Xin xử lại sau khi hết thời hiệu QĐ UBND Tỉnh

Chủ đề   RSS   
 • #380342 22/04/2015

  tranthaiuyen

  Female
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin xử lại sau khi hết thời hiệu QĐ UBND Tỉnh

  Xin tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau:

  Năm 1964, mẹ tôi mua lại mảnh đất ấp chiến lược (1963) với diện tích 420 m2. Do chiến tranh làm thất lạc giấy tờ mua bán cũ nên vào năm 1989 dưới sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, mẹ tôi làm Đơn xin xác nhận quyền sở hữu nhà (với nội dung mua bán nhà và đất rõ ràng), có nêu rõ số liệu diện tích đất ngang-dài-tổng, với chữ ký bên bán, bên mua, nhân chứng, cùng chữ ký và dấu mộc xác nhận của chính quyền địa phương cả bên bán và bên mua, có công chứng của Phòng công chứng Huyện. Sau đó mẹ tôi qua đời để lại mảnh đất này cho tôi tiếp tục cư ngụ đến nay.

  Năm 1996, bà B. đã ngang nhiên chiếm lấn một phần mảnh đất cùng một phần lối đi của gia đình tôi. Tôi đã làm đơn kiện, nhưng từ UBND Thị Trấn đến UBND Huyện đều không hề mời chúng tôi đến giải quyết gì. Rồi vào năm 1999, UBND Huyện ra QĐ bác đơn kiện của tôi và chuẩn y cho bà B. sử dụng phần đất tranh chấp (mà trên thực tế lúc này đã nhiều hơn so với phần tranh chấp ban đầu và cả số liệu trên QĐ vì trong thời gian giải quyết bà B. đã lấn chiếm thêm). Lý do bác đơn là nói tôi không có đủ cơ sở, trong khi chính quyền không hề xét gì tới giấy xác nhận mua bán (đã nêu phần trên) và tài liệu nhiều nhân chứng ghi lời chứng và ký tên xác nhận sơ đồ phác thảo đất kèm theo (do tôi làm theo yêu cầu của cấp Huyện), các giấy tờ hồ sơ này tôi đều có nộp chính quyền đầy đủ nhưng đều không được xem xét tới. Có lần cấp Huyện trả lời với tôi rằng: vụ này khó giải quyết vì nếu không giải quyết thì bên tôi không chịu, mà giải quyết trả đất lại cho tôi thì sợ mất lòng bà B. nên kéo dài hoài không xử được (vì bà B. có em làm ở TAND Huyện, Công An Huyện, UBND Xã, và bà con làm Trưởng Đồn CA Thị Trấn).

  Tôi tiếp tục nộp đơn kiện lên UBND Tỉnh. Cấp Tỉnh đã tiến hành đo đạc hiện trạng sử dụng đất thì lúc này đất tôi chỉ còn 308,34 m2 (so với giấy tờ mua bán là 420 m2), còn đất bà B. đã là 168,78 m2 (so với giấy tờ mua bán của bà B. là 40 m2). Rồi sau 1 lần mời hai bên đến chỉ để lấy ý kiến chứ không phải giải quyết gì, thì vào năm 2002 UBND Tỉnh lại ra QĐ chuẩn y QĐ của UBND Huyện.

  Rồi đến 4 năm sau, vào năm 2006, chính quyền cấp Huyện và Thị Trấn kết hợp xuống đo giao đất cho bà B., nói là thi hành QĐ Tỉnh nhưng lại đo đạc không theo số liệu trong QĐ Tỉnh, mà lại đo và cấm cọc theo lời chỉ dẫn của bà B. lấn chiếm thêm nữa vào phần đất của tôi, và bắt buộc tôi ký xác nhận đồng ý mà không giao cho bên tôi lưu giữ bất kỳ văn bản nào về việc thực thi này. Sau đó, chính quyền cấp sổ đỏ cho bà B. theo hiện trạng đo tự do đó là 202,9 m2 (trong khi số liệu trên QĐ Tỉnh là 168,78 m2). Từ đó cho đến nay bà B. vẫn tiếp tục lấn chiếm thêm đất của tôi.

