Xin tư vấn về vấn đề đình chỉ công tác và khởi kiện công ty

Chủ đề   RSS   
 • #405899 10/11/2015

  Drawingsender

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về vấn đề đình chỉ công tác và khởi kiện công ty

  Kính gửi Quí Luật Sư.

  Tôi xin trình bày sự việc và kính xin Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề như sau: (tôi xin phép viết khá dài)

  Ngày 08/08/2015 tôi ứng tuyển thành công vị trí Nhân Viên Hành Chính – IT tại một công ty tư nhân do người Đài Loan làm chủ. Công việc chính của tôi là: Thực hiện công việc hành chính (lấy dấu vân tay chấm công cho CB-CNV, thực hiện chấm công, vấn đề lien quan đến PCCC…) và các công việc thuộc IT.

  Tôi được nhận bàn giao là một số mật khẩu liên quan đến hệ thống camera quan sát, email – internet – website…. Tuy nhiên, chỉ được bàn giao mật khẩu điều khiển các hệ thống trên, toàn bộ hệ thống phần cứng và thiết bị đều không được bàn giao. Chỉ ít ngày sau khi được bàn giao thì đích thân Tổng Giám đốc đã đổi mật khẩu hệ thống camera và không cho tôi biết, như vậy về hệ thống camera tôi xem như không được bàn giao.

  Tôi có nhiều lần góp ý về việc bàn giao, niêm phong, chuyển đổi các đơn vị chức năng về đúng sở hữu của công ty cũng như những công việc khác để thực hiện minh bạch hóa tài sản và vị trí, hiện trường tài sản nhưng không được tạo điều kiện làm việc này.

  Ngày 08/10/2015 tôi vào làm việc và phát hiện 1 cụm trong tổng số 6 cụm đầu ghi camera phát sinh vấn đề tắt nguồn, không nhận ổ cứng nên tôi báo ngay cho Ban Tổng Giám đốc, phòng HC.NS, Bảo vệ để tiến hành kiểm tra. Sau đó kiểm tra kết luận ổ cứng bị hư.

  THời điểm từ 08/10 đến 25/10 tôi xử lý nhiều công việc liên quan giữa bàn giao Hành CHính – Nhân sự và IT nên không thể khắc phục hoạt động cho đầu thu này, đến ngày 25/10 tôi và Trợ Lý Tổng Giám đốc  (người đài loan) phát hiện ổ cứng hư tại vị trí đầu thu đó đã mất.

  Ngày 30/10 Tôi nhận được lệnh từ Trợ Lý Tổng Giám đốc về việc bắt buộc sửa chữa khắc phục hệ thống camera này trong ngày để hoàn thiện quan sát và lưu trữ. Khi nhận được  yêu cầu là 16h00 ngày 30/10, nhận thấy không thể hoàn thành công việc trong ngày nên tôi đã quyết định tạm thời sử dụng 1 ổ cứng cũ để cho hệ thống hoạt động, và đến T.2 đầu tuần sẽ thay thế bằng ổ cứng mới, nên tôi chỉ kịp làm đề xuất ứng tiền mua vật tư mà không thể kịp thời mua ổ cứng mới thay thế (công ty tại Long THành – Đồng Nai, mua ổ cứng tại TP.HCM, tôi đi tới địa điểm mua là 8h30 phút tối nên không thể mua được ổ cứng, hơn nữa trong ngày 30/10 tôi phải làm việc từ 4h sáng để lấy dấu vân tay cho hơn 100 CB-CNV đi 2 ca nên tôi rất mệt mỏi)

  Tôi hoàn thành lắp đặt ổ cứng vào hệ thống là 22h30 ngày 30/10. Đến sáng ngày 31/10 tôi nhận được yêu cầu kiểm tra và niêm phong các hệ thống camera này, tôi đã tận tình giải thích là tôi không thể kịp thời mua ổ cứng mới vì vậy đã dùng ổ cứng cũ chạy tạm thời sau đó sẽ thay thế bổ sung, nhưng không được chấp nhận và yêu cầu viết bản kiểm điểm.

  Trong cuộc họp làm rõ trách nhiệm trước ban Tổng Giám ĐỐc công ty, công đoàn và thành viên tham dự, tôi có trình bày một lần nữa và xin được kiểm điểm, mức phạt do tôi tự đề nghị là 100% lương trách nhiệm tháng 10/2015. Phó Tổng Giám đốc (người Việt Nam) cũng đồng ý với tôi và nêu rõ:

  • Không có chứng cớ buộc tội tôi về việc chiếm đoạt tiền công ty, vì tôi gắn ổ cứng cũ nhưng không báo cáo hoàn thiện hệ thống, không đưa hóa đơn yêu cầu thanh toán mua vật tư mua mới.
  • Chỉ có thể khiển trách và xem xét phạt lương trách nhiệm, hoặc khiển trách không tăng lương trong 6 tháng.

