xin tu van ve viec thu tuc ly hon va tranh chap tai san

Chủ đề   RSS   
 • #184294 09/05/2012

  THUYDUY_061190

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin tu van ve viec thu tuc ly hon va tranh chap tai san

  hiên tai e dang sống va làm việc tự lâp tai quan 9
  bố mẹ em hiện giờ sống chung với nhau nhưng không còn hạnh phúc nữa.hiện giờ bố em đang có niềm vui khác ở ngoài ,nhà e bán hàng tap hóa ,sáng sớm ong chỉ phụ mẹ em di chợ rùi ông đi chơi suốt tới khuya mới về .nhà e có 3 chị em.đứa thứ 2 vì o nhà bố mẹ suốt ngày cãi nhau nên nó cũng bỏ đi rùi.giờ mẹ và bố em muốn ly hôn.hiện giờ còn một đứa em trai đang hoc lớp 7 ở nhà.nhưng em biết .bố mẹ em cứ như thế nay thì no sẽ không học hành j được.nên em muốn nhờ luật sư chỉ e các thủ tục cho bố mẹ em ly hôn.vì bố mẹ em không học nhiều nên không lam được . bố em có niềm vui khác ở bên ngoài,ngày nào cũng làm mẹ em buồn . nhưng em không có anh chụp lại .chỉ có mấy người xung quanh nhìn tháy rồi nói lại thôi.hiện tại nhà em co một miếng đất xây được 4 cái mặt bằng 1 một cái nhà 1 lầu và một khoảng đất trống  .nhưng do khi xây nhà thiếu tiền .bố em có dùng sổ đỏ để vay ngân hàng 200tr. mỗi tháng trả cả gốc lẫn lãi là 7 tr đồng. đóng tới hiện giờ thì chắc mấy tháng nữa la xong.em muốn biết khi ly hôn thì cần thủ tục gi? sau khi ly hôn mẹ em có được nuôi đứa em trai không vì nó cũng muốn sống với mẹ.và tài sản là dất va nhà như vậy thì khi ly hôn xong mẹ em được những gì?mấy chị em tụi em đều muốn sống chung với mẹ. giấy đăng kí kết hôn trong trường hợp bị mất thì phải làm sao?chi phí để thuê luật sư trong việc này là bao nhiêu? va mức án phí phải đóng là khoảng bao nhiêu.?e xin cảm ơn rất nhiều nếu được luật sư tư vấn
   
  4925 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #184361   09/05/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2756 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:
            1. Quyền ly hôn và các trường hợp ly hôn: Bố mẹ bạn có thể thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.
  - Nếu bố mẹ bạn
  cùng thống nhất yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn, thống nhất được việc chia tài sản và cử người nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn. Trước khi ra Quyết định thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu Hòa giải không thành thì Tòa án mới ra Quyết định.
  - Nếu không thống nhất được tất cả các nội dung trên thì một bên có quyền gửi đơn yêu cầu đơn phương ly hôn. Tòa án chỉ cho bố hoặc mẹ bạn được đơn phương ly hôn nếu người có đơn có đủ chứng cứ chứng minh được tình trạng hôn nhân là trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được theo quy định tại Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình và hướng dẫn tại mục 8, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000: Vợ chồng không quan tâm, chăm sóc nhau, bỏ mặc nhau, việc ai người đó làm (dửng dưng như người không quen); Hoặc ngược đãi, bạo lực gia đình; Hoặc ngoại tình mà đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể hòa giải nhiều lần nhưng không có kết quả.
             2. Thủ tục ly hôn:
  Bố mẹ bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn như sau:
  - Đơn xin ly hôn;
  - CMND, Hộ khẩu hoặc xác nhận nơi cư trú của hai bên (Bản sao hoặc giấy xác nhận);
  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
  - Giấy khai sinh của các con (Bản sao);
  - Giấy tờ về tài sản (Bản sao);
  - Giấy tờ về các khoản nợ (nếu có);
  - Giấy tờ về việc hòa giải của gia đình, cơ quan, tổ chức (nếu có).
            Sau khi nhận đủ hồ sơ, Tòa án sẽ yêu cầu người có đơn đi nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi người có đơn xin ly hôn nộp tiền tạm ứng án phí tại Cơ quan thi hành án thì Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự và VKSND cùng cấp. Sau đó Tòa án sẽ triệu tập các bên đến để hòa giải. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn hoặc không cho ly hôn căn cứ vào quy định tại Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình và Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP nêu trên. Nếu đơn phương ly hôn thì các bên phải cung cấp chứng cứ để bảo vệ cho quan điểm và yêu cầu của mình.
           3. Chia tài sản khi ly hôn:
           Điều 27 LNH&GĐ quy định:

  "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.".
          Việc chia tài sản chung vợ chồng được quy định tại Điều 95 LNH&GĐ như sau:

          "Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết".
           Nếu ngôi nhà trên là tài sản chung của bố mẹ bạn (tạo lập trong thời kỳ hôn nhân...) thì sẽ được chia đôi theo quy định nêu trên.
            4. Giải quyết về con chung:
  Điều 92, Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

  "Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.".

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn