DanLuat 2015

Xin ý kiến để làm đơn khiếu nại tội vu khống

Chủ đề   RSS   
 • #357482 19/11/2014

  vatran1989

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin ý kiến để làm đơn khiếu nại tội vu khống

  Vào đầu tháng 6 năm 2013 vì muốn cãi thiện kinh tế gia đình nên nhà tôi có mở một quán cơm chay nhỏ bán trong con hẻm tại nơi sinh sống . Nhưng do trong quá trình kinh doanh buôn bán xe cũa khách ăn cơm có để lấn sang phần mặt đường trước nhà hàng xóm dẫn đến mâu thuẩn ko đáng có , nhưng sau lần đó nhà tôi đã khắc phục tình trạng đó ko đễ khách để xe qua phần vĩa hè đó nữa . Nhưng tôi không ngờ rằng ng hàng xóm đó lại đâm đơn tố cáo gia đình tôi hăm dọa tính mạng ng nhà bên đó , ngoài ra còn có tố cáo gia đìh tôi thuê gian hồ theo dõi dọa dẫm 4 năm nay rồi , còn nói thêm nữa là nhà tôi cho ng trà trộn vào nhà ng đó trộm cắp xã khí gas vào nhà đó để đầu độc và còn tố cáo thêm nhiều tội vô lý và không hề có bằng chứng khác nữa ! Bên phía Công An phường nơi tôi sinh sống thì chọn hướng giải quyết hòa giải và gia đình tôi vì chuyện kinh doanh buôn bán nên cũng chấp nhận hướng giải quyết đó nhưng ng hàng xóm đó lại ko bằng lòng vẫn hàng ngày đem đơn đi tố cáo gia đình chúng tôi mà càng ngày những tội trạng vô lý đó lại càng nhiều thêm khiến cuộc sống gia đình tôi rất phiền lòng và mệt mỏi . Ngoài ra đêm đêm nhà đó hay ném đá và rọi đèn pin vào nhà tôi làm chó sũa ãnh hưởng đến giấc ngủ cũa cả gia đình mà nhà tôi hiện có ng lớn tuổi và trẻ em ... nói ra thì nhà đó bảo là theo dõi nhà tôi vì nghi ngờ ng nhà cũa tôi đêm khuya trèo tường trộm cắp mà trên thực tế thì nhà tôi và nhà người hàng xóm đó ở cách nhau 1 căn nhà 3 tầng lầu ! Vì những chuyện này mà gia đình tôi rất bức xúc nên tôi xin tường trình lại mong Quý Luật Sư cho tôi ý kiến tư vấn chuyên môn đễ chấm dứt tình trạng này ,vì tôi nghe được bên Công An Phường nói ng hàng xóm này đem đơn tố cáo lên đến quận nhà tôi buôn bán nhỏ kiếm sống mưu sinh qua ngày ko thể nào cứ đi hầu những chuyện vô lý như vậy . Mong Quý Luật Sư giúp đỡ gia đình chúng tôi ...!
   
  2523 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448055   25/02/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 855
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 19 lần


  Chào bạn,

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

  Thứ nhất, bạn có nói rằng “đêm đêm nhà đó hay ném đá và rọi đèn pin vào nhà tôi làm chó sũa ãnh hưởng đến giấc ngủ cũa cả gia đình mà nhà tôi hiện có ng lớn tuổi và trẻ em”. Đây là hành vi gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình bạn, thậm chí là còn của những nhà xung quanh đó nữa. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội có quy định:

   

  Điều 6. Hành vi gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung

   

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
   

  a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;
   

  b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;
   

  c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
   

  Như vậy, để chấm dứt tình trạng này, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới tổ trưởng khu phố, công an khu vực hoặc Ủy ban nhân dân nơi bạn cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, hàng xóm của bạn vào ban đêm ném đá và rọi đèn pin làm chó sủa ảnh hưởng tới giấc ngủ của gia đình bạn trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng thì có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Còn nếu như đã bị phạt vi phạm hành chính về hành vi đó mà hàng xóm của bạn vẫn tiếp tục thực hiện những hành động làm tình trạng vẫn tiếp tục kéo dài như vậy thì bạn có thể yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố hàng xóm bạn về tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 245 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể như sau:

  “Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng 

  1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

  b) Có tổ chức;

  c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

  d) Xúi giục người khác gây rối;

  đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

  e) Tái phạm nguy hiểm.”

  Thứ hai, về việc người hàng xóm đâm đơn tố cáo gia đình bạn thì tại Khoản 1 Điều 10 Luật Tố cáo có quy định:

  “Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo

  1. Người bị tố cáo có các quyền sau đây:

  a) Được thông báo về nội dung tố cáo;

  b) Đưa ra chứng cứ để chứng minh nội dung tố cáo là không đúng sự thật;

  c) Nhận thông báo kết luận nội dung tố cáo;

  d) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người cố ý tố cáo sai sự thật, người cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật;

  đ) Được khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, được xin lỗi, cải chính công khai, được bồi thường thiệt hại do việc tố cáo, giải quyết tố cáo không đúng gây ra.”

  Theo đó, thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý hành vi tố cáo sai sự thật đó. Ở đây, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố lên cơ quan điều tra về Tội vu khống. Khi nhận được đơn yêu cầu khởi tố thì cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm điều tra, xác minh sự việc đó có đúng sự thật không. Nếu sau khi thực hiện đầy đủ những hoạt động nghiệp vụ điều tra mà cơ quan điều tra ra kết luận rằng những nội dung tố cáo đó là sai sự thật thì có thể hàng xóm của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống tại Điều 122 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

  “Điều 122. Tội vu khống 

  1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

  a)  Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Đối với nhiều người;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

  đ) Đối với người thi hành công vụ;

  e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

   

  Tuy nhiên, để sự việc có thể được kết luận một cách chính xác nhất thì bạn nên tự thu thập chứng cứ để chứng minh nội dung tố cáo đó là sai. Vì đó là quyền lợi, trách nhiệm của bạn cũng như sẽ giúp cho cơ quan điều tra đưa ra kết luận chính xác nhất. Bạn có thể thu thập chứng cứ bằng cách là ghi âm, ghi hình, nhờ người dân xung quanh hoặc tổ trưởng tổ dân phố làm chứng,…

  Ngoài ra, nếu người hàng xóm đó bị xử lý về Tội vu khống thì với việc cố ý tố cáo sai sự thật, người hàng xóm phải bồi thường cho gia đình bạn theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015:

  “Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

  c) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

   

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn.

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-