xin ý kiến tư vấn của Luật sư về việc UBND cấp GCN QSDĐ không đúng quy định

Chủ đề   RSS   
 • #389687 26/06/2015

  myduyenqtkdk10

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  xin ý kiến tư vấn của Luật sư về việc UBND cấp GCN QSDĐ không đúng quy định

   

  Từ ngày 31/05/2012 mẹ tôi khiếu nại UBND huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, nội dung:

  1. Năm 1984 mẹ tôi mua vườn của ông Trần Quốc Toản và vợ là Nguyễn Thị Tâm CBCNV lâm trường trại trụ tại Lòi Con, Đông Thành, Phú Gia, Hương   Khê, Hà Tĩnh.

  Khi mua vườn mẹ tôi và ông Toản đã xin ý kiến ông chủ tịch xã là Phan Văn Trường và đã được ông chấp nhận cử cán bộ đo và giao đất (Lúc đó còn có 5 người là hàng xóm của mẹ tôi cùng đo và làm chứng luôn). Hiện nay tất cả đều còn sống và đã làm chứng cho mẹ tôi. (Ông Thành, BQT, hợp tác xã, Ông Mận đội trưởng đội 12, Ông Chước, Ông Bạch Đình Tính đều là hàng xóm và giáp ranh vườn nhà mẹ tôi, cũng là CBCNV Lâm trường) lần lượt trong năm đó đo luôn 15 hộ là CBCNV lâm trường chỉ có 4 hộ là dân địa phương.

  2. Mẹ tôi nhận nhà, vườn sinh sống gần 10 năm. Khi mua vườn có cam, bưởi, chẻ, cau, mít và chuối cùng lúa và hoa màu. Diện tích: Hơn 3 sào. Số tiền: 1.500.000 (Một triệu năm trăm ngàn đồng chẵn). Do hoàn cảnh bố tôi công tác ở Miền nam, bị ốm đau, bệnh tật, bệnh kinh niên (Gan, phổi, thần kinh và thấp khớp) nên mẹ tôi phải thường xuyên vắng nhà để vào chăm sóc bố tôi, nên nhà và vườn cho ông ngoại, ông nội, chú thứ 3: Là Trần Kim Trọng sản xuất thu hoạch và mượn ở tạm, do chỉ cho mượn ở tạm nên chú thứ 3 không ở nữa nên mẹ tôi cho chú thứ 4 vừa lập gia đình không có chỗ ở, mượn để ở tạm (Việc này chú thứ 3 và vợ là Lê Thị Thu cũng đã làm chứng và được chính quyền đóng dấu ký xác nhận là sự thật.)

  Mẹ tôi cho chú Trần Kim Lượng và vợ là Lê Thị Thường mượn ở vào Tết âm lịch 1994 (Tức tháng 2/1995 dương lịch). Đến 18/01/1996 thì bà Lê Thị Thường kê lên để cấp bìa (mới ở được 10 tháng). Giấy tờ mua bán mẹ tôi giữ và phiếu nộp thuế mẹ tôi đã tìm thấy: mẹ tôi thực hiện nghĩa vụ thuế từ 1984 – 1996. Như vậy mẹ tôi đang quản lý lô đất và nhà cửa nói trên, chưa tặng cho và chuyển nhượng mà bà Thường được làm bìa đỏ. (Tất cả giấy tờ mua bán, phiếu nộp thuế, tất cả 23 hộ dân vừa cán bộ CNV lâm trường, đội trưởng 1984, BQT HTX – cán bộ UBND xã – Phó chủ tịch là ông Phan Huy Liệu, cán bộ hội người cao tuổi – Trần Đình Nhân, xóm trưởng kiêm bí thư chi bộ 1995 – 1996, Lê Khắc Giám…) Ông chủ vườn sang nhượng cho tôi cũng còn sống, nói chung hoàn toàn nhân chứng sống cùng hàng xóm giáp ranh…

