Xin việc phải đưa bằng gốc và bảng điểm

Chủ đề   RSS   
 • #400900 29/09/2015

  daolv91

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin việc phải đưa bằng gốc và bảng điểm

  Chào luật sư! Tôi là sinh viên mới tốt nghiệp và mới nhận được bằng đại học. Tôi có nhờ một người quen xin việc cho và người này yêu cầu đưa bằng gốc và bảng điểm gốc đại học cho họ, do nhẹ dạ tôi đã đưa hết cho họ vào thời gian 16h15 thứ 7 ngày 18 tháng 4 năm 2015. Ngày hôm sau tôi gọi điện hỏi thì người đó báo là bị công an bắt chiếc cặp của ông ta trong lúc ông ta đi công chứng bằng cho tôi, công an bắt vì lý do ông ta liên quan đến đường dây bằng giả, nhưng tôi đưa bằng cho ông ta vào chiều thứ 7 nên tôi nghĩ ông ta không đi công chứng được do cơ quan nhà nước không làm việc vào chiều thứ 7 và tôi nghĩ ông ta đang cầm bằng của tôi nhưng vì mục đích nào đó mà ông ta không trả bằng cho tôi. Tôi có hỏi là cơ quan công an nào bắt của ông thì ông ấy không nói, và ông ta nói là sẽ tìm mọi cách trả lại cho tôi nhưng đến nay đã 2 tuần rồi và chưa có thông tin gì cả. Trong trường hợp này của tôi thì tôi rất mong muốn công ty luật tư vấn cho tôi:

  1. Cho tôi hỏi là nếu công an bắt vì tội ông ấy liên quan đến bằng giả thì bằng và bảng điểm thật của tôi là thật có vấn đề gì không (tôi không biết ông này liên quan đến làm bằng đại học giả), liệu có được công an họ trả lại hay không?

  2. Nếu công an bắt ông ta thì tại sao chỉ bắt chiếc cặp mà không giam giữ ông ta luật sư có thể giải thích giúp tôi không?

  3. Hay nếu công an không bắt ông mà ông ta chỉ nói dối để ông muốn giữ bằng của tôi không chịu trả thì tôi phải làm gì để có thể lấy lại được bằng của tôi. Theo luật sư tôi có lên trình báo công an không và nên trình báo công an câp quận/huyện hay là cấp phường/xã nơi ông ta cư trú?

  4. Tôi có thể kiện ông ta vì tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản của người khác được không trong trường hợp không có giấy tờ biên nhận giữa hai bên nhưng tôi có băng ghi âm lại cuộc nói chuyện sau hôm đưa bằng và ghi âm được ông ta nói là có cầm bằng của tôi. Hay tôi có thể kiện ông ta về tội khác được không?

  5. Nếu ông ta đánh mất bằng của tôi thì tôi tôi phải làm gì? Nếu bắt ông ta đền bù thì cách thức đền bù như thế nào?

  6. Nếu ông ta trả bằng cho tôi nhưng tôi chưa tin là bằng thật do nhà trường cấp cho tôi thì tôi có thể đến cơ quan nào của nhà nước để có thể xác minh tính thật giả của chiếc bằng này?

  Rất mong quý luật sư giúp đỡ tôi. Xin cảm ơn!

   
  6914 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #401038   30/09/2015

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 529 lần
  Lawyer

  Chào bạn, tôi xin lần lượt trả lời từng câu hỏi cho bạn yên tâm nhé.

  1.Trước hết nêu bằng của bạn là thật thì bạn cứ bình tĩnh và chẳng có gì là sợ cả, vì bạn được cấp bằng thật dựa trên nhiều hồ sơ chứng minh được lưu tại trường ĐH nơi bạn được cấp.

  2. Công an bắt người đó hay không thì phải theo trình tự thủ tục tố tụng, nếu sự việc chưa được sáng tỏ thì tài sản liên quan đến vụ án sẽ được lập biên bản giữ lại cơ quan điều tra để phục vụ cho công tác điều tra, trường hợp này theo tôi phán đoán là ông này đã được bão lãnh đưa về chứ chưa có kết luận nào cả bạn ạ. Nếu có kết luận điều tra là ông ta phạm tội thì việc bắt chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

  3. Để cho chắc ăn thì bạn làm bản tường trình hoặc làm đơn gửi đến cơ quan công an cấp xã nơi xảy ra vụ việc để được hướng dẫn giải quyết. Công an sẽ mời hai bên lên làm việc để làm sáng tỏ những vấn đề cơ bản. Nếu có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan công an Xã sẽ chuyển HS lên cơ quan điều tra Huyện để giải quyết.

  4. Nếu ông ta mượn bằng của bạn rồi đánh mất thì bạn chỉ còn cách là làm đơn xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp và bảng điểm tại trường đại học nơi cấp trước đây. Bạn có thể đòi bồi thường tương ứng.

  5. Nếu bạn được nhận lại bằng mà chưa tin nó là thật thì bạn phải nhờ trường ĐH cấp bằng xác nhận. Mà trường hợp này tôi nghĩ là họ sẽ không xác nhận nếu không có văn bản đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nên bạn cứ đưa ra UBND huyện gần nhất sao y có chứng thực ra mấy bản để phòng thân.

  Trân trọng!

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #481966   13/01/2018

  Đối với câu hỏi thứ nhất của bạn thì đúng như luật sư đã trả lời ở trên thì bằng của bạn là bằng thật bảng điểm thật, nên bạn cứ yên tâm là sau khi công an điều tra cụ thể vụ việc nếu đủ căn cứ, chứng minh bằng là của bạn và bạn không dính dáng đến đường dây bằng giả của anh kia thì họ sẽ trả lại cho bạn. Ngoài ra, hiện nay tình trạng lừa đảo rất nhiều, vậy nên bạn không nên đưa các giấy tờ có giá trị cho người khác giữ vì bất cứ mục đích nào để đảm bảo an tòan bạn nhé.

   
  Báo quản trị |