DanLuat 2015

Xin tư vấn về ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #57026 20/07/2010

  fangyuan

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin tư vấn về ly hôn

  Chào Luật sư,

  Tôi có 1 người bạn, là nam.Người đó đã kết hôn đuợc 3 năm nay, nhưng do trong thời gian sống, có nhiều chuyện k thể hòa hợp được cho nên anh ta muốn ly hôn và nộp đơn ra tòa cách đây 1 năm, nhưng nguời vợ lại không muốn ly hôn.

  Và cho tới bây giờ vẫn chưa có kết quả rõ ràng, nhưng tôi không hiểu về luật lắm nên không biết chuyện này có đúng hay không, sau đây tôi xin kể rõ ràng, mong luật sư tư vấn dùm tôi

  - Tôi có nghe anh ta kể là : anh đã làm đúng thủ tục và hồ sơ đầy đủ , và tòa đã gọi 2 lần, tuy nhiên trong 2 lần đó người vợ do không đồng ý, cho nên đã không có mặt. Vì là nam cho nên anh ta không thể đơn phương ly hôn.

  Và còn 1 lý do khá tế nhị là do nhà bên vợ có mối quan hệ cá nhân nào đó khá thân mật với bên giải quyết việc ly hôn, và gia đình bân vợ lên nói rằng anh này theo người mới rồi bỏ bê  vợ. Dù không có bằng chứng nào xác thực đìêu đó, nhưng họ cũng cho ngừng việc ly hôn, tuy nhiên vẫn giữ hồ sơ ly hôn. Thế như vậy là có đúng không?

  - Một thời gian sau thì anh ta lại tiếp tục muốn ly hôn, lần này anh ta lại nói rằng, do khúc mắc về vấn đề tài sản sau hôn nhân, nên không giải quyết, giờ tòa bảo với anh ta rằng phần tài sản sau hôn nhân phải chia chia co cả 2 vợ chồng.

  Anh ta có nhờ nguời khác thẩm định số tài sản sau hôn nhân, và tòa hẹn thời gian nếu trong thời nhất định, phải chồng đủ số tiền tuơng đuơng với lượng tài sản thì lúc đó mới giải quyết.

  Tôi mong luật sư tư vấn cho tôi biết, nếu tòa giải quyết ly hôn thì phải cần những thủ tục và phải qua những bước như thế nào?

  Rất mong nhận được sự hồi đáp của luật sư. Rất cảm ơn và kính chúc sức khỏe
  Cập nhật bởi admin ngày 14/09/2010 08:47:37 AM sữa chính tả

  fangyuan

   
  7495 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #60715   14/09/2010

  lstung
  lstung
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2010
  Tổng số bài viết (81)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Chào bạn!

  Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 chỉ không cho phép nam giới được ly hôn trong trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngoài trường hợp người chồng vẫn có quyền ly hôn. Khi cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích, ý nghĩa tốt đẹp của nó thì hai bên đều có quyền ly hôn ( thuận tình ly hôn) hoặc một trong hai bên có quyền đơn phương ly hôn ( đơn phương ly hôn).

  Khi ly hôn có 2 vấn đề cơ bản mà bạn cần chú ý:

  1. Tài sản: Các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.
  Tài sản mà người nào có trước hôn nhân, được thừa kế riêng, tặng cho riêng mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì là tài sản riêng của người đó. Tài sản trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng và về nguyên tắc phải chia đôi, khi chia có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên.

  Nếu một bên nói tài sản trong quá trình hôn nhân là tài sản riêng của mình thì phả chứng minh được tài sản đó là tài sản riêng của mình, nếu không chứng minh được thì tài sản đó là tài sản chung của vơ chồng.

  2. Về con cái: các bên tự thỏa thuận về việc người nuôi dưỡng con sau hôn nhân, người cấp dưỡng, múc cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết theo nguyên tắc sau đây:

  -Người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được quyền ly hôn.
  -Con dưới 36 tháng tuổi thì người vợ được quyền nuôi con.
  -Con từ đủ 36 tháng tuổi đến 9 tuổi, nếu bên nào chứng minh được có điều kiện về vật chất, tinh thần để đảm bào chăm sóc, nuôi dưỡng con trong điều kiện tốt nhất thì tòa sẽ xét điều kiện của từng người để giao con cho người đó chăm sóc, người còn lại có quyền chăm nom, cấp dưỡng cho con.
  -Con từ đủ 9 tuổi trở lên thì trước khi quyết định giao con cho người nào đó nuôi tòa án cần hỏi ý kiến của con.

  Những gì bạn nói về bên kia trước tòa đều phải có căn cứ cụ thể, rõ ràng, nếu không tòa sẽ không chấp nhận.

  Trân trọng!
  Cập nhật bởi admin ngày 14/09/2010 08:45:32 AM Cập nhật link

  Chuyên viên: Lê văn Tùng

  VPLS GIA ĐỊNH VÀ CỘNG SỰ

  số 08 Đặng văn Bi, P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

  ĐT: 0908 559 880

  Email: levantung31@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-