Xóa tên người đi nước ngoài quá 2 năm_Vi phạm Hiến pháp?

Chủ đề   RSS   
 • #245807 27/02/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Xóa tên người đi nước ngoài quá 2 năm_Vi phạm Hiến pháp?

  Trong nội dung Dự thảo sửa đổi Luật cư trú được trình UBTVQH có nội dung: Đi nước ngoài 2 năm trở lên bị xóa tên khỏi sổ hộ khẩu, nơi đăng ký thường trú phải là nơi tạm trú… đang gây nhiều thắc mắc.

  Ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm UB Pháp luật cho rằng

  “Quy định này có áp dụng với cán bộ, công chức được cử đi làm việc ở nước ngoài, người đi lao động, học tập, chữa bệnh ở nước ngoài hay không? Nó tạo tâm lý cho người dân phải lo giữ hộ khẩu, trong quá trình học tập, lao động sẽ về nước trước thời hạn 2 năm. Hơn nữa, nếu xóa đăng ký thường trú thì cơ quan nào quản lý những người này?òai 

  Ngoài ra quy định xóa tên còn áp dụng cho người bị đi tù, hoặc công dân đi bộ đội. Với trường hợp công dân đi tù, Thường trực UB Pháp luật cho rằng nếu xóa tên khỏi hộ khẩu sẽ gây khó khăn cho tái hòa nhập cộng đồng và không đảm bảo tính nhân văn.

  Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện bổ sung, “đăng ký thường trú là quyền bất khả xâm phạm”. Ông Hiện cũng phản đối chuyện xóa hộ khẩu nếu đi nước ngoài hoặc đi tù.

  Thứ trưởng Bộ Công an lý giải: “Chỉ xóa tên thôi, sau đó sẽ nhanh chóng cho nhập lại và Bộ trưởng Công an sẽ quy định cho từng trường hợp”.đi]

  Quy dịnh này cũng không được đồng thuận từ phía đa số đại biểu QH. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, sửa luật phải tạo điều kiện tối đa cho người dân thực hiện quyền tự do cư trú, thay vì “cấm” và “xóa”. Và đừng gây khó dễ cho người dân trong vấn đề hộ khẩu, thườn trú và tạm trú. Đặc biệt là vấn đề cư trú của chính người dân Việt Nam.

  Theo Vietnamnet

   
  5803 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  khanghailaw (27/02/2013) SAdmin (27/02/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #245859   27/02/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


   

   

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được các báo dẫn lời nói: "Cớ gì tôi đi nước ngoài mà ông ở nhà xóa tên tôi, đến quốc tịch mà tôi còn được giữ nữa là?"

  Theo ông Sinh Hùng, "con người ta càng ngày càng tự do, tự do cư trú là quyền cơ bản".

  "Tự do gì mà tôi vừa ra khỏi nhà đi nước ngoài một cái thì ông bảo ông xóa tên tôi trong sổ? Cái sổ của ông rất to, ông chỉ cần chú thích trong đó là tôi đi vắng, chứ làm gì phải xóa?”

  Không hiểu lý do xóa tại sao lại phải xóa tên? Việc đi ra nước ngoài học tập là việc nên được khuyến khích, nhưng chưa đi đã bị "hăm" liệu có ai phục?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  SAdmin (27/02/2013)