DanLuat 2015

Xin tư vấn về việc góp vốn điều lệ và góp tài sản cá nhân vào công ty

Chủ đề   RSS   
 • #180019 20/04/2012

  lehuong87

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về việc góp vốn điều lệ và góp tài sản cá nhân vào công ty

  Xin chào mọi người! hiện tại em đang có 2 vấn đề cần sự tư vấn từ mọi người kính mong sự hỗ trợ từ các anh chị!

  1:          Công ty em là 1 công ty cổ phần thành lập vào tháng 07/2008 tới nay là gần 3 năm đi vào hoạt động vốn điều lệ là: 1.900.000.000 đ
  Trong thời hoạt động trước thì số vốn đóng góp là: 900.000.000 đ. tới tháng 11/2011 cổ đông đã thực tế góp vốn  thêm 850.000.000 đ vậy là đã đủ số vốn theo quy định nhưng bên công ty này chưa làm thủ tục góp 850.000.000d9 này , em mới vào công ty này làm giờ giám đốc yêu cầu hoàn thành thủ tục góp vốn điều lệ này mà em chưa biết xử lý ra sao?
  2:         Hiện tại có 1 cổ đông trong công ty có 1 xe ô tô 4 chỗ muốn góp vào công ty nhưng giấy tờ xe vẫn mang tên cá nhân của ông này . vậy cả 2 trường hợp trên em phải làm như thế nào ah? trình tự và thủ tục ra sao? Mong mọi người tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn!
  Cập nhật bởi lehuong87 ngày 20/04/2012 03:37:41 CH
   
  3959 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #180028   20/04/2012

  tuanat
  tuanat

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  1. Lập thông báo Lập sổ đăng ký cổ đông và gửi cho phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch - Đầu tư. Nhiều khả năng công ty của bạn sẽ bị phạt vì chậm góp vốn (theo quy định vốn của Công ty Cổ phần phải góp đủ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp ĐKKD và không quá 3 năm đối với cổ phần chào bán)
  2. Cấp Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho Cổ đông ứng với số tiền đã góp vốn đến thời điểm lập Giấy chứng nhận.
  3. Cổ đông đã góp đủ vốn rồi thì không cần ai phải góp thêm bằng ô tô nữa trừ trường hợp công ty tăng vốn và chấp nhận cho cổ đông góp bằng ô tô. Khi đó bạn phải làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty và góp vốn bằng tài sản là ô tô (xin lưu ý là sẽ phải làm thủ tục thay đổi đăng ký xe từ tên cá nhân cổ đông sang tên công ty)
  Tuan 0979472888 
   
  Báo quản trị |  
 • #180061   20/04/2012

  MinhChu_hp
  MinhChu_hp

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2012
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Mình xin có một số ý kiến về vấn đề này như sau:
  Thứ nhất: Công ty bạn không cần thiết phải làm thủ tục hoàn thành việc góp vốn điều lệ. Vốn điều lệ thực chất là vốn kê khai khi thực hiện đăng ký kinh doanh, nó chỉ có ý nghĩa trong việc định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp cần phải đóng. Đúng là pháp luật quy định cần phải thông báo tiến độ góp vốn đến cơ quan đăng ký kinh doanh (Điều 39 Luật Doanh nghiệp), nhưng trên thực tế, không cần thiết phải thực hiện bước này và hầu như các công ty cũng không thực hiện bước này.
  Nếu sếp yêu cầu, bạn có thể làm thông báo lập sổ đăng ký cổ đông và để lưu nội bộ (không cần phải nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh). Danh sách này sẽ cần thiết khi công ty bạn thực hiện việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.
  Bạn cũng không lo về việc cơ quan chức năng sẽ xử phạt công ty bạn vì lý do chậm hoàn thành việc góp vốn điều lệ.
  Thứ hai: Trường hợp có cổ đông muốn góp vốn vào công ty bằng tài sản là xe ô tô thì công ty bạn cần phải làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cụ thể là tăng vốn điều lệ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
  Vì ô tô là tài sản phải đăng ký nên phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản góp vốn theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Doanh nghiệp:

  "1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

  a) Đối với tài sản có đăng ký hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;"

  Việc định giá chiếc ô tô đó theo quy định tại điều 30 Luật Doanh nghiệp:

  "Điều 30. Định giá tài sản góp vốn

  1. Tài sản góp vốn không phải là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá.

  2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí; nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá.

  3. Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do doanh nghiệp và người góp vốn thoả thuận định giá hoặc do một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận; nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn hoặc tổ chức định giá và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá."

  Một vài ý kiến để bạn tham khảo. Mong mọi người góp ý thêm!
  Chúc bạn thành công! Thân ái!

  email: minhchu89hp@gmail.com

  yahoo: minhchu89hp

  ĐT: 0902 246 041

  Công ty Luật Minh Gia

  Địa chỉ: Tầng 8 Tòa nhà văn phòng 167, đường Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

  ĐT: 04 35501531

  wedsite: http://luatminhgia.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhChu_hp vì bài viết hữu ích
  oanhka (28/01/2013)

0 Thành viên đang online
-