 Điều này;

  Nghị định này chỉ quy định cụ thể thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân và Chủ tịch UBND các cấp. Còn thẩm quyền xử phạt của các cơ quan khác quy định tại Điều 30 như sau:

  Ngoài những người có thẩm quyền xử phạt quy định tại Điều 28 và 29 của Nghị định này, những người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2008 trong khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ thuộc địa bàn và lĩnh vực quản lý của mình mà phát hiện các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này thì có quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, thẩm quyền xử phạt trong trường hợp này thuộc về cơ quan Hải quan theo quy định tại điểm b khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 34 Pháp lệnh số 04/2008/PL-UBTVQH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể như sau:

  Điều 34. Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của Hải quan

  3. Chi cục trưởng Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục kiểm tra sau thông quan, Đội trưởng Đội kiểm soát thuộc Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu và Hải đội trưởng Hải đội kiểm soát trên biển thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan có quyền:

  b) Phạt tiền đến 20.000.000 đồng;

  4. Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu, Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan thuộc Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan có quyền:

  b) Phạt tiền đến mức tối đa đối với lĩnh vực hải quan, thuế quy định tại các điểm c và d khoản 2 Điều 14 của Pháp lệnh này;

   

  Chiếc xe máy là phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính. Việc xử lý thực hiện theo Điều 17 Pháp lệnh số 44/2002/PL-UBTVQH10 quy định:

  Điều 17. Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính

  1. Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính là việc sung vào quỹ nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính.

  2. Không tịch thu tang vật, phương tiện bị cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính chiếm đoạt, sử dụng trái phép mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý, người sử dụng hợp pháp.

   

  Như vậy, nếu người cho mượn xe biết được đối tượng mượn xe để vận chuyển pháo nổ thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước. Nếu chứng minh được họ không biết được việc làm của đối tượng thì đồng nghĩa với việc đối tượng đã sử dụng trái phép chiếc xe để vi phạm hành chính, nên nó phải được trả lại cho chủ sở hữu.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #81674   09/02/2011

  giangdks
  giangdks

  Sơ sinh

  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

   Trong trường hợp vận chuyển pháo trên nếu đối tượng:

  - Không vận chuyển qua biên giới

  - Chỉ nhận vận chuyển hộ cho người khác ( ko rõ địa chỉ, tên tuổi) từ địa bàn hải quan ra đến một địa điểm nhất định trong nội địa. không nhằm mục đích kiếm lời.

   ->Với số lượng 08 kg pháo có truy cứu TNHS theo điều 232 BLHS được không? (Trường hợp này cơ quan hải quan không thể xử phạt mà phải chuyển cho cơ quan công an)

  Mặt khác Theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 232 quy định TCTNHS nếu việc vận chuyển, mua bán pháo qua biên giới, số lượng pháo làm căn cứ TCTNHS theo quy định tại TTLT 06 là từ 02 kg đến dưới 30kg là đã TCTNHS được rồi?

  Hay là với cơ quan hải quan trong mọi trường hợp nếu dưới 10kg mà chưa bị xử lý hành chính thì xử phạt theo điểm đ khoản 4 và điểm a khoản 8 Điều 13 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

  Và từ 10kg mời có thể TCTNHS được. vì cơ quan hai quan chỉ được khởi tố điều tra ban đầu với 2 tội  theo điều 153 và điều 154 BLHS
   
  cảm ơn bạn!

  Cập nhật bởi giangdks ngày 09/02/2011 11:13:27 AM
   
  Báo quản trị |  
 • #233909   18/12/2012

  YuNa779
  YuNa779

  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Một người vận chuyển 97 kg pháo nổ trên xe ô tô khách và bị cơ quan chức năng bắt giữ nhưng anh ta không biết là mình vân chuyển pháo vì pháo được bỏ vào bao tải, may lại rất kín, bên ngoài ghi chữ " Chè đóng hộp xin nhẹ tay". Hành vi vận chuyển của người này là vô ý. Vậy người này có bị truy cứu TNHS về tội vận chuyển hàng cấm hay không? Có văn bản nào hướng dẫn cụ thể việc này không?

   
  Báo quản trị |