Xin tư vấn về thanh lý hợp đồng thử việc và bồi thường hợp đồng, chi phí đào tạo

Chủ đề   RSS   
 • #267783 08/06/2013

  huonglan90

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về thanh lý hợp đồng thử việc và bồi thường hợp đồng, chi phí đào tạo

   

  Kính gửi Luật sư,

  Em có một vài băn khoăn về hợp đồng học việc và thử việc, mong luật sư tư vấn giúp em.

  Em là sinh viên mới ra trường, ngân hàng(NH) A tuyển dụng em vào làm việc với vị trí GDV cho CN Lào(CN mới sắp khai trương).NH A ký hợp đồng học việc với em với thời hạn hợp đồng và thời gian đào tạo là 4 tháng  từ 25/6/2012 đến 25/10/2012.NH A có tổ chức khóa đào tạo lý thuyết tân tuyển cho nhân viên mới tổ chức từ 4/6/2012 đến 2/7/2012 nhưng do ngày 25/6/2012 em mới được thông báo và tham gia khóa đào tạo này. Sau đó em được bố trí học việc thực tế tại phòng DVKH Hội sở tại HN. Và tại đây em cũng được may đồng phục của NH

  Ngày 15/8/2012 CN Lào khai trương và vài ngày sau em nhận được thông báo miệng từ chị trưởng phòng DVKH Hội sở, là CN Lào đã tuyển được GDV người Lào nên không cần em sang đó làm việc nữa và em vẫn tiếp tục học việc sau đó sẽ bố trí cho em thử việc tại một CN khác tại HN.

   Ngày 25/10/2012 sau khi kết thúc học việc tại Hội sở, em được phân công về thử việc tại CN B của NH A tại HN. Tại đây em được ký hợp đồng thử việc 2 tháng từ 25/10/2012 đến 25/12/2012. Ngày 25/12/2012, em nhận được thông báo miệng từ chị trưởng phòng DVKH của CN B là không tiếp nhận em vào làm việc chính thức tại CN B và không gia hạn thử việc , nhưng em vẫn phải đến CN để chờ quyết định bàn giao về Hội sở. Ngày 26/12/2012 em vẫn đến làm 1/2 ngày, sau đó em xin về nhà chờ thông báo. Lúc này em chưa ký vào văn bản nào về việc thanh lý hợp đồng tại CN B hay của NH A

  Ngày 4/6/2013 em nhận được email của CN B về việc yêu cầu em đến CN B để hoàn thiện thủ tục thanh lý hợp đồng thử việc của em với CN này. Trong thông báo yêu cầu em đến NH A để xác nhận và bồi thường về chi phí đào tạo, chi phí đồng phục,... (nếu có) đồng thời trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được thông báo này em phải đến CN B để hoàn thiện thanh lý hợp đồng. Ngày 8/6/2013 em nhận được thông báo bằng văn bản này qua chuyển phát nhanh.

  Theo như trong hợp đồng học việc của NH A có điều khoản là: 

  - 2 bên đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng học việc trước thời hạn. Nếu em đơn phương chấm dứt hợp đồng học việc trước thời hạn thì em phải bồi thường cho NH A toàn bộ chi phí hỗ trợ học việc (50% lương trong thời gian học viêc)tính đến thời điểm chấm dứt. Còn NH A đơn phương chấm dứt hợp đồng học việc trước thời hạn thì em cũng phải bồi thường như trên.

  - Ký kết HĐLĐ sau thời gian học việc: Em cam kết làm việc liên tục cho NH A trong thời hạn ít nhất 1 năm kể từ ngày kết thúc thời gian học việc. Nếu HĐLĐ hết hạn trước khi kết thúc thời hạn em cam kết làm việc cho NH A theo quy định tại khoản này, em phải tiếp tục ký gia hạn HĐLĐ với NH A. Trường hợp NH A ko có nhu cầu gia hạn HĐLĐ cho em thì em được miễn trách nhiệm đối với thời gian còn lại.

  Ngoài ra trong hợp đồng học việc ko yêu cầu bồi thường các khoản chi phí nào khác ngoài yêu cầu đã nêu trên. 

  Trong hợp đồng thử việc với CN B thì phần bồi thường vi phạm và vật chất chỉ ghi theo quy định của NH A và Bộ Luật Lao động mà ko hề có yêu cầu bồi thường cụ thể về chi phí đào tạo hay các khoản chi phí nào.

  Trong suốt quá trình học việc và thử việc em chấp hành tốt nội quy và quy định của NH A và kết thúc thời hạn hợp đồng đúng theo quy định thời gian của hợp đồng, 2 bên đều không đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn

  Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này theo Luật lao động:

  - Em có phải bồi thường chi phí đào tạo, đồng phục, hay bất cứ khoản chi phí nào khác cho NH A không?

  - Em có phải bắt buộc đến CN B để làm thủ tục thanh lý hợp đồng theo như họ yêu cầu không?

   

  Rất mong nhận được hồi âm từ  Luật sư của diễn đàn danluat.thuvienphapluat.vn để em có quyết định hợp lý, đúng pháp luật. Xin chân thành cảm ơn.

   

  Trân trọng 

   Hương Lan

   

   
  3661 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #267929   09/06/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Ở đây là do phía Người sử dụng đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với em nên em không phải bồi thường khoản nào đối với Người sử dụng LĐ.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  huonglan90 (09/06/2013)
 • #268858   13/06/2013

  huonglan90
  huonglan90

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn Luật sư đã tư vấn cho em, vừa rồi em đã gửi 1 email tới CN B là em ko vi phạm hay đơn phương chấm dứt HĐ nên em ko đồng ý bồi thường bất kỳ khoản chi phí nào. Sau đó CN B phản hồi lại là: " CN gửi thông báo yêu cầu em hoàn thiện thủ tục để thanh lý hợp đồng thử việc, chưa nói gì đến việc bồi hoàn nghĩa vụ tài chính (do chưa có xác nhận nghĩa vụ của các đơn vị có liên quan).Để giải quyết dứt điểm trường hợp của em, Phòng HC Chi nhánh sẽ hỗ trợ em xin xác nhận của các đơn vị  Hội sở. Em ký 02 biểu mẫu và gửi lại Phòng HC để xin xác nhận.". Và gửi 2 biểu mẫu VB xác nhận đến cho em, chưa có bất cứ thông tin cụ thể về các khoản tài chính em cần nộp.

  Sau đó em gửi email lại là: "Em không đồng ý với việc bồi thường các khoản chi phí nào ở NH A. Do đó, em không thể ký xác nhận các biểu mẫu liên quan đến việc này. Em chỉ ký vào bản thanh lý hợp đồng khi trên đấy thể hiện rõ là em không phải chịu trách nhiệm bồi thường hợp đồng hay bất cứ khoản chi phí tài chính nào".

  Vậy việc em làm như trên có đúng hay ko?em có nên ký vào 2 VB xác nhận trống này ko? Nếu em ký thì có phải là em đương nhiên đã chấp nhận bồi thường cho NH A phải ko ạ? 

  Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cám ơn

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