  Sau khi nhận QĐ Tỉnh, tôi được gặp Phó Tòa Án KT Tỉnh thì cán bộ này nhận định QĐ Huyện thì không rõ ràng, QĐ Tỉnh thì không có căn cứ, và rõ ràng tôi bị oan; rồi hướng dẫn tôi đến Sở Tư Pháp Tỉnh, cán bộ Sở Tư Pháp Tỉnh cũng nhận định tôi bị xử oan và hướng dẫn tôi làm đơn kiện tiếp lên trên. Nhưng tôi đã đến nhiều nơi vẫn không có kết quả gì, từ Văn Phòng Đại Diện 2 của CP, Thanh Tra Nhà Nước đến Tòa soạn báo Công An, báo Pháp Luật (đều ở TP.HCM), các nơi đều nhận định rõ là tôi bị xử oan nhưng đều nói QĐ Tỉnh là QĐ cuối cùng nên không nhận đơn tôi.

  Trải qua nhiều năm, bà B. càng ngày càng ngang tàng coi thường pháp luật lấn chiếm thêm đất tôi và không ngừng hãm hại, hà hiếp gia đình tôi, với câu nói thường trực mà bà B. rêu rao khắp nơi là bà làm sai nhưng chính quyền luôn đứng về phía bà. Chưa mất lòng tin vào pháp luật và công lý, nên gần đây tôi đã làm Đơn Kêu Oan gởi email đi nhiều nơi cầu cứu. Tháng 10/2013 gởi các báo: Dân Trí, Pháp Luật VN, Thanh Tra, Bảo Vệ Pháp Luật, Công An Nhân Dân; gởi các cơ quan: Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Bộ Công An, Bộ Tư Pháp, Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ, Thanh Tra Chính Phủ, Văn Phòng Chính Phủ. Gần đây nhất, tháng 09/2014, tôi đã gởi email câu hỏi kèm Đơn Kêu Oan đến chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời (VTV1). Nhưng tất cả nỗ lực đều không nhận được kết quả gì, gởi nhiều đợi lâu vẫn không một hồi đáp. Có dịp may mắn, tôi được gặp Chánh án Tòa Án Tối Cao và đã gởi Đơn Kêu Oan tận tay ông nhưng khoảng nửa năm sau thì nhận được thư (gởi qua bưu điện) từ thư ký TATC trả lời QĐ Tỉnh là QĐ cuối cùng.

  Vậy là cấp trên cấp Tỉnh thì bắt tôi phải theo QĐ Tỉnh, mà bà B. thì không theo QĐ Tỉnh (được cấp sổ đỏ vượt trên số liệu QĐ), còn cấp dưới cấp Tỉnh thì không thừa nhận và không cho tôi thực hiện theo QĐ Tỉnh (nhiều năm nay tôi dùng QĐ Tỉnh hay giấy tờ mua bán đi đăng ký sổ đỏ đều không được). Tóm lại chính quyền địa phương không thừa nhận cũng không bát bỏ Giấy tờ mua bán của tôi và QĐ Tỉnh.

  Tôi biết đến nay đã hết thời hiệu QĐ Tỉnh, nhưng trong thời hiệu thì lại không nơi nào chịu nhận đơn xử, không hướng dẫn gì, tôi cũng không còn biết phải đi đến đâu nữa.

   

  Xin tư vấn giúp tôi:

  Trường hợp của tôi như vậy, tôi phải làm đơn gì?, đi đến đâu? để được xử lại QĐ Tỉnh?

  Vì rõ ràng tôi bị oan, giấy tờ nhân chứng đầy đủ, tình lý đều có; chẳng lẽ một QĐ xử sai mà hết thời hiệu cũng phải bắt người dân mãi phải chịu oan sao?.

   

  Rất mong nhận được phản hồi! Xin cảm ơn rất nhiều!

   
  3311 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #380428   23/04/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10088)
  Số điểm: 57363
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3974 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Qua nội dung trình bày của bạn, luật sư có ý kiến như sau:

  Vụ việc sở dĩ như vậy cũng không thể không trách bạn vì những vấn đề sau đây:

  - Tại sao bạn cho rằng có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng trong thực tế thì đất đai không làm cổng rào bảo vệ mà để cho người khác có điều kiện lấn chiếm? Bạn phải thực hiện quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của mình bằng việc làm rào, ranh nhằm cảnh giới với những chủ đất xung quanh về ranh giới đất của mình thì sự việc đâu đến nỗi?

  - Nếu cho rằng sau khi có quyết định của cấp tỉnh, cán bộ địa chính đến đo đạc lại bạn cho rằng số liệu đo đạc giao đất cho bên kia như vậy là không đúng vì làm tăng thêm diện tích đất của bên kia và làm giảm diện tích đất của bạn thì bạn phải ghi ý kiến phản đối không đồng ý vào trong biên bản chứ sao bạn lại ký vào đó và lại không lưu giữ lại bất cứ thứ gì như vậy là bạn đã xác nhận đồng ý về mặt số liệu cho người ta mặc sức làm bậy?

