DanLuat 2015

Xin tư vấn về chế độ ốm đau

Chủ đề   RSS   
 • #212081 07/09/2012

  datd81

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về chế độ ốm đau

  tôi đăng ký khám bảo hiểm y tế tại thành phố vũng tàu. nhưng khi tôi về quê thăm nhà tại khánh hòa thì bi bệnh, tôi đến bệnh viện gần nhà để khám bệnh thì được bác sỉ ở đây cho tôi nghỉ ốm 3 ngày. nhưng khi tôi hết bệnh mang tất cả giấy tờ nghỉ ốm của bác sỉ cho nộp lại cho công ty tôi đang làm việc tại vũng tau để được  chế độ bảo hiểm thì bị công ty từ chối cho là tôi khám bệnh không đúng tuyến nên không chấp nhận giấy nghỉ ốm của tôi,buộc tôi phải lên bệnh viện tại vũng tàu xin giấy nghỉ  ốm khác.vậy trường hợp của tôi phải làm thế nào là đúng? công ty của tôi làm như vây có đúng với luật bảo hiểm hiện thời không? xin quý luật sư tư vấn giúp tôi. chân thành cảm ơn....

   
  5609 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #212227   07/09/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88015
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1955 lần


   

  Thân chào bạn!

  Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008:

  Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

  1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

  a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

  b) Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

  c) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

  2. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể điểm b khoản 1 Điều này; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quanban hành danh mục thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

  Theo quy định tại Nghị định 62/2009/NĐ-CP 

   

  3. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc khám bệnh, chữa bệnh không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (trừ trường hợp cấp cứu) thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế như sau:

  a. 70% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng III và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

  b. 50% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng II và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

  c. 30% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng I, hạng Đặc biệt và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.

  Trong trường hợp này, công ty của bạn không thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

  Bạn cần làm hồ sơ như sau để được hưởng BH, nộp tại công ty, nếu công ty không thực hiện bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Công đoàn cơ sở của công ty.

   

  Hồ sơ đề nghị thanh toán bao gồm:

  1, Giấy đề nghị thanh toán của người bệnh có thẻ BHYT (lập theo mẫu do BHXH Việt Nam ban hành).

  2, Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ (nếu thẻ BHYT chưa có ảnh).

  3, Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định và các giấy tờ có liên quan.

  4, Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính

  Chúc bạn may mắn!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #212285   08/09/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13608)
  Số điểm: 93781
  Cảm ơn: 3073
  Được cảm ơn 4706 lần
  SMod

  Bạn muốn hỏi cụ thể về vấn đề gì ?

  1. Về việc công ty bạn không chịu nhận giấy nghỉ ốm 3 ngày của bạn do bệnh viện ở Khánh Hòa cấp, do đó không đồng ý tính lương hưởng BHXH 3 ngày này ?

  hay là

  2. Việc công ty không chịu thanh toán chi phí khám bệnh của bạn do bạn khám bệnh không đúng tuyến ?

   
  Báo quản trị |  
 • #212355   08/09/2012

  datd81
  datd81

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  trước tiên tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã quan tâm và tư vấn cho tôi.trường hơp của tôi là công ty không chiệu nhận giấy nghỉ ốm 3 ngày của tôi do bệnh viện thị xã ninh hòa thuộc tỉnh khánh hòa cấp,do đó không tính lương cho tôi 3 ngày này.

   
  Báo quản trị |  
 • #212367   08/09/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13608)
  Số điểm: 93781
  Cảm ơn: 3073
  Được cảm ơn 4706 lần
  SMod

  Chào bạn , việc công ty không chịu nhận giấy nghỉ ốm của bạn do BV ở Khánh Hòa cấp là không đúng. Tôi cho rằng người làm thủ tục ở cty bạn đã không hiểu rõ luật BHXH, do đó người đó sợ rằng cơ quan BHXH sẽ không chấp nhận thanh toán với giấy này.

  Bạn có thể nói chuyện với người làm thủ tục BHXH ở công ty bạn, và dẫn chứng cho họ thấy rõ quy định pháp luật về vấn đề này như sau

  Theo luật BHXH, đây là văn bản có tính pháp lý cao nhất

  Điều 112. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

  1. Sổ bảo hiểm xã hội.

  2. Giấy xác nhận nghỉ ốm đối với người lao động điều trị ngoại trú, giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú tại cơ sở y tế, giấy ra viện hoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện đối với người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

  3. Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên.

  4. Giấy xác nhận của người sử dụng lao động về thời gian nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau, kèm theo giấy khám bệnh của con đối với người lao động nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau.

  5. Danh sách người nghỉ ốm và người nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau do người sử dụng lao động lập.

  Nghị định 152/2006 và thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH cũng không có hướng dẫn cụ thể hơn cho nên tôi xin không trích dẫn ra

  Quyết định 777/QD (năm 2010) của cơ quan BHXH có hướng dẫn thêm như sau

  Điều 8. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau

  1. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội, gồm:

  a. Sổ bảo hiểm xã hội;

  b. Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) đối với người lao động điều trị nội trú hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người điều trị ngoại trú do cơ sở y tế điều trị cấp (mẫu số C65-HD)

  2. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, gồm:

  a. Sổ bảo hiểm xã hội;

  b. Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh. Đối với trường hợp có thời gian không điều trị nội trú là Phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc Biên bản hội chẩn (bản sao) của bệnh viện thể hiện điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và thời gian phải nghỉ việc để điều trị (trường hợp Phiếu hội chẩn hoặc Biên bản hội chẩn không thể hiện thời gian nghỉ việc để điều trị thì có thêm xác nhận của cơ sở y tế đang điều trị cho người lao động về thời gian nghỉ việc để điều trị).

  Bạn thấy đó, không có quy định nào bắt buộc phải đi khám bệnh đúng tuyến mới được hưởng chế độ ốm đau. Quy định này của luật BHXH là hoàn toàn hợp lý vì khi ốm người ta không thể chọn thời gian và địa điểm được.

  Yêu cầu của cty bạn bắt bạn phải tới BV ở Vũng Tàu xin giấy là một yêu cầu hết sức vô lý vì khi ốm bạn khám bệnh ở Khánh Hòa chứ không ở Vũng Tàu, hiện nay khi bạn đã khỏi bệnh thì BV không được phép cấp giấy nghỉ bệnh cho bạn.

  Chúc bạn may mắn khi nói chuyện với công ty

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  datd81 (08/09/2012) hoaiannguyen (12/10/2012)

0 Thành viên đang online
-