   

  Phía Trợ lý Tổng Giám đốc không đồng ý với ý kiến trên vì cho tôi là không trung thực, không hoàn thành nhiệm vụ và bắt buộc tôi phải giải trình về việc tại sao những ổ cứng thuộc các đầu ghi còn lại cũng xảy ra mất mát (?) trong khi tôi không được nhận bàn giao từ bất kỳ phần cứng nào trên hệ thống camera, phòng camera nằm ngay lối đi thuộc văn phòng, có 2 cửa ra vào và không được khóa mỗi khi không có nhân viên thao tác, buổi tối không có người trực tại phòng này.

   

  Ngày 03/11/2015: tôi nhận được quyết định tạm đình chỉ công tác, quyết định này được lập ra không bao gồm thời hạn đình chỉ, không có sự có mặt của công đoàn công ty, và cũng không cho tôi được tạm ứng lương trong thời gian đình chỉ.

   

  Sau khi đọc quyết định, lại yêu cầu tôi bàn giao lại toàn bộ công việc, tôi chấp nhận bàn giao, tuy nhiên những tài sản thiết bị tôi không được bàn giao trước đó tôi cương quyết không ký giao, mà chỉ ký làm Biên bản bàn giao hiện trường tài sản.

  Sau khi bị đình chỉ công tác, tôi có làm đơn tường trình lên Công ĐOàn Huyện Long THành để tường trình và thông báo sự việc tôi bị đình chỉ công việc như trên.

   

  Đến đây, xin Luật sư cho tôi hỏi:

  • Tôi có thể khởi kiện công ty vì vi phạm các khoản hợp đồng lao động (hiện tôi chưa được ký hợp đồng lao động (03 tháng)) không?
  • Tôi có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường danh dự và tổn thất tinh thần không? (khi vừa mới đình chỉ tôi, thì công ty đã gửi công văn đi các đối tác tôi làm việc trước đó để thông báo việc này)
  • Ngoài ra tôi có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường về vi phạm giờ công lao động không? Tôi làm việc rất nhiều ngày trên 12h nhưng không được tính tăng ca.
  • Và các vấn đề khác về quyền của người lao động (tôi không biết và cũng không thể nghĩ ra là vấn đề gì, nếu có thể xin Luật sư tư vấn cho tôi)

   

  Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư, Admin và các Anh/CHị/Em trong diễn đàn đã đọc, tư vấn.

  Chúc Luật sư và các bạn được nhiều sức khỏe.

   
  2424 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #405914   10/11/2015

  LUATSUVUTAN
  LUATSUVUTAN

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2015
  Tổng số bài viết (93)
  Số điểm: 705
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 45 lần


  Trường hợp của bạn tôi trả lời như sau:

  - Quyết định tạm đình chỉ công tác không nêu rõ thời hạn và không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở là sai.

  - Trong thời gian tạm đình chỉ, công ty không cho bạn được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc là trái với quy định pháp luật lao động

  - Đã quá thời gian làm việc mà công ty không ký kết hợp đồng lao động hoặc không trả lương làm thêm giờ đó là hành vi không tuân thủ pháp luật lao động.

  Những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án Nhân dân Long Thành để được giải quyết. Nhưng trước khi khởi kiện bạn phải làm thủ tục hòa giải tại cơ quan quản lý Lao động địa phương.

  Về vấn yêu cầu bồi thường danh dự và tổn thất tinh thần, tôi nghĩ bạn tạm gác ý nghĩ đó vì quy định pháp luật về vấn đề này chưa rõ ràng. 

  Rất mong bạn vượt qua khó khăn trong giai đoạn này!

  Thân chào./.

  LUẬT SƯ LÊ VŨ TẤN - Nơi đặt trọn niềm tin của bạn

  Phone: 0123 60000 85

  Office: VĂN PHÒNG LUẬT SƯ UY TÍN/HÃNG LUẬT UY TÍN/LUẬT SƯ UY TÍN

  Add: 16 Phan Chu Trinh, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  Web: www.hangluatuytin.com - www.luatsuuytin.org

   
  Báo quản trị |