  - Việc làm đơn gởi đi nhiều nơi chỉ làm mất thời gian, công sức vì không đúng thẩm quyền nên chẳng cơ quan nào xử lý được.

  - Ngay sau khi có quyết định của cấp tỉnh nếu không đồng ý thì trong thời hạn 1 năm bạn phải khởi kiện vụ án hành chính để tòa án giải quyết nhưng rất tiếc thì thời hiệu khởi kiện đó đã hết từ lâu rồi nên bạn không thể thực hiện quyền khởi kiện vụ án hành chính được nữa nên quyết định của tỉnh là quyết định cuối cùng của việc giải quyết.

  Nay nếu có cơ sở cho rằng bà B tiếp tục lấn chiếm đất của bạn và diện tích đất thực tế sử dụng của bà ta lớn hơn nhiều so với diện tích đất công nhận ghi trong quyết định tỉnh thì là tranh chấp đất đai lại phát sinh nên phải thông qua hòa giải của cấp xã. Nếu hòa giải không thành thì bạn khởi kiện ra tòa án huyện nơi có đất tranh hấp tọa lạc nếu đất tranh chấp đã có sổ đỏ hoặc khiếu nại yêu cầu UBND huyện giải quyết lần đầu, UBND tỉnh giải quyết lần thứ 2 (nếu kết quả giải quyết lần đầu bạn ko đồng ý) nếu đất tranh chấp chưa có sổ đỏ.

  Thân mến.

   

   

   

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #380561   23/04/2015

  tranthaiuyen
  tranthaiuyen

  Female
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin chào luật sư NGUYỄN NHẬT TUẤN! Cảm ơn ý kiến tư vấn của luật sư!

  Phần trình bày đầu tiên là tôi đã cố gắng rút gọn rất nhiều để mong các luật sư thấy ít mà chịu đọc và tư vấn giúp, nên còn thiếu nhiều chi tiết.

  Dựa theo ý kiến của luật sư NGUYỄN NHẬT TUẤN, tôi xin trình bày thêm vài điểm cho rõ sự việc:

  • Về việc rào chắn: gia đình tôi nghèo, không có tiền để sống thì lấy đâu tiền xây rào đàng hoàng. Nên gia đình tôi cũng có trồng rất nhiều cây ngay ranh đất để làm rào tạm, nhưng bà B. đã lén chặt hết cây để lấn đất, thời gian đó 2 vợ chồng tôi đi làm xa nhà, đến khi về thì chuyện đã rồi nên mới làm đơn thưa.
  • Về việc ký biên bản: đoàn đo giao đất không làm đúng QĐ Tỉnh nên tôi định không ký nhưng do họ dùng thế lực ép tôi nên tôi phải ký, nhưng tôi đã ghi chú dưới chữ ký trong biên bản là tôi không đồng ý với việc đo giao đất cũng như biên bản này vì lý do không thực hiện theo đúng QĐ Tỉnh. Tôi cũng có yêu cầu được giữ 1 bản của biên bản nhưng đoàn cự tuyệt không cho. Nên tuy đoàn làm sai và tôi không lưu giữ được biên bản nhưng chỉ cần xét xử lại vụ việc, truy lục lại biên bản đó thì vẫn có chứng cứ về việc đoàn thi hành sai QĐ Tỉnh và ép tôi ký thôi.
  • Việc gởi đơn nhiều nơi: vì không biết ai có thể xử giúp nên tôi đành thử vậy, chứ cấp dưới thì không chịu nhận đơn xử, cấp trên thì bảo không đúng thẩm quyền, thế thì tôi không biết cấp nào mới được.
  • Về thời hiệu QĐ: tôi biết đã hết thời hiệu, nhưng như tôi đã nói trong khi còn thời hiệu thì chẳng cơ quan nào hướng dẫn đi đúng thì sao. Vậy cơ quan nhà nước nào đã làm sai thì thôi đừng hướng dẫn hay hướng dẫn người dân đi sai chỗ đi để đến khi hết thời hiệu là coi như xong, khỏi lo ai xử lại, vậy sao?. Và chẳng lẽ luật pháp quy định án oan mà hết thời hiệu thì dân phải mãi chịu oan sao?

  Rất mong tiếp tục được nhận thêm tư vấn từ các vị luật sư!

  Xin chỉ giúp tôi làm sao để được xử lại QĐ Tỉnh.

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #380834   24/04/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10088)
  Số điểm: 57363
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3974 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vấn đề của bạn luật sư đã giúp tư vấn rồi nên không có thêm ý kiến nữa

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com