Xin tư vấn về quy định giao đất ở có thu tiền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #434329 24/08/2016

  hieuythb

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về quy định giao đất ở có thu tiền sử dụng đất

  Kính thưa Luật sư, cháu mới lấy vợ và đang ở chung với bố mẹ. nay cháu muốn tách ra ở riêng và xin nhà nước giao đất ở có thu tiền sử dụng đất (quy định tại điều 118 luật đất đai 2013) tuy nhiên gặp phải vướng mắc đó là: năm 2008 lúc cháu còn đang đi học xa nhà thì bố mẹ cháu ở nhà dùng tên cháu để nhận chuyển nhượng 1 lô đất ở, đến năm 2011 thì bố mẹ cháu lại bán cho người khác. cháu hoàn toàn không được biết và cũng không hề ký kết gì trong các giao dịch mua bán lô đất trên. đến nay vợ chồng cháu nộp đơn xin giao đất ở xã và phòng tài nguyên huyện thì có cán bộ trả lời rằng cháu đã có đất ở và không đủ điều kiện được giao đất. Cháu xin Luật sư tư vấn giúp cháu xem trường hợp của cháu có đủ điều kiện được giao đất không ạ. cháu xin cảm ơn luật sư nhiều ạ!

   
  1922 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444564   29/12/2016

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Thứ nhất, về việc cơ quan chính quyền trả lời về việc trường hợp của bạn không đủ điều kiện được giao đất. Căn cứ để quyết định về việc giao đất khi có hồ sơ, thủ tục hợp lệ căn cứ vào rất nhiều yếu tố, trong đó có thể kể tới kế hoạch quy hoạch, quỹ đất của xã nhu cầu sử dụng đất thực tế của người yêu cầu xin giao đất. Căn cứ về việc trước đây bạn đã có đất, và kể cả khi mảnh đất này đã chuyển giao cho người khác, thì nhu cầu sử dụng đất của bạn cũng không thực sự cấp thiết nên UBND xã và phòng tài nguyên cho rằng bạn không đủ điều kiện được giao đất (có thể do quỹ đất của địa phương có hạn, nên nhu cầu phải thực sự cấp thiết thì mới được giao) là hợp pháp.

  Vì vậy, để chứng minh được nhu cầu thực sự cấp thiết của mình, bạn cần chứng minh rằng bạn không tham dự vào giao dịch chuyển nhượng đất trên. Tuy nhiên, việc nại ra việc bạn không tham dự, không kí kết vào giao dịch trên có thể sẽ gây bất lợi cho cha mẹ bạn (do đứng tên bạn giao dịch khi chưa được phép) nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước phương án này.

  Tóm lại, để biết bạn có đủ điều kiện để được giao đất có thu tiền sử dụng đất hay không, cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có kế hoạch quy hoạch, kế hoạch, quỹ đất của địa phương và văn bản thẩm định nhu cầu sử đụng đất của cơ quan có thẩm quyền.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |