Xin tư vấn về thừa kế và Quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #161338 17/01/2012

  ngocquyet161

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về thừa kế và Quyền thừa kế

  Hiện nay em đang vướng vào một vấn đề khúc mắc. Ông bà Ngoại e có 5 người con, mẹ e là con thứ 2, tuy nhiên bố mẹ e đã ly hôn và mẹ em về ở với ông bà ngoại từ năm 1985.
  Ông ngoại em mất năm 1994 - không có di chúc, hiện nay bà ngoại vẫn còn sống.

  Theo như ý nguyện của ông lúc còn sống nói là có chia cho mẹ em khoảng 200m2 đất trong tổng diện tích đất của ông bà khoảng hơn 700m2.

  Bác cả, anh trai của mẹ em ông bà đã chia một phần đất của họ hàng để lại, thuộc quyền sở hữu của ông bà từ những năm 1960 - 1970.

  Dì thứ 3 của ông bà đã từ chối quyền thừa kế ( có giấy viết tay). Hiện nay còn mẹ em, cậu thứ 4 và dì út (chưa lấy chồng).

  Hiện nay bà ở địa phương e đang có đợt làm sổ đỏ chia lại đất, nên bà ngoại muốn chia khoảng đât hơn 200m2 cho mẹ e, nhưng hiện tại cậu thứ 4 không đồng ý.

  Nếu theo như tư  tại diễn đàn trên thì phần đất của ông bà sẽ được chia làm đôi, 1/2 của ông sẽ được chia đều cho 5 người trong đó có cả bà ngoại (vì 1 dì đã từ chối quyền thừa kế).
  1/2 phần của bà ngoại e thì bà ngoại có toàn quyền sử dụng mà không phải hỏi ý kiến của bất kỳ ai.

  Như vậy thì việc bà ngoại cho nhà e hơn 200m2 đất có hợp pháp không a? và gia đình e cần có thủ tục gì để hoàn thiện giấy tờ a?
  Em xin cảm ơn a!
   
  4519 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #161378   17/01/2012

  manh_lawyer
  manh_lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2011
  Tổng số bài viết (137)
  Số điểm: 877
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 77 lần


  chào bạn! Trường hợp của bạn Tôi xin tư vấn như sau:
  Về tài sản: Bạn cần xem kỹ lại là GCNQSDĐ cấp cho Hộ hay cấp cho ông bà bạn. Trường hợp cấp cho ông bà bạn thì như sau:
  1. ông bạn mất năm 1994 đến nay đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. Do vậy ai là ng quả lý sử dụng sẽ tiếp tục quản lý sử dụng.
  2. Dì 3 từ chối quyền thừa kế nhưng chỉ  hợp pháp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  Điều 642-BLDS: 2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

  3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

  3. Bà bạn có quyền đối với 1/2 diện tích đất trên cộng với phần diện tích được thừa kế của ông bạn. Tuy nhiên để có thể chuyển nhượng QSDĐ hợp pháp sang tên mẹ bạn thì bà bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản và có chữ ký của tất cả các đồng thừa kế khác. Việc này bạn liên hệ với phòng công chứng để thực hiện (nếu tất cả các đồng thừa kế đồng ý).
  4. Hiện nay có 1 người đồng thừa kế không đồng ý. Do vậy đã phát sinh tranh chấp. Cho nên để giải quyết được phải khởi kiện ra tòa để xác định cụ thể phần diện tích của bà bạn. Từ đó bà bạn mới chuyển quyền sang cho mẹ bạn được.
            Có vấn đề gì chưa rõ, bạn đặt câu hỏi để mọi người tư vấn. Chúc bạn sớm giải quyết được công việc của gia đình mình. Thân mến!

  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Mr: Mạnh

  Tell: 0986.739.919

  Ym: manhlawyer07@gmail.com

   
  Báo quản trị |