Xin tư vấn về vấn đề sở hữu trí tuệ

Chủ đề   RSS   
 • #431998 28/07/2016

  DalYoung127

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về vấn đề sở hữu trí tuệ

  Anh Dũng có thực hiện đề tài nghiên cứu "Ứng dụng công nghẹ GPS vào quản lí giao thông đô thị" đề tại được bộ giao thông vận tải nghiệm thu ngày 12/6/2011 và được giới thiệu tại một số hội thảo khoa học. Bắt đầu từ tháng 10/2011 một số hãng TAXI tại Hà Nội và TPHCM đã ứng dụng thử nghiệm máy định vị GPS trong hoạt động của mình. Anh Dũng cho rằng các hãng Taxi này đã áp dụng kết quả nghiên cứu của anh vào hoạt động kinh doanh nên phải xin phép và trả tiền cho anh. Ngày 5.2.2012  công ty B của Hàn Quốc nộp đơn đăng ký sáng chế cho sản phẩm máy định vị GPS. 

  Hỏi:

  - Anh Dũng có quyền yêu cầu các hãng taxi xin phép và trả tiền cho mình không, vì sao?

  - Công ty B có khả năng đăng ký sáng chế cho máy GPS không. vì sao?

  ----------------------------------------------

  cá nhân tôi nghĩ rằng câu thứ nhất anh Dũng không có quyền, còn câu thứ hai là được, không biết các luật sư nghĩ như nào về trường hợp này

   
  3981 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #432024   28/07/2016

  Longvigecam
  Longvigecam
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (436)
  Số điểm: 3295
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 126 lần


  Chào bạn

  1. Trong trường hợp anh Dũng đăng ký bản quyền tại cơ quan chức năng và được cấp văn bằng bảo hộ thì anh Dũng mới có quyền yêu cầu các đơn vị sử dụng tác quyền trả tiền sử dụng.

  2. Công ty B có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế cho máy GPS. Việc xem xét, thẩm định đơn do Cục Sở hữu Trí tuệ thực hiện theo quy định.

  Tư vấn thủ tục đầu tư dự án, thành lập doanh nghiệp tại Hà nội, Ninh Bình. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

  Cung cấp thông tin doanh nghiệp

  Mobile: 0983973514 Email: hanoilegal@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #432465   02/08/2016

  Chào bạn, mình xin phép được đưa ý kiến về câu hỏi của bạn như sau:

  1.    Về việc anh Dũng có quyền yêu cầu các hãng taxi xin phép và trả tiền cho mình hay không, theo quan điểm của mình là anh Dũng có quyền. Khi anh Dũng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của mình và đã được nghiệm thu và công bố tại một số hội thảo thì đề tài nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu đó là một tác phẩm khoa học – một trong những đối tượng được bảo hộ sở hữu trí tuệ về quyền tác giả. (các đối tượng này được quy định tại Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ dung 2009).

  Theo căn cứ phát sinh quyền tác giả (được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sug 2009): “quyên tác giả được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký”. Như vậy, tác phẩm nghiên cứu khoa học của anh Dũng được bảo hộ tự động từ khi tác phẩm được hình thành và được hưởng các quyền nhân thân và quyền tài sản theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 Luật SHTT 2005 sửa đổi bổ sung 2009). Theo đó, khi các hãng Taxi ứng dụng nghiên cứu của anh Dũng để thử nghiệm máy định vị GPS vào mục đích thương mại, họ phải xin phép anh Dũng và trả phí phù hợp (theo quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật SHTT về các hành vi xâm phạm quyền tác giả)

   

  2.    Về khả năng đăng ký sáng chế máy GPS của công ty B. Tất nhiên là công ty B hoàn toàn có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc công ty B này có thể đăng ký thành công sáng chế cho máy GPS. Theo quan điểm của mình, công ty B không thể đăng ký sáng chế máy GPS này được. Theo Khoản 1 Điều 58 Luật STT 2005 sửa đổi bổ sung 2009 về điều kiện được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế bao gồm 3 tiêu chí: Tính mới, trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp. Theo đó, về tính mới Điều 60 của luật này cũng quy định rõ: “sáng chế đượcc coi là có tính mới nếu chưa bị lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng lý sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên”. Như vậy, từ Tháng 10.2011, sản phẩm máy định vị GPS này đã được sử dụng ở một số hãng Taxi, cho đến tận tháng 5. 2012 công ty B mới đăng ký sáng chế, như vậy sản phầm GPS này đã mất đi tính mới nên không còn khả năng được bảo hộ sáng chế nữa.

   

  Trên đây là một số quan điểm của mình, hy vọng đã giúp được bạn ít nhiều.

  Nguyễn Thị Thu Trang

  SĐT: 0988076166 | email: nguyentttrang95@gmail.com

   
  Báo quản trị |