Xin tư vấn về thủ tục ra tòa chia thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #239134 12/01/2013

  huynhtouyen06

  Female
  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2011
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin tư vấn về thủ tục ra tòa chia thừa kế

  Kính thưa luật sư! Tôi Tên Tố Uyên ở Bến Tre có một số thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp em:

  Bố em mất năm 2005 không để lại di chúc, bố tồng cộng khoảng 14.000m2 đất và chỉ mới được cấp giấy chứng nhận 1900m2 còn các thửa khác chưa có sổ. Trong các thửa đất đó người anh cất nhà kiên cố trên một thửa và làm một thửa giành riêng cho mình, người chị nói là thuê của mẹ một thửa ( vì sau khi bố mất mẹ quản lí các thửa đất nhưng không có quyền chia cho con cũng không có quyền làm giấy chứng nhận ). Do sức khỏe mẹ đã yếu muốn chia cho các con nhưng các anh chị không đồng ý do đó má đưa ra tòa và khi đó mẹ là nguyên đơn, người anh và người chị thuê đất là bị đơn. Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi các vấn đầ như sau :

  1. Mẹ tôi là nguyên đơn xin chia tài sản chung vợ chồng và người anh người chị là bị đơn như vậy có đúng hay không ?

  2.Các anh chị cố tình không có mặt khi tòa án tiến hành định giá đất ( đã hai lần vắng mặt) thì vụ án có tiến hành xử lý được hay không ?

  3. Vì chưa có sổ đỏ và cũng chưa được công nhận phần đất nào là của mình vậy mẹ tôi làm sao lập được di chúc và được công nhận là hợp pháp?

  4. Khi được chia phần của mẹ tôi là được bao nhiêu ?

  Mẹ tôi hiện tại sức khỏe bà đã yếu ( 78 tuổi ) kính mong luật sư tư vấn và hướng dẫn cách xử lý tốt nhất cho bà an tâm lúc tổi già .

   
  5115 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #239407   14/01/2013

  NguyenChiCong1966
  NguyenChiCong1966

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2012
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 521
  Cảm ơn: 48
  Được cảm ơn 51 lần


  Những vấn đề em hỏi, đọc qua thì biết em cũng hiểu luật rồi, vì vậy anh trả lời vắn tắt nhé:

   1.Mẹ em nên khởi kiện chia thừa kế vì bố em mất 2005, thời hiệu khởi kiện chia thừa kế vẫn còn. Khi chia thừa kế, tòa sẽ tính toán để biết tỷ phần quyền sử dụng đất của mẹ có bao nhiêu m2 trong khối tài sản chung của vợ chồng.  Khi mẹ là nguyên đơn, hai anh chị của em đang chiếm giữ đất sẽ là bị đơn, những người có quyền thừa kế khác nếu có yêu cầu chia thừa kế sẽ là người có quyền lợi liên quan.

  2. Việc các anh chị không có mặt, cố tình gây khó khăn cho Tòa, Tòa sẽ có cách giải quyết và xử vắng mặt họ. Tuy nhiên như vậy thì vụ việc sẽ kéo dài và vất vả cho các bên và cho cả Tòa án.

  3. Đất chưa có sổ đỏ vẫn làm di chúc được. Mẹ em  có bất cứ một giấy tờ nào đó chứng minh quyền đã sử dụng các thửa đất đó thì lấy đó làm căn cứ lập di chúc. Cách tốt nhất là mẹ em  đến tổ chức hành nghề công chứng để lập di chúc, tại đây họ sẽ tư vấn và lập di chúc cho mẹ một cách an toàn nhất.

  4. Về nguyên tắc đất của bố mẹ được chia đôi, mỗi người 1/2. Phần của bố sẽ chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm ông bà nôi em, các anh chị em của em và mẹ em,  mỗi người được một phần bằng nhau . Nếu ông bà nội đã chết trước bố  thì không được hưởng thừa kế.

  Nên nhớ em cũng có phần hưởng thừa kế như mọi người nhé.

  Nếu cần hỏi em goi: 0905155778 để biết thêm( ngoài giờ hành chính)

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenChiCong1966 vì bài viết hữu ích
  huynhtouyen06 (27/02/2014)
 • #311585   27/02/2014

  huynhtouyen06
  huynhtouyen06

  Female
  Sơ sinh

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2011
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 2 lần


  Luật sư ơi giúp em một chút nữa nhé !

  Vụ việc của em đưa ra tòa từ năm 2009 nhưng đến nay chưa được giải quyết gì cả, sức khỏe mẹ em đã yếu ( 79t) vậy em xin luật sư tư vấn giúp em vấn đề sau :

  1. Em đi hỏi những cơ quan nào để vụ việc của gia đình em được tiến hành nhanh chóng?

  2. Do chưa có giấy tờ gì chứng minh mẹ có tài sản nên mẹ đã đến phòng công chứng nhờ họ làm di chúc. Đại khái mẹ nói phần tài sản đang tranh chấp nếu sau khi tòa xét xử xong bà để lại tài sản đó cho cháu ngoại bà như vậy di chúc đó có xem là hợp pháp hay không vậy anh? ( bà không nói phần tài sản là bao nhiêu hết)

  3. Bà sợ bà theo không nổi vụ kiện bà nhờ em hỏi anh nếu bà có vấn đề người cháu ngoại này có thể căn cứ vào di chúc tiếp tụp theo vụ kiện thay bà được hay không ? ( đức cháu ngoại này con của người chị đã mất rồi nên bà muốn cho cháu một phần nhưng các anh chị khác không đồng ý )

  Mong anh tư vấn giúp em các vấn đề trên, bản thân em và mẹ, cháu em mang ơn anh rất nhiều. Chúc anh nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: