xử lý diện tích thực tế khác với sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #553504 30/07/2020

  xử lý diện tích thực tế khác với sổ đỏ

  Nhờ Luật sư tư vấn vụ tranh chấp đất đai. Hồ sơ tôi đã gửi tới tòa. Nhờ Luật sư tư vấn, gia đình tôi phải tìm những chứng cứ, hay pháp lý gì để thắng kiện. Hiện tôi đang liên hệ với văn phòng đăng ký đất đai để tìm hồ sơ cấp đất lần đầu, nhưng ở đây trả lời không tìm được. Nội dung sự việc như sau:CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ------------------------------------

   

  ĐƠN KHỞI KIỆN

   

                                                            Cao Lãnh, ngày     tháng   năm 2020

           

                     Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

   

  Họ và tên người khởi kiện: Trần Văn T, sinh năm 1939.

  Địa chỉ: Khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

  Số điện thoại: 0988.295210 (N – con ông T).

  Họ và tên người bị khởi kiện: Nguyễn Thị Kim A, sinh năm 1957.

  Địa chỉ: Khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

  * Người có quyền lợi liên quan:

            1. Nguyễn Thị N, sinh năm 1944 (vợ ông T).

            2. Trần Ngọc Á, sinh năm 1969 (con ông T).

            3. Trần Ánh N, sinh năm 1979 (con ông T).

            4. Phạm Thị Ú, sinh năm 1984 (con dâu ông T).

            5. Trần Kim Ph, sinh năm 1972 (con ông T).

            6. Trần Minh Th, sinh năm 1984 (con ông T).

            Cùng địa chỉ: Khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

  * Yêu cầu tòa án giải quyết những vấn đề sau đây đối với bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

            Nguồn gốc đất do Tôi được mẹ là bà Võ Thị R cho Tôi sử dụng phần đất tọa lạc tại khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

            Tôi đã canh tác, sử dụng phần đất từ năm 1975 cho đến nay (năm 1985 tôi lên vườn trồng cây) và đã xây dựng nhà ở và làm hàng rào ổn định. Tôi đã được Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới vào năm 2004. Phần đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi được cấp thì chỉ có 393,0m2 là không đúng với thực tế tôi sử dụng (khoảng 700m2) từ năm 1975 đến nay.

            Trước đây giáp ranh với phần đất của Tôi là đất của ông Trần Văn K. Sau đó, ông K bán lại cho ông Trần Minh T. Hiện tại, ông Trần Minh T đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Kim A.

            Trước đây, Tôi với ông K và ông Đ (có đất giáp ranh với Tôi và ông K) vẫn sử dụng đất ổn định, không có xảy ra tranh chấp và có 03 trụ đá xác định ranh đất rõ ràng. Nhưng sau khi bà A chuyển nhượng, bà A đào mương làm mất 01 cây trụ ranh bìa.

            Khi bà A làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ ông Trần Minh T cho bà A, Tôi không được biết về việc ký tên giáp ranh đất và khi cán bộ địa chính vào đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà A thì đo từ mí hàng rào của Tôi. Nhưng khi bà A được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thửa 1308, tờ bản đồ số 7 đất tọa lạc tại khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có diện tích 689,1m2 thì có bao trùm qua phần đất thực tế Tôi đang sử dụng (cấp lấn qua hàng rào) với chiều ngang khoảng 4,5m, chiều dài khoảng 30m, diện tích khoảng 135m2 (diện tích này không nằm trong thửa đất số 151, tờ bản đồ số 7 được cấp cho Tôi).

            Trong khi Tôi đã được cha mẹ cho đất sử dụng, canh tác từ năm 1975 đến nay. Tôi không ký tên giáp ranh nhưng địa chính lại tiến hành đo đạc và cấp quyền sử dụng đất cho bà A mà trong đó có bao trùm cả phần đất thực tế tôi đang sử dụng.

            Khi tôi được biết bà A được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bao trùm phần phần đất Tôi đang sử dụng, Tôi có gửi đơn yêu cầu giải quyết đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cao Lãnh để tranh chấp lấy lại đất (thời điểm này bà A vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất). Tôi có khiếu nại về việc đo đạc đất sai diện tích nhưng Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cao Lãnh vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà A.

            Tôi tiếp tục gửi đơn yêu cầu giải quyết  đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cao Lãnh để yêu cầu đo đạc, xác minh lại phần đất cấp sai diện tích của bà A. Sau đó, cán bộ địa chính có đến xác minh, đo đạc lại diện tích đất thực tế và yêu cầu bà A ký xác nhận giáp ranh để trả đất lại cho Tôi nhưng bà A không đồng ý ký tên và nói rằng phần đất của bà còn nằm bên phía đất Tôi vài mét nữa.

            Vụ tranh chấp giữa tôi và bà A đã được giải quyết 02 lần tại địa phương. Buổi hòa giải ngày 26/12/2019 tại nhà ông Nguyễn Văn T, bà A có đến giải quyết nhưng buổi hòa giải không thành do không thống nhất được ý kiến. Đến ngày 10/01/2020, buổi hòa giải tại Ủy ban nhân dân thị trấn Mỹ Thọ, Tôi có ủy quyền cho con Tôi là Trần Minh N thay Tôi giải quyết tranh chấp với bà A  nhưng vẫn không thống nhất được ý kiến nên buổi hòa giải không thành.

            Nay tôi yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh giải quyết vấn đề sau đây:

            Buộc bà Nguyễn Thị Kim A trả lại cho Tôi phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao trùm qua phần đất thực tế Tôi đang sử dụng, có chiều ngang 4,5m, chiều dài khoảng 30m, diện tích 135m2 mà bà A đã được cấp quyền sử dụng đất tại thửa số 1308, tờ bản đồ số 07, đất tọa lạc tại khóm Mỹ thuận, thị trấn Mỹ thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

            Kính mong Tòa ánh nhân dân huyện Cao lãnh xem xét giải quyết. Tôi chân thành cảm ơn./.

   

   

                                                                            Người khởi kiện

   
  431 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truyenhinhdongthap vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #553820   31/07/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10097)
  Số điểm: 57408
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3981 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Với nội dung tranh chấp quyền sử dụng như bạn trình bày thi bạn cần củng cố chứng cứ để chứng minh trước đây diện tích đất sử dụng của bạn thực tế là 700m2, tứ cận giáp với những ai? sử dụng khi nào? có giấy tờ gì chứng minh không? có nộp nghĩa vụ thuế má gì với diện tích 700m2 không? bạn lý giải vì sao năm 2004 khi được cấp giấy chứng nhận chỉ có 393 m2 nhưng bạn lại không thắc mắc, ý kiến hay khiếu nại gì về diện tích bị thiếu này? đất của bà Kim A diện tích thực tế khi bà nhân chuyển nhượng là bao nhiêu? được cấp giấy chứng nhận diện tích bao nhiêu? chênh lệch bao nhiều? vì sao có sự chênh lệnh tăng này? căn cứ nào xác định ranh mốc đất của bạn với bà Kim A? bà Kim A đào mương làm xô lệch ranh mốc từ khi nào? ai làm chứng việc này? việc cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận làm tăng diện tích cho bà Kim A bạn có biết không? người đã chuyển nhượng đất cho bà Kim A có ý kiến 7 thế nào? ...

  Tốt nhất thì bạn nên tìm đến một tổ chức hành nghề luật sư để nhờ tư vấn và đứng ra tranh tụng bảo vệ cho bạn trong quá trình giải quyết của tòa án.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com