Xử lý hành chính hành vi không đăng ký biến động đất đai?

Chủ đề   RSS   
 • #516356 31/03/2019

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1052)
  Số điểm: 6774
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 134 lần


  Xử lý hành chính hành vi không đăng ký biến động đất đai?

  Mình đang có vấn đề thắc mắc trong việc xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai. Cụ thể công dân A có mảnh đất nông nghiệp trồng cây hăng năm đã sử dụng nhiều năm nay. Năm vừa rồi, người A chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT có nêu việc "Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm:...đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép" thì không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động. Thực tế, người A đã xây dựng xong chuồng trại và chăn nuôi nhưng chưa thực hiện việc đăng ký biến động đất đai.
   
  Hiện tại, cơ quan quản lý đất đai tại địa phương phát hiện và dự định lập biên bản xử lý. Tuy nhiên vướng mắt là văn bản quy định về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai là Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai lại không có quy định xử phạt hành vi này. Tại Điều 12 của Nghị định xử lý hành vi không đăng ký đất đai thì không liệt kê trường hợp không đăng ký khi chuyển mục đích sử dụng đất, các điều từ Điều 6 đến Điều 9 lại thuộc về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không xin phép cơ quan nhà nước. Do đó, cơ quan chức năng hiện biết là vi phạm nhưng không biết xử lý như thế nào.
   
  Quan điểm của bạn như thế nào về vấn đề này?
   
  713 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517484   30/04/2019

  Đây là một trong những bất cập của quy định pháp luật. Thực tế thì không có căn cứ xử lý trong trường hợp này và các cơ quan có thẩm quyền cũng không quá để tâm đến việc chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp này để mà xử lý.

   
  Báo quản trị |