Xin tư vấn về cách thức xuất khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #322689 12/05/2014

  KHUELTM

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về cách thức xuất khẩu

  Xin chào Luật sư

  Gia đình tôi đang kinh doanh buôn bán các sản phẩm cơ khí - nội thất trên phạm vi toàn quốc. Chúng tôi đăng ký kinh doanh theo hình thức Hộ gia đình, đặt hàng từ các xưởng cơ khí và làng nghề cơ khí theo mẫu mã độc đáo do chồng tôi thiết kế. Anh ấy là dân kiến trúc lại tốt nghiệp Đại học Bách khoa nên thiết kế rất tốt, và sản phẩm của chúng tôi bán khá chạy trong nước. Do nhu cầu mở rộng thị trường, chúng tôi muốn xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác nhưng không có kinh nghiệm nên vướng mắc khá nhiều các vấn đề pháp lý. Xin luật sư tư vấn giúp tôi mấy vấn đề sau đây:

  1. Chúng tôi hiện đang đăng ký kinh doanh theo hình thức Hộ gia đình. Vậy có thể xuất khẩu được không? và bằng cách nào?

  2. Để có thể ký được các hợp đồng xuất khẩu trực tiếp với các công ty nước ngoài, theo tôi được biết thì chúng tôi phải thành lập Công ty mới có tư cách pháp nhân. Nhưng nếu thành lập công ty thì:

  a) Công ty mới thành lập muốn xuất khẩu trực tiếp được phải đáp ứng được những điều kiện gì, theo quy định mới nhất? Chúng tôi phải đăng ký kinh doanh như thế nào để thực hiện xuất khẩu được?

  b) Các bước cụ thể, thủ tục cần làm để xuất khẩu sau khi thành lập công ty?

  c) Chi phí đầu vào chúng tôi sẽ hạch toán như thế nào? khi hàng hóa của chúng tôi chủ yếu mua từ các xưởng sản xuất cơ khí không có hóa đơn VAT?

  d) Giả sử chúng tôi mua được hóa đơn đầu vào từ một công ty cơ khí nào đó. Theo quy định mới, thuế VAT của công ty chúng tôi có được khấu trừ không?

  e) Chúng tôi có bắt buộc phải xuất hóa đơn VAT cho đối tác nước ngoài không?

  Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn Luật sư

   

   
  2956 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #324623   23/05/2014

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Về vấn đề của bạn tôi có quan điểm sau:

  1. Theo quy định của Luật Thương mại thì Hộ kinh doanh của bạn có quyền xuất khẩu các sản phẩm, hàng hóa của mình cho các đối tác, bạn hàng ở nước ngoài. Việc xuất khẩu hàng hóa được thực hiện theo quy định chung về xuất khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu để Hộ kinh doanh thì bạn sẽ gặp nhiều thiệt thòi hơn, cũng có thể do phía đối tác nước ngoài sẽ chưa hiểu nhiều về hoạt động của Hộ kinh doanh, các hợp đồng thương mại lại không có hóa đơn giá trị gia tăng…..
  2. Việc thành lập một Doanh nghiệp để thực hiện hoạt động kinh doanh là phù hợp vì quy mô kinh doanh của bạn đã vượt quá cơ cấu kinh doanh của một hộ kinh doanh, hơn nữa bạn thành lập doanh nghiệp thì hoạt động kinh doanh của bạn với các đối tác nước ngoài được thuận lợi hơn:
  • Xuất khẩu, nhập khẩu là quyền của doanh nghiệp không phải là một ngành nghề kinh doanh, tuy nhiên cơ quan Nhà nước vẫn thống kê mã ngành này và bạn có thể đăng ký thêm mã ngành này vào Giấy chứng nhận doanh nghiệp.
  • Phụ thuộc vào từng đơn hàng đối với từng đối tác tại các nước, các vùng khác nhau, các hợp đồng thương mại khác nhau để thực hiện các thủ tục xuất khẩu chung.
  • Chi phí đầu vào bạn phải đề nghị kế toán của bạn thực hiện theo nguyên tắc kế toán doanh thu nào thì chi phí ấy;
  • Bạn mà mua hóa đơn VAT là bạn đã vi phạm pháp luật, tùy từng tính chất, mức độ vi phạm pháp luật sẽ có những hình thức xử lý phù hợp từ xử phạt hành chính, truy thu thuế đến truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Việc có phải xuất hóa đơn hay không thì khi bạn bán hàng hóa và bạn là pháp nhân thì buộc bạn phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng.
  • (bạn có thể xem thêm tại link sau: http://luatdoanhgia.vn/Hoi-dap-phap-luat/Ho-kinh-doanh-co-duoc-quyen-xuat-khau-hang-hoa/113c1501.html)

  Chúc bạn kinh doanh thành công!

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  KHUELTM (07/06/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com