  - Ngày 18/01/1996 ông Địa chính xã Phú Gia đã cố tình bán nhà (trộm) cho bà Thường không một ai hay biết (Quá trình cấp bìa đỏ, không làm đầy đủ trình tự thủ tục, không phát tờ khai) để xác minh nguồn gốc SDĐ cũng không thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc đăng trên báo địa phương ít nhất cũng 3 kỳ để mẹ tôi còn biết để tranh chấp (Hiện nay mẹ tôi lưu giữ đầy đủ giấy tờ về thửa đất đó)

  Như vậy: Sau khi khiếu nại lần 1 ở UBND huyện Hương Khê không thành ( do ông Đinh Hữu Tân là chủ tịch huyện giao thanh tra là ông Nguyễn Thanh Tuấn và ông Nguyễn Quốc Bảo tham mưu, kiểm tra xác minh sơ sài, bỏ sót những nhân chứng quan trọng nên trả lời cho mẹ tôi không thành) mẹ tôi đã khiếu tố lên UBND tỉnh Hà Tĩnh và đã được UBND chỉ đạo thanh tra sở tài nguyên và môi trường thụ lý, kiểm tra, xác minh, tham mưu cho UBND hướng giải quyết. Quyết định số 3492/QĐ – UBND tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 17/11/2014.

  - Sau đó Đoàn xác minh làm trưởng đoàn là:

  Ông Lê Tài Tuấn: Phó chánh thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường – Trưởng đoàn.

  Ông Trần Quốc Toàn: Thanh tra viên, Sở Tài Nguyên và Môi trường – Phó đoàn.

  Bà Phạm Thị Hạnh: Chuyên viên, Sở Tài Nguyên và Môi trường.

  Sau khi kiểm tra sơ sài, không xác minh hết nhân chứng sống và là người biết rất rõ về nhà cửa của mẹ tôi là người xóm trưởng kiêm bí thư chi bộ xóm Phú Thành: Ông Lê Văn Giám (Người đã làm chứng)

  UBND xã không phát tờ khai đã vi phạm trình tự thủ tục XDHS cấp đất. Mẹ tôi kkhông đồng tình với đoàn xác minh vì không khách quan và vô tư nên mẹ tôi yêu cầu xác minh lại và Đoàn xác minh đã xin UBND tỉnh Hà Tĩnh gia hạn 25 ngày.

  Quyết định gia hạn số 670 QĐ – UBND ngày 14/02/2015 tại quyết định số 3492.QĐ – UBND ngày 17/11/2014 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

  - Về phần mẹ tôi: Hộ khẩu của mẹ tôi ở Phú Gia, mẹ tôi đi vào chăm sóc bố tôi đều có giấy tạm trú, có thời hạn và xin tạm vắng trong thời kỳ cấp đất (tất cả dân Phú Thành đều giật mình khi biết bà Thường làm được bìa đỏ)

  - Mẹ tôi là con ông: Hà Quang Minh: 83 tuổi. Là 1 cán bộ lão thành cách mạng tham gia kháng chiến chống Pháp rồi chống Mĩ và là cán bộ chủ trì qua các thời kỳ của quân đội nhân dân Việt Nam. Khi về hưu làm cán bộ chủ trì của xã Phú Gia (Là Bí thư Đảng ủy)

  Do bản chất anh bộ đội cụ Hồ: Chí Công Vô Tư hy sinh suốt cuộc đời cho cách mạng cho dân tộc không màng tư lợi, không đồng tình ăn tham nhũng, hối lộ nên để trả thù bố tôi, thế hệ cán bộ thay thế đã trả thù, bán nhà cửa, vườn tược của con gái ông cho bà Thường trong khi ông dành dạm đồng tiền phụ cấp để cho con mua nhà.

  Về phần UBND xã Phú Gia đã vi phạm rất nhiều nên khi dân khiếu nại – tố cáo vào tháng 12/2002 đã đốt cháy trụ sở UBND (tủ kinh tế tài chính) để phi tang tài liệu chứng cứ và hiện nay trả lời với huyện Hương Khê là không lưu giữ được hồ sơ nộp thuế của các hộ gia đình cá nhân tại xã.

