Xin tư vấn về việc giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #327103 07/06/2014

  maitranhoangphu

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về việc giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế

  Bà nội tôi mất năm 2005 và có để lại một mảnh đất, nguồn gốc mảnh đất này là do ông cậu (em của bà) đã cho bà từ rất lâu - khoảng những năm 1930, 1940. Hiện tại ông cậu này còn sống và đã xác nhận việc này với cơ quan nhà nước. Bà nội tôi có ba người con trai là ba tôi và hai người bác, năm 2004 bác cả mất - bác này có ba người con. Hiện tại những người còn sống và được hưởng quyền thừa kế tài sản của bà nội tôi để lại bao gồm ba người con của bác cả, bác giữa và ba tôi. Theo luật thì phần tài sản thừa kế này sẽ được chia đều thành ba phần cho ba bên đó là ba người con của bác cả, bác giữa và ba tôi (bà nội tôi chết mà không có di chúc). Nhưng hiện nay, bác giữa lại không đồng ý với cách phân chia như trên mà bác ấy lại yêu cầu được chia nhiều hơn, với lý do là bác ấy sống chung với bà nội tôi từ những năm đầu thập niên 1980 đến hiện giờ và có công nuôi dưỡng-giữ gìn đất đai (?!). Vấn đề này đã bị ba tôi và ba người con của bác cả không đồng ý, vì sự thật là bác giữa có sống chung với bà nhưng việc nuôi dưỡng bà và giữ gìn đất đai kia ai cũng có công cả. Hiện nay hồ sơ thưa kiện tranh chấp thừa kế đã được gửi đến tòa án cấp quận thụ lý, nhưng bác giữa vẫn tìm mọi cách để trì hoãn việc kiện tụng, đã xin hoãn một lần và hiện tại lại phát sinh vấn đề diện tích phần đất đai của bà nội tôi để lại có sự sai lệch giữa thực tế so với trong sổ hồng. Tôi đang lo ngại về ba vấn đề như sau: 1. Bác giữa đang cố trì hoãn với mục đích để trôi qua hết thời hạn 10 năm quy định về tài sản thừa kế để được hưởng quyền phân chia theo tài sản chung. (Bà nội tôi có ba người em ruột, hai nữ một nam và đang còn sống, bác giữa đã tranh thủ được sự đồng ý của hai bà dì em bà nội tôi rằng nếu hai bà ấy được chia phần thì phần đó sẽ cho bác giữa của tôi. Về phần người em trai còn lại cũng chính là người đã cho bà nội tôi mảnh đất trên và là nhân tố không xác định). Nếu trường hợp này xảy ra thì việc phân chia tài sản thừa kế của bà nội tôi sẽ được thực hiện như thế nào. 2. Tôi đang không biết chắc rằng thời điểm gửi đơn kiện về tài sản thừa kế (vào tháng 11 năm 2013) sẽ được tòa án lấy làm mốc thời gian để căn cứ giải quyết khiếu kiện việc thừa kế này, hay nếu trong thời hạn 10 năm kể từ ngày bà nội tôi mất mà không thể giải quyết xong tranh chấp thì tòa án sẽ chuyển hồ sơ khiếu kiện thừa kế sang khiếu kiện tài sản chung. 3. Trong trường hợp đã chuyển sang giải quyết tranh chấp tài sản chung, ba người em ruột đang còn sống của bà nội tôi có được phân chia hay không. Xin chân thành cảm ơn.
   
  2648 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #327106   07/06/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1018 lần
  Lawyer

  Tôi thấy e nói nhiều quá, nhưng tôi chỉ tóm gọn như sau:

  - bà nội em có 03 người con là bác cả, bác giữa và bố em?

  - Nay bà nội chết (2006) không để lại di chúc, thì trong thời hạn 10 năm tính đến 2016 các bên phải khởi kiện.

  - Nay e đã làm đơn thì cho dù 5 -10 năm sau tòa mới giải quyết xong thì vẫn tính thời hiêu lúc gởi đơn. Dù có kiện để yêu cầu giải quyết chia thừa kế hay chia tài sản chung thì người thừa hưởng vẫn là các người con, các bà và các ông câu vẫn không được hưởng.

  vì vậy theo luật thì tài sản trên chia làm 3 phần, 3 người con bác cả hưởng 01 phần, bác giữa và bố em hưởng 01 phần. Tuy nhiên khi tranh chấp thì tòa vẫn thường ưu tiên cho người có công gìn giữ thêm 01 phần nhiều hơn so với người khác. Vì vậy bác cả đòi thêm hoặc nhiều hơn cũng không phải là sai.

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  maitranhoangphu (07/06/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977