Xô mắm tôm và những liều vacxin bị ăn bớt

Chủ đề   RSS   
 • #264496 27/05/2013

  Ngoankt
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2011
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4309
  Cảm ơn: 206
  Được cảm ơn 199 lần


  Xô mắm tôm và những liều vacxin bị ăn bớt

  Thứ Bảy, 25/05/2013 07:17
  VOVGT – Bản chất của các quy phạm pháp luật là kết quả của một quá trình chọn lọc, ghi nhận những cách sử sự hợp lý, khách quan, phù hợp với lợi ích của xã hội...
  Bản chất của các quy phạm pháp luật là kết quả của một quá trình chọn lọc, ghi nhận những cách sử sự hợp lý, khách quan, phù hợp với lợi ích của số đông trong xã hội. Tuy nhiên, vận dụng luật pháp như thế nào lại là câu chuyện của số ít, đôi khi, đó là số ít đó chỉ là một nhóm người trong vai quan tòa.
  Trong tuần qua, hai người phụ nữ Hà Nội vừa bị trả giá cho hành vi của mình. Một bà mẹ trẻ đã lĩnh mức án 12 tháng tù vì hất xô mắm tôm vào một nhóm đàn ông. Một nữ nhân viên y tế được cho thôi việc bởi ăn bớt vacxin khi tiêm phòng cho con trẻ. Một người phạm lỗi vì lỗ mãng, một người gây họa bởi tinh vi.
  Bị cáo Huyền tại phiên phúc thẩm ngày 17/5. Ảnh: Việt Dũng.
  Người mẹ trẻ tên Huyền vừa nhận án tù 12 tháng đã có một hành động kinh khủng, theo đúng nghĩa đen. Đó là hắt cả xô mắm tôm vào bảy người đàn ông, đang phục vụ đoàn công tác liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm của huyện Thanh Trì, Hà Nội. 
  Chị phạm tội trong hoàn cảnh xót của, do đoàn công tác tịch thu mẹt thịt chó, nguồn mưu sinh hàng ngày của gia đình chị. 
  Chị phạm tội trong hoàn cảnh xót người, vì mẹ chị bị xô ngã trong lúc giằng co với 7 người đàn ông đang làm nhiệm vụ.
  Chị phạm tội một cách lỗ mãng, cho dù mắm tôm là một thứ gia vị rất ngon nhưng đối với những người đang không ăn thịt chó thì nó rất kinh khủng. Và những người bị hắt mắm tôm vào cơ thể thì nhục lắm, nhất là khi họ đang trong những bộ trang phục oai vệ.
  Bởi thế, chị lĩnh án 12 tháng tù vì tội làm nhục người khác.
  Nữ nhân viên y tế Hoa
  Nữ nhân viên y tế tên Hoa vừa bị cho thôi việc vì sai phạm trong chuyên môn. Chị ăn bớt những liều vacxin dùng phòng bệnh cho trẻ dù chị được đào tạo, được trả lương vì biết vacxin không đủ liều có thể khiến những đứa trẻ gặp hiểm nguy về tính mạng.
  Chị phạm lỗi trong hoàn cảnh xót của, vì có thể chị biết mỗi liều vacxin bớt lại bằng tiền lời bán thịt chó cả ngày. 
  Chị phạm lỗi trong hoàn cảnh xót người vì có thể chị đọc báo và biết rằng nửa triệu đồng là một bữa cơm có thịt của cả chục học sinh miền núi, trong khi đó lại là một liều vacxin mà những nạn nhân của chị hoàn toàn không cần tiêm dịch vụ.
  Chị phạm tội một cách tinh vi những đứa trẻ bị tiêm thiếu vacxin chỉ có thể bị ốm đau rất lâu sau đó, và thậm chí chẳng biết vì sao mình đau ốm. Và cho dù hành vi của chị bị phát hiện thì đối tượng bị làm nhục chỉ có thể là ngành y tế. Nhưng, ngành y tế có quá nhiều vấn đề phải lo lắng nên chưa có thời gian để cảm thấy nhục về sự việc này.
  Hai người đàn bà, hai câu chuyện giống mà khác nhau về tội ác và trừng phạt. 
  Giống nhau ở chỗ họ đều coi thường đồng loại. Hắt mắm tôm vào cán bộ chức năng, chị Huyền coi thường danh dự của những người đàn ông quyền lực. Bớt vacxin của trẻ con, chị Hoa coi thường tính mạng của những đứa trẻ yếu ớt.
  Khác nhau ở cách đánh giá của dư luận xã hội. Hành động của chị Hoa được dư luận lên án là tội ác chống lại loài người. Hành động của chị Huyền bị coi là giận quá mất khôn.
  Nhưng có một điểm đặc biệt giống nhau trong hai câu chuyện này. Đó là sự khả năng vận dụng luật pháp vô cùng linh hoạt. 
  Hành động ăn bớt vacxin của chị Hoa có đầy đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, tội lừa đảo. Song, lời phán quyết dành cho chị là sai phạm trong công tác chuyên môn.
  Hành động hắt mắm tôm vào 7 cán bộ của chị Huyền là chống người thi hành công vụ. Song, tội đó nhẹ khi hậu quả không nghiêm trọng, nên lời phán quyết dành cho chị là tội làm nhục người khác.
  Cùng là sự linh hoạt khi vận dụng luật pháp nhưng số phận của hai người phụ nữ sẽ vô cùng khác nhau. 
  Chị Huyền vào tù vì lỗ mãng sẽ khiến đứa con 36 tháng tuổi của chị vắng mẹ một năm, và cuộc sống của nó sẽ vô cùng bấp bênh vì chị, với mẹt thịt chó, là nguồn thu nhập chính của gia đình. 
  Trong khi đó, chị Hoa sau khi bị thôi việc thì vẫn có thể bán thịt chó mắm tôm, nếu muốn.
  Trung Tuyến
  Nguồn : vovgiaothong.vn
   
  5088 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #264691   28/05/2013

  Nghĩa là khi dân phạm lỗi với cán bộ thì dân phải chịu tội trước pháp luật, còn khi cán bộ phạm lỗi với dân thì cán bộ chỉ phải từ bỏ chức vụ cán bộ để trở thành dân...

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn RongPham vì bài viết hữu ích
  hienlkd (28/05/2013) Ngoankt (28/05/2013) yusalazu (28/05/2013)
 • #264948   29/05/2013

  nonsong
  nonsong

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 1240
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 44 lần


  Xô mắm tôm đó đổ vào người thường thì không sao, nhưng đổ vào "cán bộ" là có chuyện, đó là bình đẳng theo pháp luật!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nonsong vì bài viết hữu ích
  Ngoankt (29/05/2013) themiracle (29/05/2013)
 • #265127   29/05/2013

  tin1203
  tin1203

  Male
  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vâng, trước tiên phải nói là cách áp dụng luật của việt nam rất linh hoạt, có thể "lắt léo" làm cho vô tội thành có tội, tội nhẹ thành nặng, và ngược lại tội nặng thành nhẹ hoặc vô tội

  thứ 2, nếu tôi nhớ không lầm thì pháp luật được tạo ra để bảo vệ các nguyên tắc đạo đức. nhưng rõ ràng là hiện tại, nó lại là công cụ cho những kẻ chuyên quyền xâm phạm các nguyên tắc đạo đức con người

  tôi nghĩ rằng xã hội việt nam ko yên bình như cái vẻ ngoài của nó. đơn giản vì người dân việt nam yêu hòa bình, họ muốn có cuộc sống yên ổn, thế nên họ cứ làm thinh cho qua chuyện. tuy nhiên, lịch sử nói rằng khi họ bị đàn áp quá mức, họ sẽ đứng lên vì cuộc sống của họ

  và cuối cùng, tôi muốn nói với mọi người rằng: phải luôn trung thành với Tổ quốc, nhưng chỉ trung thành với chính quyền khi nó xứng đáng với điều đó

   
  Báo quản trị |