DanLuat 2015

Xin tư vấn về việc xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Chủ đề   RSS   
  • #400432 24/09/2015

    Hoaquynh2010

    Sơ sinh

    Lạng Sơn, Việt Nam
    Tham gia:24/09/2015
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 35
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Xin tư vấn về việc xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

    Tôi muốn thành lập 1 trung tâm ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài. Hiện tại, tôi đã đăng ký doanh nghiệp và hoàn thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Tôi đã gửi mẫu đăng ký sử dụng lao động nước ngoài lên Sở lao động, vậy bây giờ tôi cần làm những thủ tục gì tiếp theo để xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên của tôi?

    Và cần có những giấy tờ nào và xin những giấy tờ đó tại Việt Nam ở cơ quan nào? và làm sao để xin được giấy phép lao động? Vì theo thủ tục bình thường tôi thấy gặp nhiều khó khăn trong việc xin cấp phép lao động cho người nước ngoài. 

    Và Sở lao động căn cứ vào những yếu tố nào để cấp giấy phép lao động?

    Xin cảm ơn!

     
    1982 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #400726   28/09/2015

    TRUTH
    TRUTH
    Top 10
    Male
    Cao Đẳng

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/05/2013
    Tổng số bài viết (4652)
    Số điểm: 30928
    Cảm ơn: 603
    Được cảm ơn 1083 lần


    Bạn có thể tham khảo quy định về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại 

    Nghị định 102/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

    Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 102/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

    Điều 10. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

    1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

    2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

    3. Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

    4. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

    Đối với một số nghề, công việc, văn bản xác nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

    a) Giấy công nhận là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

    b) Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;

    c) Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;

    d) Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

    5. Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

    6. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

    7. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

    Các giấy tờ quy định tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

    8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:

     
    Báo quản trị |  
  • #400792   29/09/2015

    Keylaw
    Keylaw

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/06/2015
    Tổng số bài viết (42)
    Số điểm: 237
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 14 lần


    Chào bạn, 

    Tôi xin bổ sung thêm ý kiến của bạn TRUTH như sau:

    - Căn cứ theo Điều 9 Nghị định 102/2013/NĐ-CP quy định về điều kiện cấp giấy phép lao động:

    "1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

    2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

    3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

    Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

    4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

    5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài."

    - Căn cứ theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2013/NĐ-CP quy định: "Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở lao động-thương binh và xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo Mẫu do Bộ lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

    Trân trọng.

     

    LE VAN THANH

    Senior Partner - Lawyer

    KEYLAW CONSULTANT CO.,LTD

    Mobile: 0944.745.729

    Email: luatsuthanh.keylaw@gmail.com

    5 Floor, GIC Tower, 36A D2 Street, Binh Thanh District, HCMC

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-