Xin tư vấn việc phân chia tài sản khi ly hôn!

Chủ đề   RSS   
 • #195498 21/06/2012

  moden_cdkt

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn việc phân chia tài sản khi ly hôn!

  Kính thưa luật sư!


  Hôm nay em mạn phép gửi bức thư này đến luật sư và rất mong luật sư tư vấn cho em một số vấn đề trước khi vợ chồng em ly hôn.

  Em Sinh năm 1985. Hiện là viên chức nhà nước. Em kết hôn với chồng em sinh năm 1983 hiện tại anh ấy không có việc làm, trước anh làm chủ cơ sở internet. 
   
  Chúng em kết hôn năm 2007 có đăng ký kết hôn và có 1 con chung 3 tuổi  là bé trai. 
  Hiện nay tụi em có nhà riêng trên phần đất của gia đình chồng cho nhưng đất đó chưa tách sổ riêng mà vẫn thuộc sở hữu của gia đình chồng và chỉ cho bằng miệng. Còn vợ chồng và con em vẫn nhập khẩu chung với gia đình nhà chồng (nhiều lần em mong muốn được tách hộ khẩu riêng để thuận tiện nhưng không được sự đồng ý từ phía gia đình chồng).
   
  Thưa luật sư! Chồng em là người đàn ông gia trưởng, bị ảnh hưởng từ bố chồng và nhà chồng nên cuộc sống của em từ khi bước chân về nhà chồng là một chuỗi ngày đau khổ, vì hai vợ chồng là người của hai vùng miền khác nhau nên cũng không hòa hợp về lối sống, cộng thêm em có 3 người chị chồng khó tính và đã có 2 cô bỏ chồng về nhà. Em sống trong nhà chồng với sự nhẫn nhịn ông bố chồng cay nghiệt toàn bênh con và bà mẹ chồng chỉ biết nghe lời chồng và bênh con.
   
   Những tháng ngày em chưa xin được việc làm là những ngày đau khổ, em phải nhịn nhục mà sống vì con, có một vài lần vì những trận đòn do chồng em và nhà chồng xúc phạm em quá mức mà em đã  nói lại họ cho em là hỗn láo rồi chửi bới em thậm tệ họ muốn em bị chửi mà phải câm lặng, bao nhiêu lần em nhập viện sưng vù đầu... tất cả em đều chịu. 
   
  Cho đến hôm nay chồng em cờ bạc, không nghề nghiệp chỉ lo ăn chơi, rồi vẫn chửi bới em, không đoái hoài gì đến con và gia đình, em vẫn cắn răn chịu đựng nhưng sống như ly thân vì em không còn tình cảm, trong thời gian này chúng em lại có cãi nhau và anh ấy làm đơn ly hôn. Em rất không muốn mà chỉ muốn nhường nhịn vì con nên em để cho anh ấy đưa đơn lên tòa và em sẽ ký nếu anh ấy muốn, em chỉ cần con có cha nhưng anh ấy không hiểu thì em cũng chịu thôi.
  Hiện tại vợ chồng em có 1 miếng đất 131,1m2 trị giá 480 triệu đồng mà trên sổ đất ghi là cấp cho hộ ông Vũ Văn Sang (tức chồng em) mà không có tên em, và các giấy tờ mua bán đất đều do chồng em ký, một căn nhà trên phần đất của gia đình chồng mà tiền làm nhà là 250 triệu, 2 xe máy mỗi người đứng tên 1 xe. 
   
  Thưa luật sư cho em hỏi với tình trạng hôn nhân của em bây giờ theo pháp luật nếu chúng em ly hôn thì phần tài sản miếng đất em có được chia đôi không và tiền làm nhà em có được hưởng không? Con em có được theo mẹ không? và phần cấp dưỡng như thế nào. 
   
  Em không muốn về nhà mẹ ruột ở mà muốn ra ngoài thuê nhà sinh sống thì mẹ con em có được làm hộ khẩu riêng không? Cho em nói thêm là trước đây cha mẹ chồng có bán đất và cho tụi em 500 triệu và tiền đó để làm căn nhà đang ở rồi làm ăn nhưng anh ấy thất bại giờ không còn gì, còn miếng đất tụi em mua 131.1 m2  đứng tên hộ ông Vũ Văn Sang là do hai vợ chồng trước đây kinh doanh internet và để dành mua được và mua sau khi kết hôn.
   
  Hiện nay vợ chồng em không thỏa thuận về chia tài sản mà anh ấy nói cho em 100 triệu rồi em đi, còn đơn thì em nhường cho anh ấy nộp và làm. Nếu tranh chấp như vậy em có cần mời luật sư không ạ và số tiền phí cho luật sư là như thế nào ạ?
  Em xin chân thành cảm ơn luật sư và mong sớm nhận được hồi âm từ luật sư!
   
   

   

   
  13929 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #195706   22/06/2012

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Về thửa đất: Tôi không hiểu đất các bạn mua là đấ ở hay đất nông nghiệp. Nếu là đất ở thì Nhà nước cấp cho cá nhân tức 2 vợ chồng. Nếu là đất nộn gnghiệp thì mới cấp cho hộ, nhưng đâng cũng chỉ là vấn đề do lịch sử để lại. Còn về nguyên tắc đất nhận chuyển nhượng thì phải công nhận cho cá nhân, nên việc cấp sổ là sai. Bạn nên coi kỹ lại xem sổ đỏ ghi là "ông Vũ Văn Sang" hay "hộ ông Vũ Văn Sang".

  Nếu sổ đỏ đất cấp đúng như bạn nói thì bạn không có quyền gì. Vì đất cấp cho hộ mà bạn lại không có tên trong sổ hộ khẩu cùng với tên người có tên trong sổ đỏ.

  Nguyên tắc khi ly hôn, tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ chia đôi. Nếu bên nào cho rằng tài sản do mình tạo lập thì phải chứng minh.

  Về căn nhà: Do đất chưa được cha mẹ chồng cho bằng văn bản nên khi ly hôn họ sẽ cho rằng chỉ cho vợ chồng ở nhờ nên QSDĐ vẫn thuộc nhà chồng. Còn căn nhà do vợ chồng bạn tạo lập thì là tài sản của chung của vợ chồng nên cũng sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, việc chia căn nhà sẽ phức tạp hơn do được xây dựng trên đất nhà chồng. 

  Bạn lưu ý: Bạn nói cha mẹ chồng cho 2 vợ chồng bạn 500 triệu để làm ăn. Nếu trong quá trình giải quyết bạn thừa nhận vấn đề này nhưng họ lại bảo cho riên con trai họ và tiền cho dùng để xây nhà thì bạn rất thiệt. 

  Bạn nên cẩn thận trong các lời khai tại tòa và các cơ quan khác về vấn đề tài sản và nguồn gốc tạo lập nên tài sản. Theo tôi, bạn nên nhờ người chứng kiến sự việc làm chứng cho việc cha mẹ chồng tặng cho đất để làm nhà ở.

  Về con chung: Nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi, khi ly hôn sẽ giao cho mẹ nuôi dưỡng. Trẻ trên 36 tháng thì bên nào muốn nuôi con nếu có tranh chấp thì phải chứng minh những vấn đề sau:

  1. Nhà ở

  2. Thu nhập.

  3. Khả năng nuôi dạy con

  4. Tư cách đạo đức

  Việc cấp dưỡng: Người không nuôi con sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ, thu nhập của người cấp dưỡng

  Việc nhờ luật sư: Bạn nên nhớ có luật sư bạn sẽ có lợi rất nhiều. Về mặt tâm lý và pháp lý nên nếu có điều kiện thì có sự tham gia của luật sư sẽ thuận lợi hơn. Chi phí nhờ luật sư tùy từng văn phòng và tùy từng luật sư. Vụ việc như của bạn nếu văn phòng tôi thực hiện thì phí khỏang 20-30 triệu. Bạn nên cân nhắc việc này vì nếu không có tiền mà nhờ luật sư thì thêm gáng nặng, còn có khả  năng thì nên nhờ luật sư để bớt gáng nặng.

  Nếu cần gì, bạn cứ trao đổi. Tôi sẽ cố gắng trả lời trong phạm vi có thể.

  Thân chào

   

   

   

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #195708   22/06/2012

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 717 lần
  Lawyer

  Những vấn đề bạn hỏi tôi không thể trả lời chính xác vì không đựoc xem các tài liệu, bạn nên nhờ một luật sư trực tiếp xem tài liệu để tư vấn, thù lao tùy theo thỏa thuận của hai bên.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com