Xin tư vấn về ly hôn nhờ tòa phân chia tài sản!

Chủ đề   RSS   
 • #203223 24/07/2012

  minhdungit

  Male
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về ly hôn nhờ tòa phân chia tài sản!

  Xin kính chào luật sư,

  Xin luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi vấn đề ly hôn. Tôi xin trình bày cụ thể từng phần như sau:

  Về mâu thuẫn và nguồn gốc:

  Ba mẹ tôi chung sống với nhau có đăng ký kết hôn từ năm 1986 đến nay gia đình phát sinh mâu thuẫn do ba tôi ngoại tình bên ngoài. Mẹ con tôi đã bắt được mối quan hệ bất chính này trong khách sạn (có nhân chứng).

  Về tài sản:

  Khi cưới nhau ba mẹ tôi sống cùng ba mẹ vợ, không có nhà riêng. Tài sản trong thời gian chung sống của ba mẹ tôi không có gì nhiều cũng chỉ là xe máy và các đóng góp công sức của ba tôi vào việc sửa chữa nhà do ông bà ngoại tôi để lại mà thôi.

  Nhưng có một phần tài sản lớn là một quyền sử dụng đất vói diện tích hơn 1.100 mét vuông. Đất này của ông bà ngoại để lại cho mẹ tôi (trong giai đoạn hôn nhân). Hiện do mẹ tôi đứng tên quyền sở hữu, khi ông bà ngoại cho có làm giấy thừa kế với nội dung là để là cho con là Võ Thị B, không có ghi rõ là cho riêng con gái hay là cho cả 2 vợ chồng.

  Và một điểm liên quan nữa là giấy kê khai nguồn gốc đất để đóng thuế trước bạ thì trong đó lại có tên cả 2 vợ chồng cùng khai là "đất do ông bà để lại".

                           => Vấn đề ở đây là không phân định được mảnh đất này tài sản chung hay riêng.

  Về vay nợ:

  Trong thời gian chung sống làm ăn có những khoản nợ chung mà cả 2 vợ chồng đều đứng ra vay mượn và các khoản nợ riêng do ba tôi vay mượn bên ngoài mà mẹ tôi và gia đình không hề hay biết và cũng không có sử dụng tiền từ khoản vay mà ba tôi lén vay bên ngoài.

                           => Vấn đề ở đây là khi ly hôn các khoản nợ này sẽ được tính như thế nào?

  Từ lý do mâu thuẫn trên và những bất đồng trong việc thỏa thuận phân chia tài sản, các khoản nợ nên mẹ tôi quyết định làm đơn ly hôn và ba tôi cũng đồng ý ký tên vào. Nhưng về phần tài sản, nợ không tự phân chia được nên có liệt kê chi tiết tất cả vào trong đơn để nhờ tòa phân chia. File đính kèm là đơn ly hôn mà ba mẹ tôi đã ký, kính mong luật sư xem qua và giải đáp giúp tôi một số vấn đề:

  1/ Khi tôi và mẹ tôi đem đơn này đến tòa án nơi cứ trú để nộp thì người tiếp nhận xem và nói là đơn không hợp lệ, phải tự thỏa thuận phần chia tài sản trước khi nộp nhưng không giải thích là không hợp lệ thế nào? Và phải làm như thế nào cho hợp lệ. Xin luật sư xem và tư vấn cho tôi để tôi có thể làm một tờ đơn hợp lệ.

  2/ Về phần án phí, tôi đã tham khảo qua môt số mục tư vấn trên diễn đàn, cũng như tai tòa án nơi nộp đơn. Thì đây là môt vụ ly hôn không thỏa thuận được phân chia tài sản và phải nhờ tòa giải quyết. Do đó sẽ phải đóng thêm một khoản án phí ngoài mức phí thụ lý hồ sơ thông thường dựa trên % giá trị tài sản không thỏa thuận dc.

  Xin luật sư cho hỏi đây là trường hợp "Nhờ tòa phân chia tài sản" có khác với "Tranh chấp tài sản khi ly hôn" hay không? Và trong trường hợp này thì mức án phí phải nộp khi thu lý hồ sơ là bao nhiêu? Bỏ qua các tài sản có giá trị nhỏ thì giá trị của mảnh đất nói trên theo thời diểm hiện tại 7/2012 với giá thị trường là khoảng gần 8 tỷ VND (7 triệu/1 mét vuông).

  3/ Về khoản nợ đã ghi trong đơn và ba tôi đã kí nay có thêm 2 chủ nợ đến đòi do đó không có ghi trong đơn. Tờ đơn này ba mẹ tôi kí trước khi bắt được quả tang quan hệ bất chính của ba tôi ở khách sạn. Hiện tại ba tôi đã không còn ở nhà nữa, không thể kí lại đơn mới. Vậy mẹ tôi muốn bổ sung thêm khoản nợ mới vào đơn thì phải làm thế nào?

  Trên đây là toàn bộ những vướng mắc mà gia đình tôi gặp phải. Trong đơn ly hôn gửi kèm do ly do riêng tư nên các thông tin cá nhân tôi chỉ mang tính chất minh họa. Kính mong nhận được sự chia sẻ từ quý luật sư. Chân thành cảm ơn!

   
  6871 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #203922   27/07/2012

  Tuanlawyer1298
  Tuanlawyer1298
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2009
  Tổng số bài viết (472)
  Số điểm: 2530
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 78 lần


  - Thứ nhất: Di chúc để lại đất cho con là Võ Thị B thì đương nhiên Võ Thị B được thừa kế riêng. (Ở đây  quan cấp giấy chứng nhận có sự nhầm lẫn).

  - Thứ hai. Nếu ba em không chứng minh được những khoản nợ mà ông vay để phục vụ mục đích sinh hoạt chung cho cả gia đình thì sẽ không thể coi là nợ chung.

  - Thứ ba: Án phí dân sự sơ thẩm những vụ án có giá ngạch từ trên 4ty là 112trieu đồng + 0,1% của phần vượt quá 4ty. Tài sản của nhà em sẽ  không tính theo giá thị trường. Khi chuẩn bị xét xử thì sẽ có hội đồng định giá tài sản này

  - Cuối cùng : nếu mẹ em đứng đơn thì không nên yêu cầu chia tài sản vì như vậy sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

  Luật Sư Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty luật Nhật Chiêu - Đoàn luật sư Hà Nội

  - Trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

  - Dịch vụ luật sư gia đình cho người giàu.

  - Các dịch vụ pháp lý khác.

  ĐT 0903293928; 043.7197039 Email: lstuannd@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tuanlawyer1298 vì bài viết hữu ích
  minhdungit (27/07/2012)
 • #203932   27/07/2012

  minhdungit
  minhdungit

  Male
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính chào luật sư,

  Lời đầu tiên em xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của luật sư về vấn đề của em. Nhưng em có chỗ còn chưa rõ khi đọc phần trả lời của luật sư. Xin luật sư vui lòng giải đáp giúp!

  Khi nộp đơn thuận tình ly hôn nhưng chưa thỏa thuận phân chia được tài sản thì sẽ nộp mức án phí tính % trên giá trị tài sản chưa chia được ngay lúc nộp đơn ly hôn luôn.

  HAY

  Khi tòa thụ lý, xét xử ra phán quyết cuối cùng mà 1 trong 2 bên không đồng ý phán quyết của tòa. Làm đơn chống án thì lúc đó mới nộp khoảng án phí tính % trên giá trị tài sản kháng án?

  Mong nhận được hồi âm của luật sư,

  Chân thành cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty luật Nhật Chiêu - Đoàn luật sư Hà Nội

- Trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

- Dịch vụ luật sư gia đình cho người giàu.

- Các dịch vụ pháp lý khác.

ĐT 0903293928; 043.7197039 Email: lstuannd@gmail.com