  Về phần bà Thường chỉ cầm bìa đỏ nằm trên diện tích nhà và vườn của mẹ tôi, không có 1 loại giấy tờ gì cả, mà ông địa chính là Phan Văn Hòa làm được hồ sơ thật là “tài”. Thế hệ chúng tôi phải thốt lên mấy câu thơ:  

  “…Thương cho cán bộ xã ta

  Tham ô vài “triệu” bán nhà mẹ tôi

  Lên xã, ông vẫn cứ ngồi

  Huyênh hoang vênh váo là tôi có quyền…”

  - Về phía UBND xã cố tình làm trái luật (trái với quy định của nhà nước) ngang nhiên lợi dụng chức vụ quyền hạn để bán nhà của mẹ tôi.

  - Hồ sơ mẹ tôi lưu giữ:

  1. Giấy nhượng nhà và vườn ở.

  2. Xác nhận giáp ranh

  Ông Phan Đình Hường và bà Nguyễn Thị Mậu.

  3. Phiếu nộp thuế từ 1984 – 1996 (giấy tờ gốc)

  4. Giấy xác nhận của ông chủ tịch Phan Văn Trường

  5. Giấy xác nhận Ban quản trị hợp tác xã

  6. Hàng xóm trong xóm Phú Thành (23 hộ)

  7. Ông đội trưởng năm 1984

  8. Ông phó chủ tịch UBND xã Phú Gia: Phan Huy Liệu

  9. Ông xóm trưởng kiêm bí thư chi bộ thôn Phú Thành (Lê Văn Giám)

  10. Ông Trần Đình Nhị: Xóm trưởng xóm Phú Thành năm 1996 – 1997

  11. Ông Trần Đình Lý: Xóm trưởng hiện nay và cũng là hàng xóm

  12. Giấy xác nhận chú thứ 3 (chú Trọng) và mự Lê Thị Thu là cho chú mự Lê Thị Thường mượn ở tạm (Tất cả đều được chính quyền xã Phú Gia đóng dấu để xác nhận người thật, việc thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm chứng của mình)

  Vậy xin luật sư tư vấn giúp trường hợp này mẹ tôi có thể xin hủy GCN QSDĐ cấp chồng lên diện tích đất của mẹ tôi và đòi lại quyền lợi của mình được không?

   
  4323 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #389788   27/06/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  anh nói nhiều mà không đi vào trọng tâm, mẹ anh lâu nay khiếu nại có kết quả chưa? trình tự khiếu nại từ xưa đến nay? ...

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #389814   28/06/2015

  myduyenqtkdk10
  myduyenqtkdk10

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin lỗi luật sư ạ. Tôi viết hết ra để mong các luật sư hiểu thôi ạ. Mẹ tôi lâu nay khiếu nại trình tự như sau:

  1. Khiếu nại UBND xã Phú Gia đề nghị thu hồi, hủy bỏ GCN QSDĐ của bà Lê Thị Thường cấp chồng lên đất vườn nhà mẹ (diện tích cấp chồng lên là hơn 3 sào): ngày 31/5/2012

  UBND xã Phú Gia đã hòa giải vào ngày 27/6/2012 có biên bản ghi công nhận là vườn mẹ tôi mua, chị em nhường nhịn chia đôi, mỗi người một nửa, nhưng bà Thường không đồng ý.

  2. Mẹ tôi khiếu nại UBND huyện Hương Khê và được UBND Huyện thụ lý giải quyết, hòa giải như sau: Chia đất vườn thành 3 phần, mẹ tôi được 2 phần, bà Thường được 1 phần. Nhưng thái độ bà Thường không hợp tác, bà Thường giả mạo giấy tờ mua bán đất để lấy hết phần nhà cửa vườn tược của mẹ tôi. Nhưng giấy tờ mua bán này của bà Thường đã bị UBND Huyện Hương Khê xác minh là giả và tiêu hủy.

  Sau khi hòa giải không thành, UBND Huyện Hương Khê ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 1: Không công nhận (vì phiếu nộp thuế của mẹ tôi không đảm bảo tính pháp lý, mặc dù phiếu này có dấu xác nhận của UBND xã Phú Gia, người thu thuế ký trên phiếu còn sống và được xác minh, đã công nhận là chữ ký của mình).

  3. Do không đồng tình với quyết định lần 1 của UBND Huyện Hương Khê, mẹ tôi khiếu tố lên UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 17/11/2014, UBND tỉnh giao sở tài nguyên môi trường thành lập đoàn kiểm tra xác minh giải quyết đến 14/02/2015 đoàn kiểm tra xác minh xin gia hạn 25 ngày. Nhưng đến nay đã 7 tháng nhưng chưa có kết quả.

  Theo như mẹ tôi tìm hiểu và được biết:

  Theo Nghị Quyết 30 của TW, các nông lâm trường xí nghiệp sau khi giải thể có nhà cửa, tài sản gắn liền trên đất được quyền chuyển nhượng, tặng cho.Cụ thể ở đây ông Toản và bà Tâm là cán bộ công nhân viên lâm trường sau khi giải thể chuyển đi chỗ khác đã sang nhượng vườn ở cho mẹ tôi và đã xin chính quyền địa phương lúc đó, ông chủ tịch đã cử cán bộ đo và giao đất, hiện nay ông chủ tịch còn sống,Ông đã lên trực tiếp chính quyền xã hiện nay viết giấy xác nhận và ký tại UBND xã việc làm chứng của mình, có dấu của UBND xã; mẹ tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà Nước kể từ khi mua vườn cho đến tận năm 1996. Vậy mà tháng 2/1995, bà Thường ở, 18/1/1996, chưa có một giấy tờ gì mẹ tôi tặng cho, chuyển nhượng mà bà Thường lại làm được giấy CN QSDĐ. 

  Đất ở trước 15/10/1993 thì quyền sử dụng đất thuộc về mẹ tôi.

  Xin Luật sư tư vấn giúp mẹ tôi ạ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #390016   30/06/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  theo như bạn nói có nghiã từ 1996 đén 2012 mẹ bạn ko khiếu nại, và hiện dang chờ quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh? Thời hạn là 15 ngày nhưng thực tế vài năm là cuyện bình thường.! Mẹ bạn nen ráng đợi tôi ko giúp được !

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #390362   02/07/2015

  myduyenqtkdk10
  myduyenqtkdk10

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Dạ đúng. Nhưng từ năm 1996 trở đi, mẹ tôi vẫn thường xuyên ghé trông nom vườn tược, còn nhà là cho bà Thường mượn ở, trong thời gian đó, bà Thường không hề có biểu hiện gì. Đến năm 2008, tôi thông báo sẽ lấy lại vườn và nhà vào năm 2012 để con gái tôi học xong đại học sẽ về ở. Bà Thường bảo tôi không có quyền gì hết và đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mảnh vườn, nhà cửa và tài sản của tôi. 

  Vậy thưa luật sư, mẹ tôi đợi quyết định của UBND Tỉnh xong thì có thể nhờ luật sư giúp đỡ không ạ?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn myduyenqtkdk10 vì bài viết hữu ích
  timkiemxanhluc (12/07/2015)
 • #391468   10/07/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  tôi ở TP HCM nên ko giúp được, a/c nên về quê ở Hà Tĩnh tìm luật sư sẽ tốt hơn vì nếu thuê ls ở Sài gòn ngoài chi phí ls chị còn phải chịu thêm chi phí máy bay, xe đưa đón rất tốn kém ! Chúc gia đình chị sớm đòi lại được nhà đất

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  timkiemxanhluc (12/07/2015)
 • #391555   10/07/2015

  myduyenqtkdk10
  myduyenqtkdk10

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ. Chúc Luật sư và gia đình luôn mạnh khỏe.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn myduyenqtkdk10 vì bài viết hữu ích
  timkiemxanhluc (12/07/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977